Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Sóc Trăng nỗ lực “nâng chuẩn” các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp vùng đồng bào DTTS

Tào Đạt - Như Tâm - 14:02, 08/12/2024

Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp vùng DTTS và thực hiện tốt chính sách dành cho học sinh DTTS. Đặc biệt, những năm gần đây, từ nguồn lực từ Tiểu dự án 3 – Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), địa phương đã ưu tiên đầu tư và hiện đại hóa cơ sở vật chất.

Cơ sở vật chất tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng được đầu tư hiện đại, đáp ứng được công tác dạy và học
Cơ sở vật chất tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng được đầu tư hiện đại, đáp ứng được công tác dạy và học

Trang thiết bị hiện đại, đảm bảo dạy và học

Trong giai đoạn 2022-2024, thực hiện Tiểu dự án 3 - Dự án 5 về “Phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng DTTS và miền núi” thuộc Chương trình MTQG 1719, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã được giao kế hoạch vốn ngân sách nhà nước (vốn sự nghiệp) trị giá 25,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2024, Nhà trường đã giải ngân hơn 3,1 tỷ đồng. Nguồn lực này đã được sử dụng để sửa chữa, bảo dưỡng một số hạng mục công trình, như nhà xưởng, phòng học, ký túc xá, các công trình phục vụ sinh hoạt, tập luyện cho sinh viên. Ngoài ra, Nhà trường còn đầu tư mua sắm trang thiết bị tối thiểu phục vụ đào tạo và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các ngành, nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, chia sẻ: Nguồn vốn đầu tư từ Tiểu dự án 3 đã mang lại hiệu quả lớn, giúp Nhà trường nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, từ đó góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ đào tạo nghề cho người lao động vùng đồng bào DTTS trên địa bàn. Đồng thời, điều này cũng đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo và đáp ứng nhu cầu dạy và học”.

Trong thời gian tới, trường dự kiến triển khai các gói thầu mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ đào tạo các ngành cao đẳng như Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Hộ sinh, và các ngành nghề khác. Hiện nhà trường đang tiến hành lập thủ tục để trình phê duyệt dự toán chi tiết và kế hoạch lựa chọn nhà thầu”, ông Nguyễn Văn Tâm cho biết thêm.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, việc triển khai Tiểu dự án 3, đã giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập trên địa bàn được đầu tư phát triển cơ sở vật chất, chương trình và học liệu đào tạo. Nhờ đó, các cơ sở đáp ứng được nhu cầu dạy và học của hơn 150 ngành nghề, với quy mô tuyển sinh hơn 23.000 người/năm.

Nhờ nguồn vốn từ Tiểu dự án 3, các trường đã đầu tư nâng cấp nhiều trang thiết bị phục vụ giảng dạy
Nhờ nguồn vốn từ Tiểu dự án 3, Dự án 5 Chương trình MTQG 1719, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã đầu tư nâng cấp nhiều trang thiết bị phục vụ giảng dạy

Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Theo Chương trình số 53-CTr/TU của Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, đã xác định mục tiêu quan trọng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, tỉnh tập trung tư vấn, hướng nghiệp và định hướng phân luồng cho trên 90% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông; phấn đấu thu hút 50% học sinh trung học vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp; tuyển mới đào tạo nghề cho ít nhất 18.000 người/năm.

Đồng thời, tỉnh sẽ đào tạo lại và đào tạo thường xuyên cho khoảng 50% lực lượng lao động, trong đó số lao động ngành du lịch, công nghiệp, nông nghiệp lợi thế của tỉnh chiếm 30%. Phấn đấu duy trì được trên 90% lao động sau đào tạo có việc làm; 65% người DTTS trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề gắn với việc làm.

Ngoài ra, tỉnh đặt mục tiêu, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%, trong đó lao động có văn bằng, chứng chỉ đạt 35%. Hằng năm, tạo việc làm cho 28.000 người, trong đó có ít nhất 500 người làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 100% thông tin về lao động, việc làm của tỉnh được liên thông vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động.

Đến năm 2030, tỉnh Sóc Trăng phấn đấu 100% trường cao đẳng sẽ đạt tiêu chuẩn trường chất lượng cao
Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Sóc Trăng có 100% trường cao đẳng đạt tiêu chuẩn trường chất lượng cao

Về hệ thống giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Sóc Trăng phấn đấu 100% trường cao đẳng đạt tiêu chuẩn trường chất lượng cao, có ít nhất 10 ngành nghề trọng điểm quốc gia, 5 ngành trọng điểm ASEAN, và 4 ngành đạt trình độ đào tạo quốc tế; đồng thời, 100% trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã, thành phố đạt kiểm định chất lượng cấp độ 1.

Tầm nhìn đến năm 2045, Sóc Trăng hướng đến xây dựng một nền giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong và ngoài tỉnh, với kỹ năng nghề nghiệp đạt trình độ khu vực và thế giới.

Bà Lục Bích Phúc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng các chính sách hiệu quả sẽ tiếp tục là đòn bẩy mở ra cơ hội cho người lao động được đào tạo và việc làm, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
3 lý do giúp Mạc Lương Hà Anh đạt 29 điểm Khối C

3 lý do giúp Mạc Lương Hà Anh đạt 29 điểm Khối C

“Ngọn cỏ không thể chạm được đến mây nhưng cỏ không vì thế mà ngừng vươn lên thẳng tắp, có những giới hạn trong cuộc sống có thể chúng ta không vượt qua được nhưng đó không phải lý do khiến chúng ta ngừng nỗ lực”. Đó là phương châm mà Mạc Lương Hà Anh, người dân tộc Thái luôn nhớ để vươn lên và trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao với số điểm là 29 khối C00 và hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Quan hệ quốc tế.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực tìm giải pháp để Vùng Đồng bằng sông Hồng tăng trưởng hai con số

Nỗ lực tìm giải pháp để Vùng Đồng bằng sông Hồng tăng trưởng hai con số

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng điều phối Vùng Đồng bằng sông Hồng chủ trì Hội nghị lần thứ năm của Hội đồng với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế hai con số - Vùng Đồng bằng sông Hồng tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” để thảo luận 2 nội dung báo cáo về tình hình triển khai các nhiệm vụ năm 2024, kế hoạch năm 2025 của Hội đồng; công bố Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong Vùng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội: Tạo nguồn nhân lực chất lượng từ vốn vay ưu đãi

Ngân hàng Chính sách Xã hội: Tạo nguồn nhân lực chất lượng từ vốn vay ưu đãi

Kinh tế - Việt Hải - Mạnh Khánh - 5 giờ trước
Chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Chính phủ là một chính sách nhân văn do Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện hiệu quả nhiều năm qua. Qua thời gian, các nguồn vốn trên ngày càng phát huy hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống. Từ vốn vay ưu đãi, giúp cho nhiều gia đình có việc làm và thu nhập ổn định; nhiều học sinh, sinh viên gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm đi áp lực tài chính, theo ước mơ học tập, lập thân, lập nghiệp, tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong đất nước.
Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Pháp luật - Minh Nhật - 5 giờ trước
Nghị định 168 chính thức có hiệu lực từ đầu năm đã tăng nặng mức phạt với nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nghị định 168 tăng nặng mức phạt khi chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi phía trước của xe máy.
Vụ bị liệt toàn thân sau mũi tiêm trị đau vai gáy: Bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi tiêm thuốc ở cơ sở không bảo đảm tiêu chuẩn y tế

Vụ bị liệt toàn thân sau mũi tiêm trị đau vai gáy: Bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi tiêm thuốc ở cơ sở không bảo đảm tiêu chuẩn y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Người phụ nữ 54 tuổi đến phòng khám tư để tiêm chữa đau mỏi vai gáy, không ngờ bị liệt hai chân, sau đó mất cảm giác toàn bộ cơ thể.
Mùa Đông năm nay ít mưa hơn, Tết Nguyên đán khả năng rét khô

Mùa Đông năm nay ít mưa hơn, Tết Nguyên đán khả năng rét khô

Môi trường sống - Minh Nhật - 5 giờ trước
Giai đoạn cuối năm 2024 đầu năm 2025, Bắc Bộ mưa ít hơn nhiều năm. Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc khả năng rét khô.
Phát hiện 25 gói nylon nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo

Phát hiện 25 gói nylon nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo

Pháp luật - Tào Đạt - Quang Danh Tiến - 6 giờ trước
Thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 13/1, đơn vị vừa tiếp nhận 25 gói nylon có tổng khối lượng khoảng 25 kg, nghi là ma túy, trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo, được người dân phát hiện và giao nộp.
Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội thuộc Top 10 điểm đến thú vị dịp Tết Nguyên đán. Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn. Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Glong. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Rạng sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/1, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Media - BDT - 7 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội thuộc Top 10 điểm đến thú vị dịp Tết Nguyên đán. Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn. Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Glong. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Việt Nam sẽ đóng góp hơn nữa cho hòa bình, hợp tác, phát triển

Thủ tướng: Việt Nam sẽ đóng góp hơn nữa cho hòa bình, hợp tác, phát triển

Thời sự - PV - 22:50, 13/01/2025
Tối 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc của Chính phủ Việt Nam chiêu đãi Đoàn Ngoại giao, nhân dịp Năm mới 2025 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 10 Ban Chỉ đạo tinh gọn bộ máy của Chính phủ

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 10 Ban Chỉ đạo tinh gọn bộ máy của Chính phủ

Thời sự - PV - 22:15, 13/01/2025
Chiều 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về "tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" chủ trì Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo.
Ngày hội hái quả

Ngày hội hái quả "Táo đại Mường La"

Media - BDT - 20:00, 13/01/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 13/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông. Ngày hội hái quả "Táo đại Mường La". Nông dân Tơ Tung phấn khởi trước mùa lúa VietGAP bội thu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.