Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa nước sạch về với đồng bào Raglai

Minh Thu - 11:13, 21/12/2023

Nhờ sự đầu tư từ các chương trình, dự án, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 mà nước sạch đã được đưa đến tận vùng sâu, vùng xa, giúp đời sống của đồng bào DTTS được đổi thay, không còn cảnh thiếu nước, mua nước sạch vào mỗi mùa khô hạn, sức khỏe người dân được đảm bảo, kinh tế cũng dần được nâng lên.

Huyện Bác Ái là huyện miền núi khó khăn của tỉnh Nình Thuận với 90% dân số là đồng bào dân tộc Raglai.
Huyện Bác Ái là huyện miền núi khó khăn của tỉnh Nình Thuận với 90% dân số là đồng bào dân tộc Raglai.

Bác Ái là huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận với 9/9 xã đều thuộc khu vực III đặc biệt khó khăn, nơi đây có 7 DTTS sinh sống. Trước đây, đồng bào DTTS ở huyện Bác Ái phải sử dụng nước từ sông, suối, kênh, mương để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Mỗi mùa khô đến, lượng nước cạn kiệt, bà con luôn phải sống trong cảnh thiếu nước. Hơn nữa, việc sử dụng nguồn nước từ sông, suối, kênh, mương… để nấu ăn, dùng làm nước uống không đảm bảo vệ sinh khiến bà con hay bị nhiễm bệnh. Nhiều người dân tự đào giếng hoặc đi lấy nước từ các khe suối về dùng cũng không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhờ có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và việc nhà máy nước Phước Hòa được đưa vào sử dụng, đời sống của bà con dân tộc ở Bác Ái đã thay đổi rõ rệt. Có hệ thống ống nước sạch về tận buôn làng, khu vực công trình phụ như bếp ăn, nhà vệ sinh, tắm, giặt của các gia đình đều được sửa sang sạch đẹp hơn rất nhiều. Gia đình chị Chama Léa Thị Thảo, thôn Tà Lọt, xã Phước Hòa vui mừng vì không phải sống trong cảnh thiếu nước sạch, đi mua nước vào mùa khô hạn như trước kia. Nhờ có nước sạch, chất lượng cuộc sống của bà con được tốt hơn, sức khỏe được đảm bảo, cả làng ai cũng vui, chị Thảo chia sẻ.

Không chỉ đảm bảo nguồn nước sinh hoạt ổn định cho bà con, huyện Bác Ái cũng chú trọng đến các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước ổn định trong mùa khô hạn, cung ứng đủ nước cho bà con sản xuất. Trong đó, huyện ưu tiên các khu vực khan hiếm nước hoặc vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn, nguồn nước bị ô nhiễm…

Hơn 10 năm trước, người Raglai ở huyện Bác Ái gặp rất nhiều khó khăn do thói quen canh tác lạc hậu, hệ thống thủy lợi yếu kém. Thời gian gần đây, khi hệ thống thủy lợi được cải thiện, lại được chính quyền hỗ trợ vốn sản xuất, hướng dẫn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, đời sống đồng bào Raglai thay đổi rõ rệt.

Ông Lê Thành Mười, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết: Đồng bào dân tộc Raglai chiếm 90% dân số toàn xã, chủ yếu sinh sống ở hai thôn Tà Lọt và Chà Panh. Thời gian tới, hơn 2,4km đường ống thủy lợi thuộc công trình đấu nối nhánh phụ của hệ thống trạm bơm Chà Panh chuẩn bị được đưa vào sử dụng. Công trình này sẽ phục vụ nước sản xuất cho hơn 50ha đất nông nghiệp của bà con trên địa bàn xã. Từ đó, hiệu quả kinh tế cũng mang lại tốt hơn cho bà con nông dân.

Vườn bưởi da xanh 1ha của gia đình ông Pi Năng Thiên sắp có nước dẫn vào tận vườn để phục vụ sản xuất.
Vườn bưởi da xanh 1ha của gia đình ông Pi Năng Thiên sắp có nước dẫn vào tận vườn để phục vụ sản xuất.

Ông Pi Năng Thiên, thôn Chà Panh trồng 1ha bưởi da xanh, mỗi năm phải tốn từ 5-7 triệu đồng để mua dầu chạy máy bơm nước chăm sóc cây rất tốn kém. Cả gia đình ông đều mong chờ ngày nước về tới tận vườn. Nếu dự án đường ống nước Chà Panh được đưa vào sử dụng sẽ giúp người dân không cần sử dụng máy bơm mà vẫn đảm bảo được nước tưới cho diện tích trồng cây nông nghiệp, giảm bớt được sức lao động.

Không chỉ giúp bà con có đủ nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất, xã Phước Hòa còn hỗ trợ các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bằng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Gia đình Chị Chamaléa Thị Dem, thôn Chà Panh trước đây hoàn cảnh khó khăn, lại là hộ đồng bào DTTS nên rất ngại vay vốn, sợ làm ăn kém hiệu quả. Gia đình chị có 3 nhân khẩu mặc dù có diện tích rẫy nhưng do khí hậu khắc nghiệt nên sản xuất kém hiệu quả lại không có nguồn vốn để đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất. Được sự động viên, hướng dẫn và hỗ trợ của chính quyền, gia đình chị đã mua 2 con bò sinh sản và được hỗ trợ kiến thức chăm sóc tận tình của cán bộ địa phương. Thấy việc chăn nuôi hiệu quả, gia đình chị vay vốn để mở rộng mô hình, đến nay gia đình đã có 15 con bò, trong đó có 10 con bò sinh sản. Kinh tế gia đình chị đã ổn định hơn trước, xây được nhà cửa khang trang.

Huyện Bác Ái cũng là địa phương giúp đồng bào DTTS thoát nghèo nhờ các mô hình trồng bắp lai, mì cao sản, măng tây, các loại cây ăn quả… với diện tích gần 2.500ha ở các xã đồng bào DTTS.

Đối với những vùng đất gò, đồi không chủ động được nguồn nước tưới, huyện Bác Ái vận động bà con chuyển đổi sang trồng các loại cây hợp với thổ nhưỡng như: bắp lai, cây mỳ. Gia đình bà Kadá Thị Phương, thôn Suối Rớ, xã Phước Chính được chính quyền hỗ trợ mở rộng mô hình trồng 7 sào mì giống Cút Xanh. Còn gia đình anh Chamaléa Phương, thôn Tham Dú, xã Phước Trung cũng được hướng dẫn mở rộng sản xuất trồng 3 sào đậu xanh vào vụ Hè - Thu.

Với sự quan tâm, đầu tư hiệu quả về cơ sở hạ tầng, giao thông đồng thời triển khai nhiều chính sách kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, đến nay vùng đồng bào DTTS và miền núi của Ninh Thuận đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng cao, hòa cùng nhịp sống mới với các dân tộc anh em trong toàn tỉnh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 6 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 6 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 6 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 6 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 6 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.