Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ giáo dân Y Trít vượt khó làm giàu

Văn Chiến - Lê Ngọc - 19:21, 06/08/2021

Nhờ lựa chọn hướng đi đúng trong phát triển kinh tế cùng với sự “tiếp sức” từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình chị Y Trít, dân tộc Ba Na, một gia đình giáo dân ở giáo phận Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum (Kon Tum) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên quê hương.

Chị Y Trít chăm sóc đàn bò của gia đình
Chị Y Trít chăm sóc đàn bò của gia đình

Theo giới thiệu của bà Thảo Ngọc Lan, cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Kon Tum, chúng tôi đến làng Kon Rờ Bàng, là nơi tập trung sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Ba Na. Hỏi thăm nhà chị Y Trít, mấy chị em bán hàng ở cạnh nhà Rông phân công ngay một chị dẫn tôi tới tận nhà Y Trít. Đây là một giáo dân điển hình trong phong trào vượt khó làm giàu .

Dừng tay cắt cỏ cho 4 con bò ăn, chị Y Trít đon đả chạy ra đón chúng tôi. Chị khoe ngay: “Bò của nhà em đây là sản phẩm từ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đấy anh ạ”. Y Trít tâm sự, chị lấy chồng năm 25 tuổi, hai vợ chồng không có gì ngoài 2 sào ruộng của bố mẹ cho làm vốn mưu sinh. Nhà ở thì được bố mẹ cho mượn đất làm ở góc vườn để trú mưa, trú nắng với diện tích chỉ hơn 30m2, cuộc sống thiếu thốn nhiều thứ. Hằng ngày, không quản nắng mưa, vợ chồng chị cần mẫn đi làm thuê, làm mướn đủ nghề kiếm sống qua ngày.

Cuộc sống gia đình chị càng thêm vất vả khi hai đứa con lần lượt chào đời. Khó khăn nhất là các con của chị khi ấy thường ốm đau, có tháng nhập viện 2 - 3 lần, lúc đó chỉ có một mình chồng chị đi làm. Nhiều lúc không có ai thuê, nên gia đình chị phải nhờ bà con hỗ trợ, hoặc trông chờ vào cứu đói của Nhà nước.

Gia đình Y Trít bắt đầu đổi đời từ năm 2013. Khi ấy, gia đình chị thuộc diện hộ rất nghèo, vợ chồng chị mạnh dạn vay vốn của NHCSXH số tiền 30 triệu đồng để nuôi bò lai sinh sản. Với quyết tâm và nghị lực của đôi vợ chồng trẻ, chị cùng chồng là anh A Jui ngày đêm tần tảo, chăm nuôi cho 3 con bò sinh sản mới mua về. Anh chị không ngại khổ, thường xuyên đến nhà thôn trưởng và những gia đình khác trong làng để học hỏi cách làm ăn, chăm sóc đàn bò.

Sau 3 năm, đàn bò nhà chị đã tăng lên 10 con. Năm đó bò có giá, nên gia đình chị bán 6 con bò được 75 triệu đồng để sửa chữa nhà ở cùng một số dụng cụ sinh hoạt thiết yếu trong gia đình và trả hết nợ đúng hạn cho Ngân hàng. Năm 2016, gia đình chị tiếp tục được NHCSXH cho vay mới ở mức cao hơn, với 50 triệu đồng để mở rộng đầu tư, mua thêm đất rẫy, trồng thêm 1.000 cây cà phê và làm công trình nhà vệ sinh, giếng nước phục vụ sinh hoạt gia đình.

Đàn bò của gia đình chị Y Trít
Đàn bò của gia đình chị Y Trít

Gia đình chị Y Trít đã thoát được nghèo, từng bước có cuộc sống ổn định và hướng tới làm giàu. Ở tuổi 35 người phụ nữ dân tộc Ba Na đã có vốn trong tay; có gia đình hạnh phúc, êm ấm bên người chồng và hai cô con gái khỏe mạnh, học giỏi.

Ngoài công việc gia đình, chị còn nhiệt tình, trách nhiệm tham gia các hoạt động khác của xã. Chị được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hằng tháng chị mời thôn trưởng và các tổ viên sinh hoạt định kỳ, đôn đốc các tổ viên nộp lãi đầy đủ, đúng hạn và gửi tiết kiệm qua tổ. Vừa lo sản xuất, chăn nuôi của gia đình, chị vừa phải tìm tòi học hỏi, tạo niềm tin cho tổ viên của mình, thu xếp công việc hợp lý để có sự kết hợp hài hòa giữa gia đình và công tác xã hội. “Phải cần cù trong lao động, sáng tạo, chọn lọc, biết vượt qua các khó khăn, biết đồng cảm, yêu thương mọi người”, chị Y Trít tâm sự.

Anh A Thun là hàng xóm của chị Y Trít cho biết: “Y Trít là tấm gương vượt khó làm giàu của làng mình đó, mọi người phải học theo cô ấy thôi”. Còn linh mục Nguyễn Phú Quý, phụ trách Giáo xứ Kon Rờ Bàng thì nhận xét: “Đồng bào công giáo trong làng luôn phấn đấu vươn lên trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo. Chị Y Trít là một điển hình cho bà con trong làng, nhất là những gia đình trẻ noi gương, học tập”.

Từ một gia đình nghèo khó, chị Y Trít đã phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực lao động sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống gia đình, đồng thời, vận động các gia đình giáo dân trong làng cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp sức phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.