Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Nữ trưởng thôn “thắp lửa” phong trào vùng giáo (Bài 1)

Minh Thanh - 05:54, 27/07/2022

LTS: Những con người bình dị với những việc làm bình dị nhưng thấm đẫm tình yêu thương, sẻ chia cứ thế hiển hiện giữa cuộc sống đời thường, lan tỏa bao điều tốt đẹp trong cộng đồng giáo dân. Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng loạt bài về họ-những con người “kính Chúa yêu nước”.

Trách nhiệm, tận tâm, nhiệt huyết… là những gì mà người dân vùng giáo Hải Hà, xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dành tặng cho nữ “vác tù và” Trần Thị Mai. Bao năm qua, chị đã là cầu nối giữa ý đảng và lòng dân, để những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước lan tỏa đến bà con vùng giáo miệt biển.

Chị Mai hồ hởi khoe về những thành tích xây dựng NTM của thôn Hải Hà
Chị Mai hồ hởi khoe về những thành tích xây dựng NTM của thôn Hải Hà

Xóm giáo toàn tòng thành khu NTM kiểu mẫu

Nhớ lại quãng thời gian hơn 6 năm được bầu làm Trưởng thôn vùng giáo toàn tòng, chị Trần Thị Mai không thể hình dung nổi. Với chị, đó là khoảnh khắc không những khó khăn, vất vả của một nữ “vác tù và hàng tổng” mà còn đầy những kỉ niệm khó quên.

“Được bà con tin tưởng nên mình phải cố gắng. Nói chuyện phụ cấp thì chẳng đáng là bao. Lại nữa, lâu nay, công việc xóm trưởng chủ yếu là nam giới làm, phụ nữ đã có ai tham gia đâu. Nhưng làm rồi đam mê, tự thấy trách nhiệm mình lớn hơn”, chị Mai bộc bạch.

Hải Hà là thôn giáo toàn tòng với 125 hộ, 509 nhân khẩu. Đời sống người dân trước đây còn khó khăn, suy nghĩ của một bộ phận người dân còn hạn chế. Đường nội bộ trong thôn xóm dẫu đã được bê tông, đổ nhựa nhưng lòng đường nhỏ hẹp dẫn tới khó đi lại. Tỉ lệ vườn tạp, vườn bỏ hoang còn nhiều bởi đa số người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đi biển.

Làm sao để đưa phong trào thôn xóm đi lên; làm sao để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con; làm sao để thôn giáo Hải Hà đạt chuẩn NTM…? Bao câu hỏi đầy trách nhiệm, tâm huyết ấy cứ thường trực trong đầu nữ trưởng thôn Trần Thị Mai.

Điểm xuất phát xây dựng NTM của thôn Hải Hà rất thấp. Năm 2016, Kỳ Hà bắt tay xây dựng NTM giữa thời điểm đó xảy ra sự cố môi trường biển ở miền Trung, khiến mọi phong trào, hoạt động ở đây vốn đã khó càng thêm khó.

Chị Mai kể: Bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề đi biển và kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá. Sự cố môi trường làm người dân không khỏi băn khoăn, lo lắng vì thu nhập bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận động xây dựng NTM.

Bằng sự kiên trì, nhẫn nại với phương châm lấy sự đồng thuận của người dân làm cốt lõi, chị Mai cũng như các lãnh đạo thôn, xã đã luôn đặt điều đó lên hàng đầu khi giải quyết công việc chung. Gần dân, lắng nghe dân, tháo gỡ khó khăn từ dân… đã là phương pháp giải quyết vấn đề mang lại hiệu quả cao. Từ sự tâm huyết, trách nhiệm của nữ trưởng thôn; từ sự đồng thuận, tin tưởng của bà con, vùng giáo Hải Hà đã “lột xác”.

Người dân xã Kỳ Hà thi đua xây dựng đường giao thông để nâng cao các tiêu chí NTM
Người dân xã Kỳ Hà thi đua xây dựng đường giao thông để nâng cao các tiêu chí NTM

Về thôn Hải Hà hôm nay, thật khó để hình dung về một sự đổi thay đến không ngờ. Đường đi, lối lại trong thôn được đầu tư khang trang, rộng rãi; các khu vườn được chỉnh trang để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn; những hàng rào mướt xanh hai bên đường, những ngôi nhà mới mọc lên… như hiện diện một cuộc sống mới văn minh, giàu đẹp.

Từ con số không về các tiêu chí mà nay Hải Hà đã trở thành một trong ba thôn đầu tiên của xã Kỳ Hà đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào tháng 11/2021. Trong giai đoạn năm 2017 đến 2021, hàng chục hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến gần 2.000m2 đất, xây dựng 2,4km đường GTNT, 1km kênh mương nội đồng, trồng hơn 2km hàng rào xanh, xóa 30 vườn tạp, xây dựng 30 vườn mẫu, 8 mô hình kinh tế cho hiệu quả cao.

5 năm qua, hơn 5.000 ngày công và hơn 1,5 tỷ đồng đã được người dân đóng góp cho công cuộc xây dựng NTM của địa phương…;Chị Mai hớn hở: Thành quả hôm nay là công sức, trách nhiệm của người dân, mình chỉ là người xâu nối mà thôi. Tôi nghiệm ra rằng, nếu người dân đồng thuận, tin tưởng thì việc khó đến đâu cũng thành dễ.

Gần dân và lắng nghe dân đã là sợi dây kết nối để người dân vùng giáo Hải Hà tự nguyện xây dựng NTM và thi đua phát triển kinh tế
Gần dân và lắng nghe dân đã là sợi dây kết nối để người dân vùng giáo Hải Hà tự nguyện xây dựng NTM và thi đua phát triển kinh tế

Việc gì khó có chị Mai

Kể lại hành trình xây dựng NTM, lãnh đạo xã Kỳ Hà cũng không mấy lạc quan về kết quả của xóm giáo toàn tòng Hải Hà, bởi điểm xuất phát thấp. Nhưng phát huy cao độ quy chế dân chủ cơ sở trong phong trào xây dựng NTM; tranh thủ sự đồng hành, ủng hộ của Ban hành giáo Giáo họ Yên Hòa đối với những công việc chung; chị Mai đã là cầu nối hiệu quả trong việc xây dựng mối đoàn kết giữa chính quyền với bà con Nhân dân để triển khai tốt các nội dung xây dựng NTM.

Trong muôn vàn cái khó, thì khó khăn lớn nhất là vận động người dân hiến đất xây dựng NTM. Chị Mai kể: Khi Hải Hà bắt tay xây dựng NTM vào năm 2017, bà con chưa hiểu được những giá trị của NTM. Họ chưa hiểu được sự cần thiết của hệ thống giao thông thôn xóm, nên việc vận động để mọi người chung sức xây dựng vô cùng gian nan…

Để người dân đồng thuận với chủ trương chung, với phương châm “cán bộ phải là người nêu gương”, chị Mai đã tiên phong hiến hơn 50 m2 đất mặt tiền nhà mình để mở rộng trục đường từ 3m - 5m. Thấy vậy, nhiều gia đình đã dần hiểu ra vấn đề, tự nguyện đóng góp, ủng hộ. Riêng những hộ chưa đồng thuận, chị âm thầm đến từng nhà phân tích, giải thích. Những gia đình như bà Trần Thị Ngôn, anh Trần Văn Xuân… đã tự nguyện hiến nhiều m2 đất để mở đường giao thông.

Bà Ngôn cho biết: Từ sự phân tích vận động của cán bộ thôn, xã, chúng tôi hiểu được lợi ích của việc mở đường rộng rãi. Gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 40 m2 đất mặt tiền và hàng rào cây xanh để bàn giao mặt bằng cho thôn làm đường.

Nhà văn hóa thôn Hải Hà được xây dựng khang trang
Nhà văn hóa thôn Hải Hà được xây dựng khang trang

Điều đáng tự hào và vui mừng nhất là đời sống người dân đã được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Hà chỉ còn 3,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm; 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa…

Trong thành công chung của vùng giáo Hải Hà, có bóng dáng nữ Trưởng thôn Trần Thị Mai. Chẳng thế mà Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Lê Văn Luyện đã rất phấn khởi: Thôn Hải Hà chưa có bí thư chi bộ nên mọi công việc lớn nhỏ đều do trưởng thôn Trần Thị Mai phụ trách. Là phụ nữ, gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn nam giới nhưng chị Mai luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Chị Mai đã làm tốt vai trò cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân để những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước lan tỏa đến gần người dân hơn.

Với những nỗ lực đã cống hiến, nữ Trưởng thôn công giáo Trần Thị Mai đã được UBND thị xã Kỳ Anh tặng giấy khen về thành tích trong phong trào xây dựng NTM năm 2018; giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào “Người công giáo tiêu biểu” giai đoạn 2015-2020...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 3 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 10 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 10 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - N.Thu - L.Phương - 11 giờ trước
Từ chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm và gửi gắm nhiều sự kỳ vọng vào nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Thể thao - PV - 11 giờ trước
Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.
Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khoa học - Công nghệ - PV - 11 giờ trước
Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường không phải bận tâm nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây đã cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.
Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Theo quy định mới, hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.