Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024

Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế đời sống, sinh hoạt của học sinh, thực trạng cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn.

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà và Đoàn công tác tại buổi làm việc, Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chính sách dân tộc nhằm đẩy mạnh và phát triển nguồn nhân lực các DTTS, Nhà trường đã chủ động triển khai văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học đối với giáo dục dân tộc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đa số có trình độ chuyên môn và năng lực công tác, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động giáo dục, đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ. 

Năm học 2023 - 2024, Nhà trường tuyển sinh được 496/600 học sinh, đạt tỷ lệ 82,7%. Tiếp nhận 24 học sinh cử tuyển của tỉnh Hà Giang vào học theo Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020 của Chính phủ.

Về công tác xét chuyển học sinh vào học đại học, tính đến ngày 20/5/2024, Nhà trường đã nhận được công văn phúc đáp về đồng ý tiếp nhận học sinh dự bị đại học của 46 cơ sở giáo dục tiếp nhận 532 chỉ tiêu (còn 12 cơ sở giáo dục đại học chưa có công văn phúc đáp).

Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn phát biều tại buổi làm việc
Ts. Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn phát biều tại buổi làm việc

Về công tác xét chuyển học sinh, trên cơ sở chỉ tiêu, điều kiện tiếp nhận của các trường đại học, học viện và kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, Nhà trường triển khai cho học đăng ký nguyện vọng lần 2 làm căn cứ xét chuyển học sinh. Triển khai xây dựng kế hoạch, thành lập Hội đồng và thực hiện công tác xét chuyển học sinh vào ngành học của các trường Đại học, Học viện đúng quy định. Dự kiến hoàn thành trước ngày 20/6/2024.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Nhà trường còn gặp nhiều khó khăn như ngân sách nhà nước cấp hạn hẹp ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động chung của Nhà trường. Nguồn kinh phí chi chế độ theo Thông tư số 109/2009 cấp chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của học sinh; nhiều nội dung chi trong Thông tư không còn phù hợp với thời điểm hiện nay.

Về công tác xét chuyển học sinh, một số cơ sở giáo dục đại học chậm gửi công văn phúc đáp tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình bồi dưỡng dự bị đại học. Nhiều trường Đại học đưa ra các tiêu chí tiếp nhận cao so với mặt bằng học sinh dự bị đại học; đề án tuyển sinh một số trường công bố muộn, dẫn đến khó khăn trong quá trình xét chuyển học sinh.

Nhu cầu học nhóm ngành Sư phạm và nhóm ngành An ninh, Quân đội của học sinh cao, trong khi chỉ tiêu phân bổ tiếp nhận nhóm ngành Sư phạm của các cơ sở giáo dục rất ít; nhóm ngành An ninh, Quân đội không có chỉ tiêu phân bổ cho học sinh dự bị đại học.

Lãnh đạo Nhà trường báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Dự án xây dựng cài tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Nhà trường
Lãnh đạo Nhà trường báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Dự án xây dựng cài tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Nhà trường

Về cơ sở vật chất của Nhà trường đưa vào sử dụng hiện đã xuống cấp, hư hỏng nhiều ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Điển hình như trang thiết bị điện tử, tin học được đầu tư trang bị phục vụ trực tiếp công tác giảng dạy học tập cho học sinh chủ yếu máy tính để bàn và máy chiếu. Do thời gian sử dụng theo quy định của loại thiết bị này bình quân là 5 năm, đến nay phần lớn số thiết bị này đã hết khấu hao, hư hỏng, không còn khả năng sửa chữa, sử dụng. Hệ thống bàn ghế, tủ tài liệu các phòng làm việc đã cũ hỏng nhiều, không đồng bộ, nhiều phòng làm việc còn thiếu trang thiết bị văn phòng như máy tính, máy in…

Đặc biệt, năm học 2025 - 2026 học sinh dự bị đại học đã được học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Do đó cần triển khai nhanh dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, giảng đường, thư viện, phòng thực hành-thí nghiệm, phòng máy vi tính, phòng học ngoại ngữ, nhà ký túc xá-nhà ăn; xây mới hội trường, ký túc xá-nhà ăn cho học sinh, phòng truyền thống để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo đó, Nhà trường kính đề nghị Ủy ban Dân tộc sớm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và vùng miền núi giai đoạn 2021 - 2030, để cải tạo, nâng cấp, bổ sung thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị kịp thời phục vụ năm học 2024 - 2025. Chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 4 hộ còn trong khuôn viên của Nhà trường, bảo đảm cho hoạt động dạy, học và sinh hoạt của học sinh ở nội trú.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà và Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất của Nhà trường
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà và Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất của Nhà trường

Tại buổi làm việc, các đại biểu một số vụ cũng đã thảo luận, cho ý kiến góp ý công tác chuẩn bị cho năm học 2024 - 2025 và tình hình cơ sở vật chất của Nhà trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã ghi nhận những kết quả đạt được của Nhà trường trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng giáo dục, kết hợp giảng dạy kiến thức với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền.

Về trang thiết bị cơ sở vật chất, đề nghị Nhà trường tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, đánh giá lại những danh mục cần thiết để lập dự án thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn theo Chương trình mục tiêu quốc gia 1719. Thời gian lập dự án đầu tư phải hoàn thành trong tháng 6/2024.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn có nhiệm vụ bồi dưỡng dự bị đại học cho gần 11.200 học sinh thuộc 31 dân tộc của 23 tỉnh. Hiện trường có 143 cán bộ, giáo viên và hệ thống cơ sở vật chất khang trang, có khả năng tuyển sinh từ 1.000 - 1.200 học sinh hằng năm; đáp ứng yêu cầu tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Với sự đoàn kết, phấn đấu và những kết quả đạt được, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc; nhiều tập thể, cá nhân thuộc Nhà trường được Trung ương và địa phương khen thưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 nuôi hy vọng nơi vùng sâu Cư Pui

Chương trình MTQG 1719 nuôi hy vọng nơi vùng sâu Cư Pui

Vùng đất từng nghèo khó, heo hút Cư Pui (Đắk Lắk) nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Đường bê tông thẳng tắp đến từng buôn, ra khu sản xuất; những mái nhà kiên cố khang trang thay thế cho nhà tạm; những rẫy cà phê xanh mướt, nương dứa trải dài trên các triền đồi. Đó là dấu ấn rõ nét từ Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đầu tư hỗ trợ ở Cư Pui.
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 1 giờ trước
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 6 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 7 giờ trước
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 8 giờ trước
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.