Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho học sinh DTTS

Quỳnh Trâm - 09:08, 07/12/2024

Sáng ngày 7/12, tại tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường (BVMT) cho cho gần 300 học viên là giáo viên, học sinh các trường: Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà chủ trì khai mạc lớp tập huấn.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà, phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà, phát biểu khai mạc lớp tập huấn


Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà nhấn mạnh: Trong quá trình xây dựng và phát triển bền vững đất nước, nhiệm vụ BTMT luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng. Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên & Môi trường về triển khai kế hoạch nhiệm vụ hàng năm, trong đó có nhiệm vụ tập huấn, giáo dục, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường, UBDT thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức về BVMT cho đối tượng là công chức, viên chức làm công tác dân tộc và đồng bào dân tộc thiểu số, và đây là năm đầu tiên triển khai tập huấn về bảo vệ môi trường cho đối tượng là các em học sinh hệ dự bị đại học của các trường chuyên biệt trực thuộc UBDT.


Các đại biểu tham dự lớp tập huấn
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Tuy nhiên, môi trường nước ta nói chung, trong đó có môi trường vùng đồng bào DTTS&MN vẫn tiếp tục bị xuống cấp nhanh, có nơi, có lúc đã đến mức báo động như: đất đai bị xói mòn, thoái hoá; chất lượng các nguồn nước suy giảm mạnh; không khí ở một số đô thị, khu dân cư bị ô nhiễm nặng; đa dạng sinh học bị đe doạ nghiêm trọng; các thảm hoạ do thiên tai và những diễn biến xấu về khí hậu toàn cầu gây áp lực lớn lên tài nguyên và môi trường, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác BTMT.

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cho rằng, để giải quyết các vấn đề về môi trường trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cần phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động; sự đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đặc biệt trong nâng cao nhận thức về BVMT trong toàn dân nói chung và vùng đồng bào DTTS&MN nói riêng.

Các em học sinh tham dự lớp tập huấn
Các em học sinh tham dự lớp tập huấn

Theo đó, tại lớp tập huấn, các đại biểu và các em học sinh sẽ được nghiên cứu, học tập các nội dung: Luật BVMT và các văn bản hướng dẫn thi hành; các chính sách, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực BVMT, quản lý tài nguyên (đất, nước, rừng, đa dạng sinh học), khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; thực trạng công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chung tay BVMT - Trách nhiệm của thế hệ trẻ và một môi trường sống xanh, sạch, đẹp.Thực trạng và giải pháp thay đổi nhận thức của gia đình, cộng đồng và thanh, thiếu niên DTTS trong việc BVMT.

Giảng viên Học viện Dân tộc, TS Nguyễn Thị Ánh Tuyết nêu rõ về tầm quan trọng của việc BVMT ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi cho các em học sinh tại lớp tập huấn
TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Giảng viên Học viện Dân tộc nêu rõ về tầm quan trọng của việc BVMT ở vùng DTTS và miền núi cho các em học sinh tại lớp tập huấn

Qua lớp tập huấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà mong muốn các em học sinh hệ dự bị đại học tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu; giáo dục để thế hệ trẻ dân tộc thiểu số có ý thức, kiến thức sống thân thiện với môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; đấu tranh khắc phục, loại bỏ các tập tục, thói quen xấu ảnh hưởng đến môi trường, tài nguyên. Đồng thời phê phán mạnh mẽ các hành vi, thói quen, tập quán sinh hoạt lạc hậu gây ảnh hưởng đến môi trường như xả rác bừa bãi, chặt phá rừng, triệt hạ cây xanh, xả thải ra môi trường…

Qua lớp tập huấn này, mong các em học sinh sẽ là những hạt nhân, tuyên truyền viên tích cực, vận động bà con, anh em, họ hàng, bạn bè và cộng đồng cùng tham gia BVMT
Qua lớp tập huấn này, mong các em học sinh sẽ là những hạt nhân, tuyên truyền viên tích cực, vận động bà con, anh em, họ hàng, bạn bè và cộng đồng cùng tham gia BVMT

Đặc biệt, ngoài các bài giảng trên lớp, chương trình tập huấn còn có hoạt động thực tế về bảo vệ môi trường, đây là dịp để các em học sinh thực hành tốt những gì các em đã được truyền đạt và là minh chứng thiết thực cho hành động thực tế mà bản thân các em có thể làm để góp phần giữ gìn và BVMT.

Tại lớp tập huấn, các em học sinh sẽ được nghiên cứu, học tập các nội dung: Luật BVMT và các văn bản hướng dẫn thi hành
Tại lớp tập huấn, các em học sinh sẽ được nghiên cứu, học tập các nội dung: Luật BVMT và các văn bản hướng dẫn thi hành

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong các em học sinh sẽ là những hạt nhân, tuyên truyền viên tích cực, vận động bà con, anh em, họ hàng, bạn bè và cộng đồng cùng tham gia BVMT, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá của đất nước. Với tất cả sự chung tay, chuyển biến về nhận thức và hành động bảo vệ môi trường của thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ DTTS nói riêng, sẽ có một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn và bền vững trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quyết tâm đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp, nghe báo cáo cập nhật kiến thức và cho ý kiến hoàn thiện Chuyên đề về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp.
Bộ Công an triển khai trang thông tin trên nền tảng Zalo

Bộ Công an triển khai trang thông tin trên nền tảng Zalo

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bộ Công an vừa chính thức ra mắt trang thông tin của Bộ trên nền tảng Zalo OA. Trang đã được cấp tick vàng, định dạng trên môi trường mạng xã hội với tên gọi "Bộ Công an".
Nơi bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nguồn cội

Nơi bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nguồn cội

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nằm trên đồi Công Quán, sát chân núi Nghĩa Lĩnh, Bảo tàng Hùng Vương, Khu di tích lịch sử Đền Hùng có vai trò “sứ giả lịch sử”, nơi lưu giữ, bảo tồn hàng nghìn tài liệu, hiện vật quý giá về những giá trị văn hóa cội nguồn của dân tộc Việt Nam.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Dân tộc - Tôn giáo - H. Phúc - 3 giờ trước
Thay mặt Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự vừa gửi thư thăm hỏi đến Đức Tăng thống Phật giáo Myanmar Bhadanta Sandimar Bhivamsa.
Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, ngành du lịch tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị lữ hành ra mắt khoảng 30 sự kiện, hoạt động nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến Phú Thọ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia, theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Uzbekistan Tanzila Narbaeva, Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, đến nay, Bắc Ninh đã hoàn thành bệnh án điện tử, là tỉnh đầu tiên trong cả nước đã thực hiện được việc này.
Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Bộ Tài chính khẳng định, đây là facebook giả mạo Bộ Tài chính. Người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác cao trước các bài đăng trên facebook này.
Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) vừa tổ chức Lễ gắn biển công trình “Lắp đặt dây chống sét trên các đường dây trung áp khu vực huyện Kon Rẫy, Kon Plông, tỉnh Kon Tum năm 2025” chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 - 07/10/2025) và Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực miền Trung lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Nhịp cầu nhân ái - Duy Chí - 4 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Lễ phát động Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Dự kiến đến trước ngày 02/9/2025, trên địa bàn tỉnh không còn nhà tạm, nhà dột nát. Dịp này, bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đã đóng góp 55 tỷ đồng vào Chương trình.