Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024

Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế đời sống, sinh hoạt của học sinh, thực trạng cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn.

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà và Đoàn công tác tại buổi làm việc, Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chính sách dân tộc nhằm đẩy mạnh và phát triển nguồn nhân lực các DTTS, Nhà trường đã chủ động triển khai văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học đối với giáo dục dân tộc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đa số có trình độ chuyên môn và năng lực công tác, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động giáo dục, đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ. 

Năm học 2023 - 2024, Nhà trường tuyển sinh được 496/600 học sinh, đạt tỷ lệ 82,7%. Tiếp nhận 24 học sinh cử tuyển của tỉnh Hà Giang vào học theo Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020 của Chính phủ.

Về công tác xét chuyển học sinh vào học đại học, tính đến ngày 20/5/2024, Nhà trường đã nhận được công văn phúc đáp về đồng ý tiếp nhận học sinh dự bị đại học của 46 cơ sở giáo dục tiếp nhận 532 chỉ tiêu (còn 12 cơ sở giáo dục đại học chưa có công văn phúc đáp).

Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn phát biều tại buổi làm việc
Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn phát biều tại buổi làm việc

Về công tác xét chuyển học sinh, trên cơ sở chỉ tiêu, điều kiện tiếp nhận của các trường đại học, học viện và kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, Nhà trường triển khai cho học đăng ký nguyện vọng lần 2 làm căn cứ xét chuyển học sinh. Triển khai xây dựng kế hoạch, thành lập Hội đồng và thực hiện công tác xét chuyển học sinh vào ngành học của các trường Đại học, Học viện đúng quy định. Dự kiến hoàn thành trước ngày 20/6/2024.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Nhà trường còn gặp nhiều khó khăn như ngân sách nhà nước cấp hạn hẹp ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động chung của Nhà trường. Nguồn kinh phí chi chế độ theo Thông tư số 109/2009 cấp chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của học sinh; nhiều nội dung chi trong Thông tư không còn phù hợp với thời điểm hiện nay.

Về công tác xét chuyển học sinh, một số cơ sở giáo dục đại học chậm gửi công văn phúc đáp tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình bồi dưỡng dự bị đại học. Nhiều trường Đại học đưa ra các tiêu chí tiếp nhận cao so với mặt bằng học sinh dự bị đại học; đề án tuyển sinh một số trường công bố muộn, dẫn đến khó khăn trong quá trình xét chuyển học sinh.

Nhu cầu học nhóm ngành Sư phạm và nhóm ngành An ninh, Quân đội của học sinh cao, trong khi chỉ tiêu phân bổ tiếp nhận nhóm ngành Sư phạm của các cơ sở giáo dục rất ít; nhóm ngành An ninh, Quân đội không có chỉ tiêu phân bổ cho học sinh dự bị đại học.

Lãnh đạo Nhà trường báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Dự án xây dựng cài tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Nhà trường
Lãnh đạo Nhà trường báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Dự án xây dựng cài tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Nhà trường

Về cơ sở vật chất của Nhà trường đưa vào sử dụng hiện đã xuống cấp, hư hỏng nhiều ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Điển hình như trang thiết bị điện tử, tin học được đầu tư trang bị phục vụ trực tiếp công tác giảng dạy học tập cho học sinh chủ yếu máy tính để bàn và máy chiếu. Do thời gian sử dụng theo quy định của loại thiết bị này bình quân là 5 năm, đến nay phần lớn số thiết bị này đã hết khấu hao, hư hỏng, không còn khả năng sửa chữa, sử dụng. Hệ thống bàn ghế, tủ tài liệu các phòng làm việc đã cũ hỏng nhiều, không đồng bộ, nhiều phòng làm việc còn thiếu trang thiết bị văn phòng như máy tính, máy in…

Đặc biệt, năm học 2025 - 2026 học sinh dự bị đại học đã được học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Do đó cần triển khai nhanh dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, giảng đường, thư viện, phòng thực hành-thí nghiệm, phòng máy vi tính, phòng học ngoại ngữ, nhà ký túc xá-nhà ăn; xây mới hội trường, ký túc xá-nhà ăn cho học sinh, phòng truyền thống để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo đó, Nhà trường kính đề nghị Ủy ban Dân tộc sớm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và vùng miền núi giai đoạn 2021 - 2030, để cải tạo, nâng cấp, bổ sung thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị kịp thời phục vụ năm học 2024 - 2025. Chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 4 hộ còn trong khuôn viên của Nhà trường, bảo đảm cho hoạt động dạy, học và sinh hoạt của học sinh ở nội trú.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà và Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất của Nhà trường
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà và Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất của Nhà trường

Tại buổi làm việc, các đại biểu một số vụ cũng đã thảo luận, cho ý kiến góp ý công tác chuẩn bị cho năm học 2024 - 2025 và tình hình cơ sở vật chất của Nhà trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã ghi nhận những kết quả đạt được của Nhà trường trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng giáo dục, kết hợp giảng dạy kiến thức với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền.

Về trang thiết bị cơ sở vật chất, đề nghị Nhà trường tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, đánh giá lại những danh mục cần thiết để lập dự án thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn theo Chương trình mục tiêu quốc gia 1719. Thời gian lập dự án đầu tư phải hoàn thành trong tháng 6/2024.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn có nhiệm vụ bồi dưỡng dự bị đại học cho gần 11.200 học sinh thuộc 31 dân tộc của 23 tỉnh. Hiện trường có 143 cán bộ, giáo viên và hệ thống cơ sở vật chất khang trang, có khả năng tuyển sinh từ 1.000 - 1.200 học sinh hằng năm; đáp ứng yêu cầu tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Với sự đoàn kết, phấn đấu và những kết quả đạt được, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc; nhiều tập thể, cá nhân thuộc Nhà trường được Trung ương và địa phương khen thưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài, để vừa kịp thời gian vụ mùa, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bà con nông dân vùng cao Nghệ An đã chọn phương pháp cấy lúa vào ban đêm để tránh nắng.
Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 5 giờ trước
Ngày 1/7 là thời điểm bắt buộc phải xác thực sinh trắc nếu muốn chuyển tiền lớn hơn 10 triệu đồng. Vậy, khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng cần lưu ý những gì?
Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Kinh tế - Nguyễn Hoa - 5 giờ trước
Thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ Agribank đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng. Theo đó, với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” hơn 36 năm đồng hành phát triển cùng “Tam nông” và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Agribank đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam văn minh, hiện đại, lấy nông nghiệp làm gốc và là điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Tin trong ngày - 24/6/2024

Tin trong ngày - 24/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cháy nhà ở Lâm Đồng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Nữ trưởng thôn người Dao Nhiệt huyết, trách nhiệm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Phóng sự - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Với phương châm “3 bám, 4 cùng, 6 xóa”, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đồng hành cùng đồng bào xây dựng vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế đồng bào không ngừng cải thiện, phát triển, thế trận lòng dân ngày một bền chặt.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 21:01, 24/06/2024
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 20:54, 24/06/2024
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 20:50, 24/06/2024
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú - Trưởng Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.