Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng gương mẫu, nói đi đôi với làm

PV - 14:02, 15/07/2019

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia cách mạng và công tác trên nhiều cương vị quan trọng, già làng Rơ Châm Rích (làng Yăng 2, xã Ia Phí, Chư Păh, Gia Lai) nổi tiếng là người uy tín trong cộng đồng làng. Những năm qua, ông đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động dân làng từ bỏ hủ tục, giúp làng Yăng 2 có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống người dân khởi sắc hơn.

Già làng Rơ Châm Rich sinh ra và lớn lên tại làng Kte, xã Ia Phí, huyện Chư Păh (Gia Lai). Năm 16 tuổi, ông bắt đầu tham gia cách mạng. Đến năm 1974, ông lập gia đình tại làng Yăng 2 và sinh sống tại đây. Xuất ngũ trở về làng Yăng 2 sinh sống, ông Rích được giữ nhiều cương vị quan trọng như: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ia Phí; Chủ tịch Hội Nông dân xã; Chủ tịch Hội Khuyến học kiêm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ia Phí; Già làng của làng Yăng 2.

Làng Yăng 2 hiện có 124 hộ dân, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Jrai. Trước đây, vì tập quán lạc hậu, người dân chỉ biết trồng lúa rẫy và các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác. Nhận thấy, cây cà phê phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, năm 1996, già Rich mạnh dạn đi đầu trồng cây cà phê thay thế cho các loại cây kém hiệu quả khác.

Già làng Rơ Châm Rich tại vườn cà phê sai trĩu quả của gia đình. Già làng Rơ Châm Rich tại vườn cà phê sai trĩu quả của gia đình.

“Thời gian đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Người dân trong làng không ai tin tưởng, vì trước giờ ở đây chỉ trồng hoa màu. Nhưng sau này, khi cây cà phê thu hoạch, cho năng suất cao, người dân trong làng bắt đầu qua học hỏi kinh nghiệm, tìm mua cây giống về trồng. Để đa dạng hóa các loại cây trồng, cũng như tăng năng suất, tôi trồng xen canh các loại cây ăn quả trong vườn cà phê, lắp hệ thống béc tưới nước tự động. Ngoài hơn 1ha cà phê, tôi còn trồng 2ha cao su, 8 sào bời lời để phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập khoảng 100 triệu đồng”, già làng Rơ Châm Rich kể lại.

Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế để người dân học hỏi, trong công tác tuyên truyền, già Rich thường xuyên phối hợp cùng các cán bộ xã, trưởng thôn động viên người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền các hộ gia đình trong làng không nghe kẻ xấu xúi giục, biết đề cao cảnh giác. Thúc đẩy, chia sẻ kinh nghiệm trồng các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê để phát triển kinh tế. Bài trừ nạn mê tín dị đoan trong làng, nếu có bệnh thì phải đến bệnh viện, không chữ trị tại nhà. Các gia đình trong làng nếu có con cái thì phải cho đi học…

Nhờ vào sự uy tín, nói đi đôi với làm của già Rich, mà rất nhiều hộ dân trong làng tin tưởng, thực hiện tốt những gì già Rich tuyên truyền vận động. Đến nay, an ninh trật tự ở làng Yăng 2 luôn ổn định, không có kẻ xấu chống phá, không có nạn nghiện ma túy, thanh niên trong làng không đua xe, thực hiện nghĩa vụ quân sự đầy đủ. Nạn uống rượu của đàn ông trong làng giảm đáng kể. Với những đóng góp của mình, già Rich được nhận rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Mới đây, nhất già Rich vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

THÙY DUNG

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.