Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình “Giáo họ bình yên”

Minh Huyền - Ngân Nhi - 19:03, 11/08/2021

“Giáo họ bình yên” là mô hình đã được huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xây dựng từ nhiều năm qua. Từ đây, đồng bào công giáo đã chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới; tham gia tố giác, đấu tranh với các tệ nạn xã hội. Cuộc sống bình yên như tiếp thêm động lực để bà con giáo dân giáo họ thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng gia đình no ấm.

Lực lượng công an và linh mục quản xứ, Hội đồng Mục vụ giáo xứ thường xuyên trao đổi, phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)
Lực lượng công an và linh mục quản xứ, Hội đồng Mục vụ giáo xứ thường xuyên trao đổi, phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Giáo họ Văn Trường thuộc thôn Thọ Đồng, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu có khoảng 40 hộ dân, nghề nghiệp chủ yếu làm nông nghiệp và đánh bắt hải sản. Những năm qua, được sự tuyên truyền vận động của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, đặc biệt là từ khi xây dựng mô hình “Giáo họ bình yên”, bà con giáo dân giáo họ luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tình đoàn kết lương-giáo thêm bền chặt.

Để mô hình “Giáo họ bình yên” đi vào hoạt động hiệu quả, Ban Chỉ đạo mô hình của xã Quỳnh Thọ thường xuyên gặp gỡ Hội đồng Mục vụ giáo họ để trao đổi thông tin liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự ANNT. Từ đó tạo đồng thuận, phối hợp giữ vững ANTT trên địa bàn xã và giáo họ. Từng hộ gia đình giáo dân ký cam kết thực hiện 7 nội dung tiêu chí xây dựng mô hình với 100% số hộ tham gia. Từ khi mô hình ra đời, đời sống bà con giáo dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, không có tội phạm, tệ nạn xã hội; tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ khá giàu ngày càng tăng lên.

Ông Phan Văn Hoàn, Giáo họ Văn Trường, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Ở địa bàn này, bà con giáo dân chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật nhà nước đưa ra, lương giáo đều sống hòa thuận vui vẻ, đoàn kết. Vào dịp lễ tết, hay khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn đều được chính quyền các cấp đến hỏi thăm, giúp đỡ”.

Khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Yên Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)
Khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Yên Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Giáo họ Vĩnh Yên, xã An Hòa cũng đã thực hiện mô hình “Giáo họ bình yên” vào đầu năm 2019 với khoảng 70 hộ dân. Qua gần 2 năm triển khai, mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả. Trong quá trình xây dựng mô hình này, các tổ tự quản đã duy trì sinh hoạt đều đặn 3 tháng một lần, có sự tham gia đầy đủ của bà con giáo dân. Tại các buổi sinh hoạt, công an viên báo cáo tình hình ANTT trên địa bàn, diễn biến hoạt động của các tội phạm, cảnh báo bà con cảnh giác với luận điệu xuyên tạc, kích động của một số phần tử cực đoan; tuyên truyền các chủ trương mới của xã, xóm; bảo đảm ổn định ANTT trên địa bàn. Bà con giáo dân không tin, không nghe lời kẻ xấu, không bị lôi kéo tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, giáo dân Trần Văn Tĩnh thuộc Giáo họ Vĩnh Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu phấn khởi: "Thật mừng là an ninh trật tự của giáo họ rất tốt. Ban hành giáo họ với thôn xóm và các đoàn thể thường xuyên phối hợp động viên, khuyến khích bà con giáo dân phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự”.

Thực tế cho thấy, cùng với linh mục quản xứ, Hội đồng Mục vụ giáo họ Vĩnh Yên đã cùng chung tay giải quyết nhiều vụ việc, mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, xây dựng mối quan hệ đoàn kết yêu thương nhau nên người dân lương-giáo luôn đoàn kết, ủng hộ chính quyền xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, An Hòa đã về đích NTM. Bà con giáo dân đã tích cực hiến đất, tường bao, xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn. Ở giáo họ Vĩnh Yên, người dân đã hiến hơn 500m tường bao để làm đường giao thông nông thôn rộng 5m. Nhân lực làm đường, làm mương thủy lợi đều do các tổ tự quản điều động, chấm công, bà con ai cũng tham gia nhiệt tình. Từ khi xây dựng mô hình đến nay, tốc độ phát triển kinh tế của giáo họ tăng 15 - 20%.

Bà con giáo dân Quỳnh Lưu hiến đất xây dựng nông thôn mới
Nhiều bà con giáo dân ở Quỳnh Lưu đã tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới. (Trong ảnh: Giải phóng mặt bằng để làm đường xây dựng nông thôn mới)

Đánh giá về mô hình “Giáo họ bình yên” tại địa phương, bà Hồ Thị Thỏa, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho rằng: "Chúng tôi đã tổ chức tốt hội nghị xây dựng "Giáo họ bình yên" và xây dựng NTM. Qua 2 năm triển khai phát triển kinh tế của giáo xứ tăng từ 10 - 15%. An ninh trật tự cơ bản ổn định, không có các vụ việc phức tạp xảy ra. Văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc đáng khích lệ, tổ chức tốt các ngày lễ lớn, bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo".

Đến nay, mô hình “Giáo họ bình yên” đã được xây dựng tại nhiều giáo họ thuộc các giáo xứ trên toàn huyện Quỳnh Lưu và đang phát huy hiệu quả tích cực. Từ mô hình “Giáo họ bình yên” đã không có người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Bà con lương giáo đoàn kết, sống hòa thuận, đầm ấm, yên vui.

Theo lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu, với quy chế hoạt động của mô hình “Giáo họ bình yên”, các thành viên đã làm tốt công tác tự quản, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước; thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và chung tay xây dựng NTM.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Vừa qua, Ban Dân tộc phối hợp Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức 13 hội nghị chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.600 lượt người là đồng bào Chăm, Hoa và Khmer tại các huyện: Trảng Bom, Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành và Tp. Long Khánh.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 4 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 4 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.