Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình “Giáo họ bình yên”

Minh Huyền - Ngân Nhi - 19:03, 11/08/2021

“Giáo họ bình yên” là mô hình đã được huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xây dựng từ nhiều năm qua. Từ đây, đồng bào công giáo đã chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới; tham gia tố giác, đấu tranh với các tệ nạn xã hội. Cuộc sống bình yên như tiếp thêm động lực để bà con giáo dân giáo họ thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng gia đình no ấm.

Lực lượng công an và linh mục quản xứ, Hội đồng Mục vụ giáo xứ thường xuyên trao đổi, phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)
Lực lượng công an và linh mục quản xứ, Hội đồng Mục vụ giáo xứ thường xuyên trao đổi, phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Giáo họ Văn Trường thuộc thôn Thọ Đồng, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu có khoảng 40 hộ dân, nghề nghiệp chủ yếu làm nông nghiệp và đánh bắt hải sản. Những năm qua, được sự tuyên truyền vận động của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, đặc biệt là từ khi xây dựng mô hình “Giáo họ bình yên”, bà con giáo dân giáo họ luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tình đoàn kết lương-giáo thêm bền chặt.

Để mô hình “Giáo họ bình yên” đi vào hoạt động hiệu quả, Ban Chỉ đạo mô hình của xã Quỳnh Thọ thường xuyên gặp gỡ Hội đồng Mục vụ giáo họ để trao đổi thông tin liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự ANNT. Từ đó tạo đồng thuận, phối hợp giữ vững ANTT trên địa bàn xã và giáo họ. Từng hộ gia đình giáo dân ký cam kết thực hiện 7 nội dung tiêu chí xây dựng mô hình với 100% số hộ tham gia. Từ khi mô hình ra đời, đời sống bà con giáo dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, không có tội phạm, tệ nạn xã hội; tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ khá giàu ngày càng tăng lên.

Ông Phan Văn Hoàn, Giáo họ Văn Trường, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Ở địa bàn này, bà con giáo dân chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật nhà nước đưa ra, lương giáo đều sống hòa thuận vui vẻ, đoàn kết. Vào dịp lễ tết, hay khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn đều được chính quyền các cấp đến hỏi thăm, giúp đỡ”.

Khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Yên Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)
Khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Yên Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Giáo họ Vĩnh Yên, xã An Hòa cũng đã thực hiện mô hình “Giáo họ bình yên” vào đầu năm 2019 với khoảng 70 hộ dân. Qua gần 2 năm triển khai, mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả. Trong quá trình xây dựng mô hình này, các tổ tự quản đã duy trì sinh hoạt đều đặn 3 tháng một lần, có sự tham gia đầy đủ của bà con giáo dân. Tại các buổi sinh hoạt, công an viên báo cáo tình hình ANTT trên địa bàn, diễn biến hoạt động của các tội phạm, cảnh báo bà con cảnh giác với luận điệu xuyên tạc, kích động của một số phần tử cực đoan; tuyên truyền các chủ trương mới của xã, xóm; bảo đảm ổn định ANTT trên địa bàn. Bà con giáo dân không tin, không nghe lời kẻ xấu, không bị lôi kéo tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, giáo dân Trần Văn Tĩnh thuộc Giáo họ Vĩnh Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu phấn khởi: "Thật mừng là an ninh trật tự của giáo họ rất tốt. Ban hành giáo họ với thôn xóm và các đoàn thể thường xuyên phối hợp động viên, khuyến khích bà con giáo dân phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự”.

Thực tế cho thấy, cùng với linh mục quản xứ, Hội đồng Mục vụ giáo họ Vĩnh Yên đã cùng chung tay giải quyết nhiều vụ việc, mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, xây dựng mối quan hệ đoàn kết yêu thương nhau nên người dân lương-giáo luôn đoàn kết, ủng hộ chính quyền xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, An Hòa đã về đích NTM. Bà con giáo dân đã tích cực hiến đất, tường bao, xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn. Ở giáo họ Vĩnh Yên, người dân đã hiến hơn 500m tường bao để làm đường giao thông nông thôn rộng 5m. Nhân lực làm đường, làm mương thủy lợi đều do các tổ tự quản điều động, chấm công, bà con ai cũng tham gia nhiệt tình. Từ khi xây dựng mô hình đến nay, tốc độ phát triển kinh tế của giáo họ tăng 15 - 20%.

Bà con giáo dân Quỳnh Lưu hiến đất xây dựng nông thôn mới
Nhiều bà con giáo dân ở Quỳnh Lưu đã tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới. (Trong ảnh: Giải phóng mặt bằng để làm đường xây dựng nông thôn mới)

Đánh giá về mô hình “Giáo họ bình yên” tại địa phương, bà Hồ Thị Thỏa, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho rằng: "Chúng tôi đã tổ chức tốt hội nghị xây dựng "Giáo họ bình yên" và xây dựng NTM. Qua 2 năm triển khai phát triển kinh tế của giáo xứ tăng từ 10 - 15%. An ninh trật tự cơ bản ổn định, không có các vụ việc phức tạp xảy ra. Văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc đáng khích lệ, tổ chức tốt các ngày lễ lớn, bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo".

Đến nay, mô hình “Giáo họ bình yên” đã được xây dựng tại nhiều giáo họ thuộc các giáo xứ trên toàn huyện Quỳnh Lưu và đang phát huy hiệu quả tích cực. Từ mô hình “Giáo họ bình yên” đã không có người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Bà con lương giáo đoàn kết, sống hòa thuận, đầm ấm, yên vui.

Theo lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu, với quy chế hoạt động của mô hình “Giáo họ bình yên”, các thành viên đã làm tốt công tác tự quản, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước; thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và chung tay xây dựng NTM.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: 1.000 hoa đăng sẽ được thắp sáng tại Lễ Phật đản 2023

Lào Cai: 1.000 hoa đăng sẽ được thắp sáng tại Lễ Phật đản 2023

Ngày 3/6 tới, Sun World Fansipan Legend sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2023; với điểm nhấn là đại lễ cầu quốc thái dân an, chương trình pháp thoại “Phật ban phước lành” và lễ dâng 1.000 ngọn đèn hoa đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà. Những hoạt động này hứa hẹn sẽ mang tới khung cảnh vô cùng mãn nhãn nơi đỉnh thiêng Fansipan (thị xã Sa Pa).
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).