Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024

Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế đời sống, sinh hoạt của học sinh, thực trạng cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn.

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà và Đoàn công tác tại buổi làm việc, Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chính sách dân tộc nhằm đẩy mạnh và phát triển nguồn nhân lực các DTTS, Nhà trường đã chủ động triển khai văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học đối với giáo dục dân tộc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đa số có trình độ chuyên môn và năng lực công tác, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động giáo dục, đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ. 

Năm học 2023 - 2024, Nhà trường tuyển sinh được 496/600 học sinh, đạt tỷ lệ 82,7%. Tiếp nhận 24 học sinh cử tuyển của tỉnh Hà Giang vào học theo Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020 của Chính phủ.

Về công tác xét chuyển học sinh vào học đại học, tính đến ngày 20/5/2024, Nhà trường đã nhận được công văn phúc đáp về đồng ý tiếp nhận học sinh dự bị đại học của 46 cơ sở giáo dục tiếp nhận 532 chỉ tiêu (còn 12 cơ sở giáo dục đại học chưa có công văn phúc đáp).

Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn phát biều tại buổi làm việc
Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn phát biều tại buổi làm việc

Về công tác xét chuyển học sinh, trên cơ sở chỉ tiêu, điều kiện tiếp nhận của các trường đại học, học viện và kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, Nhà trường triển khai cho học đăng ký nguyện vọng lần 2 làm căn cứ xét chuyển học sinh. Triển khai xây dựng kế hoạch, thành lập Hội đồng và thực hiện công tác xét chuyển học sinh vào ngành học của các trường Đại học, Học viện đúng quy định. Dự kiến hoàn thành trước ngày 20/6/2024.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Nhà trường còn gặp nhiều khó khăn như ngân sách nhà nước cấp hạn hẹp ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động chung của Nhà trường. Nguồn kinh phí chi chế độ theo Thông tư số 109/2009 cấp chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của học sinh; nhiều nội dung chi trong Thông tư không còn phù hợp với thời điểm hiện nay.

Về công tác xét chuyển học sinh, một số cơ sở giáo dục đại học chậm gửi công văn phúc đáp tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình bồi dưỡng dự bị đại học. Nhiều trường Đại học đưa ra các tiêu chí tiếp nhận cao so với mặt bằng học sinh dự bị đại học; đề án tuyển sinh một số trường công bố muộn, dẫn đến khó khăn trong quá trình xét chuyển học sinh.

Nhu cầu học nhóm ngành Sư phạm và nhóm ngành An ninh, Quân đội của học sinh cao, trong khi chỉ tiêu phân bổ tiếp nhận nhóm ngành Sư phạm của các cơ sở giáo dục rất ít; nhóm ngành An ninh, Quân đội không có chỉ tiêu phân bổ cho học sinh dự bị đại học.

Lãnh đạo Nhà trường báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Dự án xây dựng cài tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Nhà trường
Lãnh đạo Nhà trường báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Dự án xây dựng cài tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Nhà trường

Về cơ sở vật chất của Nhà trường đưa vào sử dụng hiện đã xuống cấp, hư hỏng nhiều ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Điển hình như trang thiết bị điện tử, tin học được đầu tư trang bị phục vụ trực tiếp công tác giảng dạy học tập cho học sinh chủ yếu máy tính để bàn và máy chiếu. Do thời gian sử dụng theo quy định của loại thiết bị này bình quân là 5 năm, đến nay phần lớn số thiết bị này đã hết khấu hao, hư hỏng, không còn khả năng sửa chữa, sử dụng. Hệ thống bàn ghế, tủ tài liệu các phòng làm việc đã cũ hỏng nhiều, không đồng bộ, nhiều phòng làm việc còn thiếu trang thiết bị văn phòng như máy tính, máy in…

Đặc biệt, năm học 2025 - 2026 học sinh dự bị đại học đã được học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Do đó cần triển khai nhanh dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, giảng đường, thư viện, phòng thực hành-thí nghiệm, phòng máy vi tính, phòng học ngoại ngữ, nhà ký túc xá-nhà ăn; xây mới hội trường, ký túc xá-nhà ăn cho học sinh, phòng truyền thống để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo đó, Nhà trường kính đề nghị Ủy ban Dân tộc sớm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và vùng miền núi giai đoạn 2021 - 2030, để cải tạo, nâng cấp, bổ sung thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị kịp thời phục vụ năm học 2024 - 2025. Chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 4 hộ còn trong khuôn viên của Nhà trường, bảo đảm cho hoạt động dạy, học và sinh hoạt của học sinh ở nội trú.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà và Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất của Nhà trường
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà và Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất của Nhà trường

Tại buổi làm việc, các đại biểu một số vụ cũng đã thảo luận, cho ý kiến góp ý công tác chuẩn bị cho năm học 2024 - 2025 và tình hình cơ sở vật chất của Nhà trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã ghi nhận những kết quả đạt được của Nhà trường trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng giáo dục, kết hợp giảng dạy kiến thức với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền.

Về trang thiết bị cơ sở vật chất, đề nghị Nhà trường tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, đánh giá lại những danh mục cần thiết để lập dự án thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn theo Chương trình mục tiêu quốc gia 1719. Thời gian lập dự án đầu tư phải hoàn thành trong tháng 6/2024.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn có nhiệm vụ bồi dưỡng dự bị đại học cho gần 11.200 học sinh thuộc 31 dân tộc của 23 tỉnh. Hiện trường có 143 cán bộ, giáo viên và hệ thống cơ sở vật chất khang trang, có khả năng tuyển sinh từ 1.000 - 1.200 học sinh hằng năm; đáp ứng yêu cầu tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Với sự đoàn kết, phấn đấu và những kết quả đạt được, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc; nhiều tập thể, cá nhân thuộc Nhà trường được Trung ương và địa phương khen thưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm và hiệu quả, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nằm trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đây cũng là thành quả từ việc thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã đề ra.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 6 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 6 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.