Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nói dân tin, làm dân theo

Minh Thu - 11:29, 04/11/2020

Từng là cán bộ Bộ đội Biên phòng, tham gia dạy các lớp xóa mù trên biên giới, sau ngày xuất ngũ trở về địa phương, ông Chu Văn Bảo, dân tộc Tày, Người có uy tín, Phó Chi Hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh xóm Liên Hồng, xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Ở cương vị nào, ông cũng nhiệt tình, trách nhiệm, thể hiện phẩm chất của người lính Cụ Hồ.

Là Người có uy tín, ông Bảo đã và đang thực hiện tốt phương châm “nói dân tin, làm dân theo”.
Là Người có uy tín, ông Bảo đã và đang thực hiện tốt phương châm “nói dân tin, làm dân theo”.

“Mình là Người có uy tín, ngoài việc gương mẫu trong lối sống, sinh hoạt, còn phải tích cực trong các công tác xã hội, các phong trào của địa phương, đặc biệt, phải nỗ lực phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, người dân mới tin và làm theo”, ông Bảo chia sẻ.

Là Người có uy tín từ năm 2012 đến nay, trên mọi cương vị công tác, ông Bảo đều thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Không chỉ tuyên truyền, vận động Nhân dân trong xóm chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông còn nắm rõ đời sống kinh tế từng hộ dân trong xóm. Từ đó, ông có cách vận động riêng đối với từng trường hợp.

Ông kể, xóm có 97 hộ dân, hiện còn 17 hộ cận nghèo, 11 hộ nghèo, giảm 2 hộ nghèo so năm 2019. Trong năm 2019, gia đình ông đã hỗ trợ hộ gia đình anh Hoàng Văn Nhưng và gia đình ông Bế Thanh Bình, là 2 hộ nghèo trong xóm một số giống cây trồng và 1 máy tẽ ngô. Từ sự hỗ trợ, động viên của ông Bảo, cuối năm 2019, cả hai hộ này đã thoát nghèo.

“Năm nay, tôi đã hỗ trợ 100 cây măng tre Bát độ giống và 10 cây xoài giống cho hộ anh Long Văn Quân và Long Văn Dân. Tôi hy vọng rằng, từ sự hỗ trợ này, hai hộ dân sẽ chăm chỉ làm ăn và có cơ hội vươn lên thoát nghèo”, ông Bảo thông tin thêm.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, ông Bảo đã vận động được 17/20 hộ dân trong xóm di dời chuồng trại, đưa gia súc ra ngoài gầm nhà sàn, bảo đảm vệ sinh môi trường. Anh Long Văn Vinh, một hộ dân xóm Liên Hồng cho biết: “Trước đây, do phong tục, tập quán, gia đình tôi vẫn nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm nhà sàn, ảnh hưởng đến môi trường sống. Năm 2017, sau nhiều lần bác Bảo đến nhà vận động di dời, xây mới chuồng trại, lại được UBND xã hỗ trợ xi măng, tấm lợp nên gia đình tôi đã chuyển chuồng nuôi nhốt trâu, bò ra xa nhà ở”.

Trong xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Bảo đã hiến 1.000m2 đất, tham gia 30 ngày công làm đường giao thông; vận động Nhân dân trong xóm đóng góp gần 8 triệu đồng và hàng trăm ngày công làm đường. Năm 2020, ông Bảo trực tiếp hòa giải thành 2 - 3 vụ xích mích trong dân; cung cấp cho lực lượng Công an 4 tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự cơ sở.

Bằng sự nỗ lực, ông Chu Văn Bảo thể hiện là đầu tàu, gương mẫu trong các phong trào địa phương, nói dân tin, làm dân theo. Ông Bảo là một trong những đại biểu ưu tú của tỉnh Cao Bằng được chọn cử đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.