Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm giữ vững các tiêu chí nông thôn mới trong đại dịch

Văn Hoa - 19:43, 03/07/2021

Xã Nghĩa Phúc, huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái có hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân, từ một xã khó khăn, Nghĩa Phúc đã "về đích" trong xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019. Để giữ vững tiêu chí NTM và xây dựng NTM nâng cao trong điều kiện bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19, xã đang tiếp tục phát huy vai trò của người dân trong xây dựng NTM bằng những hành động, chương trình cụ thể.

Cụ Đinh Thị Cháp, 81 tuổi, dân tộc Mường, bản Bay bày tỏ vui mừng vì có con đường mới sạch đẹp
Cụ Đinh Thị Cháp, 81 tuổi, dân tộc Mường, bản Bay bày tỏ vui mừng vì có con đường mới sạch đẹp

Cùng cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái về thăm xã Nghĩa Phúc, đoàn công tác chúng tôi ấn tượng bởi những con đường sạch đẹp, được trồng hoa hai bên đường; công trình nhà văn hóa, trạm y tế được xây dựng khang trang; hệ thống thủy lợi dẫn nước khắp các cánh đồng;... Khung cảnh Nghĩa Phúc vừa mang nét đặc trưng của miền sơn cước, vừa mang nếp sống văn minh đô thị.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở, Chủ tịch UBND xã, ông Đinh Văn Thuyên chia sẻ, Nghĩa Phúc có 517 hộ với 2170 nhân khẩu, với 5 thôn bản, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc Thái và Mường. Trước kia, kinh tế xã Nghĩa Phúc chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên thu nhập bình quân đầu người thấp. Từ một xã có tỷ lệ hộ nghèo cao từ 20% (năm 2011), đến nay chỉ còn 16 hộ, chiếm tỷ lệ 2,95 %; thu nhập bình quân tăng lên trên 36 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, xã đang tiếp tục giữ vững các tiêu chí và xây dựng NTM nâng cao.

Theo ông Thuyên, để đạt được kết quả đó, Nghĩa Phúc luôn xác định, Nhân dân là chủ thể của xây dựng NTM. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động là khâu quan trọng hàng đầu trong tất cả các khâu, phải làm cho Nhân dân hiểu và tự giác tham gia đóng góp sức người, sức của và chủ động thực hiện ngay từ trong gia đình; không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Đây là yếu tố quyết định sự thành công trong công tác xây dựng NTM tại xã Nghĩa Phúc.

Dẫn chúng tôi theo con đường bê tông sạch, đẹp, thẳng tắp, hai bên đường là những chậu hoa khoe sắc chạy dọc từ trụ sở xã vào đến bản Bay, vị Chủ tịch xã nhấn mạnh, bà con Nhân dân rất ủng hộ việc làm đường, nhiều con đường rộng đúng quy chuẩn nhưng bà con còn hiến đất, hiến ngày công để làm rộng thêm từ 3m lên 6m; từ năm 2011 đến nay, xã mở mới đường đất được 4,230km, kiên cố được 5,03km đường bê tông cứng hóa. Đặc biệt, với số dân ít, nhưng đã đóng góp được hơn 2,6 tỉ đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Ông Đinh Văn Thuyên cho biết thêm, để đẩy nhanh tiến độ NTM, xã đã rà soát các hộ thoát nghèo và có phương án hỗ trợ cho các hộ có khả năng thoát nghèo. Các cơ quan đơn vị được thị xã phân công giúp đỡ hộ nghèo, đã đóng góp được trên 80 triệu đồng để mua sắm dụng cụ phục vụ sinh hoạt gia đình, hỗ trợ 13 hộ xây dựng nhà tiêu, lắp đặt hệ thống nước sạch, mua con giống gia cầm hỗ trợ cho các hộ.

Chính quyền địa phương khảo sát con đường sắp được mở rộng thêm 3m so với tiêu chuẩn
Chính quyền địa phương khảo sát con đường sắp được mở rộng thêm 3m so với tiêu chuẩn

Tại bản Bay, chúng tôi gặp cụ Đinh Thị Cháp, 81 tuổi, dân tộc Mường. Cụ vui mừng chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc mở đường. Tôi đã vận động con cháu hiến đất để mở rộng đường, giúp bà con đi lại thuận tiện hơn”.

Cũng tại bản Bay, chúng tôi đến thăm nhà bà Lò Thị Hồng, dân tộc Thái. Đây là một trong những hộ được hỗ trợ trong phát triển kinh tế gia đình. 

Bà Hồng cho biết, gia đình thuộc hộ nghèo, từ khi được chính quyền hỗ trợ 28 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, đến nay, gia đình bà Hồng đã có hơn 50 con lợn thương phẩm, thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng/năm, trở thành hộ khá giả.

Chia sẻ thêm với phóng viên, Chủ tịch xã Đinh Văn Thuyên cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân cũng như sự phát triển của xã. Nhưng Nghĩa Phúc vẫn quyết tâm giữ vững thành quả đạt được trong xây dựng NTM, trong đó chú trọng phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân. 

Theo đó, xã tiếp tục tuyên truyền để Nhân dân hiểu được mối nguy hiểm của dịch bệnh, để đề phòng, chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, hướng dẫn Bộ y tế và của các cấp chính quyền địa phương, trong đó thành lập tổ Covid -19 cộng đồng để phòng chống dịch hiệu quả; tập trung nguồn lực để nâng cấp sửa chữa các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã, nhất là việc mở rộng đường giao thông; nâng cao ý thức về môi trường, xây dựng cảnh quan; phát triển các mô hình kinh tế thế mạnh, như: dê bay, vịt suối…hướng tới tiêu chuẩn OCOP..

"Xã cũng đang tiếp tục vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu giá trị, lợi thế về bản sắc văn hoá truyền thống, biết quý trọng, tự hào và có ý thức trách nhiệm, hành động cụ thể để bảo tồn bản sắc văn hoá gắn với phục vụ phát triển du lịch…", Chủ tịch xã Đinh Văn Thuyên chia sẻ.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Sáng ngày 21/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn đàn “kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai”. Tham dự, có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, lãnh đạo ngành 5 tỉnh Tây Nguyên, cùng nhiều doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, cung ứng sản phẩm…
Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - BĐT (T/h) - 22:46, 22/05/2022
Tối nay (22/5), hàng triệu người hâm mộ bóng đá trong cả nước đã có một bữa tiệc ăn mừng chiến thắng khi U23 Việt Nam giành chiến thắng trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.
Đưa các anh về với quê hương

Đưa các anh về với quê hương

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:58, 22/05/2022
Sáng 22/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ đón nhận và tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước an táng.
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau"

Du lịch - Song Vy - 21:55, 22/05/2022
Tại Tp. Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã diễn ra Diễn đàn kết nối du lịch lần thứ II năm 2022 giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 21:52, 22/05/2022
Ngày 22/5, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái). Cùng đi có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân, Đại tá Phạm Quang Khải; lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái.
Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 21:39, 22/05/2022
Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu, ngày 21/5, tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các điểm sạt lở đất do mưa lớn kéo dài, đá rơi, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Môi trường sống - Lê Hường - 21:37, 22/05/2022
Ngày 22/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, mưa lớn kéo dài mấy ngày qua đã khiến hàng trăm héc ta cây trồng trên địa bàn huyện bị ngập trong nước, gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn huyện.
Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thể thao - Giải trí - PV - 18:38, 22/05/2022
Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan diễn ra lúc 19h ngày 22/5/2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội.
Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 22/05/2022
Ngày 22/5, Việt Nam có 1.319 ca mắc mới COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố trong đó có 1.093 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.945 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Du lịch - Nguyệt Anh - 17:54, 22/05/2022
Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đang diễn ra tại phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là hoạt động hưởng ứng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương lân cận.
Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - Lam Anh - 16:15, 22/05/2022
Ngày 22/5, theo Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 Hoàng Quốc Vinh, Tiểu ban đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31 lần này.