Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ia Dom - xã nông thôn mới đầu tiên trên tuyến biên giới Tây Nguyên

Nguyễn Văn Chiến - 14:56, 15/06/2021

Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây khi đời sống ngày càng phát triển. Có được sự đổi thay này là nhờ Đảng bộ xã Ia Dom đã phát huy vai trò “đầu tàu” trên mọi lĩnh vực.

Đường giao thông liên thôn của xã Ia Dom vừa được đưa vào sử dụng
Đường giao thông liên thôn của xã Ia Dom vừa được đưa vào sử dụng

Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng

Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom  - Hồ Đình Kỳ cho biết, Đảng bộ xã hiện có 13 chi bộ với 220 đảng viên, trong đó, đảng viên là người DTTS chiếm trên 33% (chủ yếu là dân tộc Gia Rai). Hiện, tất cả các thôn, làng đều có chi bộ đảng, không còn đơn vị sinh hoạt ghép như trước đây.

Những năm qua, Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, gắn với các phong trào thi đua được cụ thể hóa ở địa phương như: Xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, các phong trào thi đua phải đi vào thực chất, hiệu quả, đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ chủ chốt. Đảng ủy xã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thành lập đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tại tất cả các thôn, làng trong xã; tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, nhất là công tác tuyên truyền miệng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương, từ đó củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bếp ăn tình thương tại Đồn Biên phòng Lệ Thanh phục vụ con em trong xã Ia Dom
Bếp ăn tình thương tại Đồn Biên phòng Lệ Thanh phục vụ con em trong xã Ia Dom

Trung tá Vũ Văn Hoằng, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được tăng cường về Đảng bộ xã Ia Dom và tham gia vào cấp ủy Đảng cho biết: Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Đảng ủy xã phối hợp Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tổ chức lựa chọn, phân công 7 đồng chí đảng viên là sĩ quan của Đồn về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng; từ đó cán bộ, đảng viên có sự trao đổi, thông tin về tình hình an ninh biên giới, phối hợp giải quyết các vướng mắc ngay từ thôn, làng; bảo đảm giữ vững vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng. Vì thế hằng năm, gần 80% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tất cả các chi bộ đều kết nạp đảng viên mới đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 67 đảng viên mới.

Đảng ủy tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, theo đó phát động nhiều phong trào học tập và làm theo Bác trong xây dựng nông thôn mới. Nhiều gương điển hình tiên tiến được Đảng ủy xã biểu dương, khen thưởng, tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh tham gia xây dựng nhà ở, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” của Đoàn Thanh niên nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các thôn làng, Câu lạc bộ “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ xã…tíc cực tham gia xây dựng nông thôn mới… Đảng ủy xã đã biểu dương 5 tập thể và 12 cá nhân, đồng thời đề nghị Huyện ủy khen thưởng 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác

Xây dựng nông thôn mới bền vững

Ia Dom là xã đầu tiên trên tuyến biên giới Tây Nguyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân trong xã luôn nỗ lực giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới.

Thực hiện chủ trương của Huyện ủy Đức Cơ về xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào DTTS, xã đã chọn làng Mook Trêl để triển khai. Đảng ủy xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực giúp làng Mook Trêl từng nội dung, tiêu chí và được sự đồng thuận của Nhân dân. Đến nay, làng đã đạt 19/19 tiêu chí và 49/49 nội dung nông thôn mới. Bí thư Đảng ủy xã - Hồ Minh Kỳ cho biết, huyện đã hỗ trợ cho làng 200 triệu đồng, xã giao cho làng chủ động họp dân, xin ý kiến Nhân dân và nhất trí triển khai 9 hạng mục công trình theo đề xuất của dân làng.

Đảng bộ xã đã lãnh đạo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, hình thành được vùng chuyên canh cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, cao su, điều… Đồng thời vận động Nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng xen các loại cây trồng, cho thu nhập ổn định với 486 ha cao su tiểu điền, 432 ha cà phê, trên 20 ha hồ tiêu và gần 670 ha điều. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm, vượt 146% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm dần qua từng năm, đến nay chỉ còn hơn 2% hộ nghèo, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản; trong đó có hệ thống lưới điện. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngành Điện lực Lào Cai đã tăng cường các biện pháp, phương án chủ động ứng phó trong mùa mưa bão.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 1 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 1 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Tìm trong di sản - Mác Kham - 1 giờ trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.