“Đến hẹn lại lên” khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu, tình trạng thừa, thiếu giáo viên dạy các môn học mới vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Theo thống kê, tính đến tháng 4/2024, cả nước vẫn thiếu hơn 113.000 giáo viên ở các cấp học. Đây là vấn đề nan giải trước thềm năm học mới của nhiều địa phương, đòi hỏi ngành Giáo dục phải có giải pháp thật phù hợp và khoa học để khắc phục cơ bản tình trạng này.
Những năm qua, một trong những nhiệm vụ luôn được nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Giang dành tình cảm, tâm huyết để hoàn thành, là mô hình “Con nuôi Công an xã”. Ở vùng cao núi đá Đồng Văn, có 16 em nhỏ đang được Công an các xã, thị trấn nuôi dưỡng và giúp đỡ. Hoàn cảnh của mỗi em đều là một câu chuyện xúc động. Các em được may mắn có những người "bố" là chiến sĩ Công an đã và đang truyền cho các em ngọn lửa ấm để các em có động lực, cơ hội vươn tới tương lai tốt đẹp.
Nhằm động viên, khích lệ các giáo viên tiêu biểu và các em học sinh DTTS có thành tích xuất sắc trong học tập, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tổ chức Đoàn cho học sinh, giáo viên tiêu biểu đi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan các di tích lịch sử.
Chiều 13/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với chùa Prêy Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tổ chức bế giảng lớp dạy chữ và tiếng Khmer trong dịp Hè năm 2024 cho các em học sinh trên địa bàn xã.
Bộ sách “Ngôn ngữ các dân tộc Thái - Kađai ở Việt Nam” là công trình nghiên cứu của Chương trình nghiên cứu Tai-Kadai Việt Nam, trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) nghiên cứu, biên soạn và xuất bản. Bộ sách gồm 5 tập, do PGS.TS Vương Toàn, Chủ nhiệm Chương trình và PGS.TS Phạm Văn Lợi, Trưởng phòng Nghiên cứu Khu vực học đồng chủ biên. Đây là tư liệu quý góp phần bảo tồn và phát triển ngôn ngữ Thái - Kađai ở Việt Nam trong đời sống hiện đại.
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Xác định công tác đổi mới, phát triển toàn diện lĩnh vực giáo dục là giải pháp đầu tư vững chắc cho tương lai. Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách cho giáo dục, trong đó có chính sách ưu tiên nguồn lực với kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu vừa phối hợp với xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu tổ chức khai giảng Lớp xóa mù chữ cho 168 học viên là đồng bào dân tộc Thái, tại 16 bản trên địa bàn xã.
Trong chương trình làm việc tại Thái Nguyên trong hai ngày 2 - 3/7, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Với quyết tâm không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế khó khăn, hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất ngân sách địa phương trên 1,087 tỷ đồng để hỗ trợ 2.615 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật, thí sinh người DTTS tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thời điểm này các gia đình ở thành phố có con em chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã và đang dành mọi điều kiện tốt nhất từ ăn ở, sinh hoạt cho các em. Tuy nhiên, với học sinh vùng cao, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, thì sinh hoạt trong những ngày này cũng chẳng khác ngày thường là mấy. Chính vì vậy, những sự sẻ chia, chăm sóc của thầy cô và nhà trường góp phần giúp các em có thêm sức khỏe, tự tin để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời.
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BLĐTBXH ngày 10/5/2024 quy định chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Thông tư đã đưa ra nhiều điểm mới và thay đổi lớn trong cách xác định chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ cũng như trong cách đánh giá, xếp loại nhà giáo GDNN so với quy định trước đây.
Nhằm giúp cho các em học sinh nắm vững kiến thức và tâm thế vững vàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức công tác ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, nhất là học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.
Theo dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3 - 5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.
Ở thành phố, đô thị, để có người trong gia đình đạt trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cũng không phải là điều nhà nào cũng làm được. Vậy mà ở nơi rẻo cao biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có một gia đình người Mông đã có những 4 thạc sĩ, và sắp tới sẽ là 6 thạc sĩ.
Chiều 31/5, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo Đánh giá thực trạng và đề xuất đổi mới mô hình hoạt động của các cơ sở giáo dục trực thuộc Ủy ban Dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các trường chuyên biệt trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
Những ngày đầu Hạ, chúng tôi có dịp đến thăm Trường Nội trú THPT tỉnh. Giữa tiếng ve kêu và sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng nơi sân trường, cũng là lúc các em học sinh khối 12 đang tích cực, tập trung chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.