Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Thầy, cô thay đổi” vì một trường học hạnh phúc

Vàng Ni - Minh Toàn - 23:51, 11/12/2024

Chương trình “Thầy, cô thay đổi” đã được đông đảo cán bộ quản lý và giáo viên Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương hưởng ứng, tham gia tích cực, ngày càng được triển khai rộng rãi, chuyển biến từ “lượng” sang “chất”. Mỗi thầy giáo, cô giáo thực sự là những tấm gương điển hình trong việc nêu cao vai trò, trách nhiệm trong sự nghiệp “trồng người”. Chương trình cũng đã góp phần khơi dậy lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm, lương tâm nhà giáo, tạo nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường

Chuyển từ “lượng” sang “chất”

Năm học 2023 – 2024, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương tiếp tục tổ chức chương trình “Thầy, cô thay đổi” gắn với việc tự nghiên cứu, học tập Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chương trình bồi dưỡng hệ dự bị đại học theo Thông tư số 44/2021/TT-BGDĐT nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ nhà giáo trong Nhà trường. Nhà trường đã công nhận danh hiệu Giáo viên tâm huyết, sáng tạo cho 53 thầy cô và thưởng cho 18 thầy cô vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. Toàn trường có 55 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến công tác; trong đó có 10 đề tài khoa học và công nghệ và 20 sáng kiến được Nhà trường xếp loại xuất sắc, 24 đề tài khoa học và công nghệ, sáng kiến xếp loại giỏi, 09 đề tài được công bố trên Tạp chí có phản biện, trên Kỷ yếu hội thảo khoa học.

Tại Lễ Khai giảng năm học 2024-2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao Bằng khen cho các thầy, cô giáo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy
Tại Lễ Khai giảng năm học 2024-2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao Bằng khen cho một số thầy, cô giáo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy

Tuy mới triển khai chưa lâu, song điều dễ dàng nhận thấy nhất ở Nhà trường từ khi triển khai mô hình “Thầy, cô thay đổi” là giáo viên đã tâm huyết, sáng tạo và chủ động hơn trong việc tiếp cận và áp dụng những mô hình giáo dục mới, tạo hứng thú và truyền cảm hứng trong học tập và rèn luyện cho học sinh. Ở trường, quan hệ giữa người quản lý với giáo viên, giữa giáo viên với học sinh ngày càng trở nên gần gũi. Các giờ học văn hóa trên lớp không còn là mớ lý thuyết khô khan khó nhớ mà được biến hóa thành những bài học dễ dàng ghi nhớ lâu thông qua những trò chơi, những trải nghiệm mới lạ, học sinh luôn thấy “học mà vui, vui mà học”.

Các giáo viên Nhà trường tích cực tham gia Chương trình “Thầy cô thay đổi”
Các giáo viên Nhà trường tích cực tham gia Chương trình “Thầy cô thay đổi”

Sự thay đổi của giáo viên khi tham gia Chương trình đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học, phù hợp với đối tượng học sinh dự bị đại học và tiếp cận theo chương trình GDPT mới. Tham gia Chương trình các thầy, cô giáo trong Nhà trường đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, đặc biệt, ở các thầy, cô đã thay đổi và hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; thể hiện năng lực tự bồi dưỡng năng lực học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy; năng lực tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả công nghệ thông tin, phương tiện, thiết bị, đồ dùng dạy học; đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, Chương trình bồi dưỡng dự bị đại học từ đó giúp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Nhà trường. 

Nâng cao hiệu quả dạy - học

“Đã không còn những giờ học khuôn mẫu truyền thống trước đây, những bài học sáng tạo và hấp dẫn, không áp đặt” là cảm nhận của các học sinh trong Nhà trường. Nhiều học sinh đã không ngần ngại bày tỏ: Thầy, cô đã khơi gợi niềm yêu thích, tiếp tục tự tìm hiểu môn học cho chúng em. Mỗi ngày đến trường đã là một ngày vui bởi thầy cô luôn hỗ trợ, gợi ý, lắng nghe cảm xúc để kích thích sự sáng tạo và cá tính của các em. Chính thầy, cô là người “truyền lửa” cho các em học sinh. Dưới sự dìu dắt của cô, nhiều học sinh đã đạt kết quả cao trong kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học. 

Nhà trường trao giấy chứng nhận và khen thưởng cho các thầy, cô có thành tích tiêu biểu, xuất sắc khi tham gia Chương trình “ Thầy, cô thay đổi”
Nhà trường trao giấy chứng nhận và khen thưởng cho các thầy, cô có thành tích tiêu biểu, xuất sắc khi tham gia Chương trình “Thầy, cô thay đổi”

Năm học 2023 - 2024, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương có hơn 400 em học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT với hình thức là thí sinh tự do. Đã có 55 điểm 10, 243 điểm từ 9 trở lên. Trong đó có nhiều học sinh xuất sắc đạt 02 điểm 10. Kết quả của sự kiên trì, nỗ lực của các em học sinh dưới sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước thông qua các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục cho học sinh người dân tộc thiểu số mà Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương là một trong những đơn vị thực hiện. Đặc biệt hơn cả là thông qua Chương trình các em được thầy cô trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm để vận dụng tốt hơn trong cuộc sống, được tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhà trường…Cuộc sống xa nhà đã trở nên dễ dàng hơn bởi ở trường có sự ấm áp của gia đình, của ngôi trường hạnh phúc.

Với những kết quả đã đạt được trong Chương trình, năm học 2024 – 2025, sau đợt 1, kỳ thi khảo sát phân hóa, toàn trường đã có 241 em học sinh có thành tích thi xuất sắc được lựa chọn chuyển từ các lớp "thường" sang học tại 07 lớp "đặc biệt" thuộc các tổ hợp xét tuyển A00, C00, C03 và D01. Nhà trường đã phân công 21 thầy, cô giáo trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức để các em tự tin tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và các kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngành Công an, lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học theo nguyện vọng. 

Những tấm gương điển hình

Từ Chương trình cũng xuất hiện những tấm gương điển hình. Nhiều thầy, cô giáo đã vượt qua thử thách, khó khăn giữ vững truyền thống nhà giáo, yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác, gắn bó với sự nghiệp “trồng người”. Nhiều giáo viên (GV) đã tích cực nâng cao chất lượng dạy học, khơi dậy sức sáng tạo cho học sinh. Tiêu biểu như: Thầy giáo Bùi Tiến Dũng giáo viên môn Ngữ văn, Cô giáo Trần Thị Kim Thu giáo viên môn Sử, Cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi giáo viên môn Địa, Thầy giáo Dương Minh Nhuận giáo viên môn Toán, Thầy giáo Tạ Xuân Phương giáo viên môn Địa đã vinh dự được tuyên dương khen thưởng Nhà giáo tiêu biểu Toàn quốc những năm gần đây. Đặc biệt, việc nghiên cứu khoa học, các phong trào, sáng kiến kinh nghiệm được các GV tích cực hưởng ứng. Tiêu biểu như thầy giáo, Ts. Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã chủ nhiệm 01 đề tài cấp Bộ.
Ts. Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu phát động Chương trình “Thầy, cô thay đổi” năm học 2024-2025
Ts. Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu phát động Chương trình “Thầy, cô thay đổi” năm học 2024-2025

Nói về kế hoạch tiếp tục thực hiện Chương trình “Thầy, cô thay đổi” Ts. Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Nhiệm vụ giảng dạy tại các lớp "đặc biệt" là vinh dự song cũng là trách nhiệm nặng nề đối với các thầy, cô giáo. Các thầy, cô giáo sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhiệt huyết, những điểm mạnh trong chuyên môn, không ngừng nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học; giúp cho các em học sinh người dân tộc thiểu số hiện thực hóa ước mơ của mình. Kết quả giảng dạy của các thầy cô sẽ là những minh chứng sống động cho chất lượng dạy và học của Nhà trường trong năm học mới này”.

Nhà trường đã công nhận danh hiệu Giáo viên tâm huyết, sáng tạo cho 53 thầy cô và thưởng cho 18 thầy cô vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. Toàn trường có 55 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến công tác; trong đó có 10 đề tài khoa học và công nghệ và 20 sáng kiến được Nhà trường xếp loại xuất sắc, 24 đề tài khoa học và công nghệ, sáng kiến xếp loại giỏi, 09 đề tài được công bố trên Tạp chí có phản biện, trên Kỷ yếu hội thảo khoa học.
Nhà trường đã công nhận danh hiệu Giáo viên tâm huyết, sáng tạo cho 53 thầy cô và thưởng cho 18 thầy cô vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. Toàn trường có 55 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến công tác; trong đó có 10 đề tài khoa học và công nghệ và 20 sáng kiến được Nhà trường xếp loại xuất sắc, 24 đề tài khoa học và công nghệ, sáng kiến xếp loại giỏi, 09 đề tài được công bố trên Tạp chí có phản biện, trên Kỷ yếu hội thảo khoa học


Chương trình “Thầy cô thay đổi” tiếp tục được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường quan tâm chỉ đạo sát sao, đồng bộ từ xây dựng kế hoạch cụ thể, ban hành Tiêu chí đánh giá, tổ chức thảo luận trao đổi hướng dẫn thực hiện đối với giáo viên đăng ký, cùng với đó là sự đồng hành của các Tổ chuyên môn, phòng chức năng.

Sự thay đổi của giáo viên khi tham gia chương trình đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học, phù hợp với đối tượng học sinh dự bị đại học và tiếp cận theo chương trình GDPT mới
Sự thay đổi của giáo viên khi tham gia chương trình đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học, phù hợp với đối tượng học sinh dự bị đại học và tiếp cận theo chương trình GDPT mới

Chương trình thầy cô thay đổi thành công tốt đẹp qua từng năm học đã mang nhiều thành quả đáng khích lệ trong công tác dạy và học của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương trong lộ trình bắt nhịp thực hiện chương trình GDPT mới.

Trường dự bị Đại học Dân tộc Trung ương là trường có quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước. Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương luôn khẳng định được vai trò, vị thế hàng đầu trong hệ thống các trường dự bị trong cả nước. Nhà trường đã thực hiện tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Năm học 2023-2024, chất lượng bồi dưỡng dự bị đại học được nâng lên với kết quả đầu ra đạt 99% học sinh đủ điều kiện xét tuyển vào các cơ sở giáo dục đại học; trong đó có 50% học sinh đỗ thẳng theo nguyện vọng vào các trường Đại học, nhiều học sinh đỗ vào các trường khối ngành An ninh, Quân đội, Y tế bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Học sinh nhà trường có 55 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024… Mùa tuyển sinh năm học 2024 – 2025, Nhà trường nhận được hàng chục nghìn lượt quan tâm, tìm hiếu thông tin, với hơn 5.000 lượt đăng ký trực tuyến và hơn 3.000 hỗ sơ gửi về, để Nhà trường tuyển sinh 1.200 học sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 1 giờ trước
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 6 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 7 giờ trước
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 8 giờ trước
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.