Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Hà Anh - 17:00, 19/10/2021

Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nhờ đó, đã tiết kiệm được sức người và chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

Người dân sản xuất lúa ở Đồng Tháp không còn lo âu bị sâu, rầy tấn công vì đã có trang bị Trạm giám sát sâu rầy thông minh. (Ảnh: Lê Hoàng Vũ)
Người dân sản xuất lúa ở Đồng Tháp không còn lo âu bị sâu, rầy tấn công vì đã được trang bị Trạm giám sát sâu rầy thông minh. (Ảnh: Lê Hoàng Vũ)

Những năm gần đây, chính quyền địa phương và nông dân ở Đồng Tháp đã áp dụng các máy móc, công nghệ thiết bị tự động mang lại hiệu quả thiết thực như: thiết bị giám sát sâu rầy, thiết bị tưới tự động khi ứng dụng công nghệ IoT,… Trong đó, HTX Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 (xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười), được xem là đơn vị điển hình trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, với mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0” có diện tích 66,5ha. 

Điểm nhấn của mô hình này là, hầu như tất cả các công đoạn đều sử dụng máy móc. Người dân tham gia mô hình được hướng dẫn thực hiện sổ tay ghi chép tình hình sản xuất lúa trên điện thoại thông minh. Đồng thời, làm quen việc ghi nhận được tình hình sinh trưởng của cây lúa và hạch toán được hiệu quả kinh tế.

Cũng tại vùng trồng lúa huyện Tháp Mười, nông dân được mãn nhãn với hoạt động của Trạm giám sát sâu rầy thông minh, đặt tại đồng lúa của nông dân thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp Thắng Lợi. Địa phương cũng đang đẩy mạnh sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa cho lúa.

Bên cạnh nông nghiệp, người dân Đồng Tháp cũng ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, người dân đã sử dụng thành công phần mềm báo cáo dịch bệnh trực tuyến VAHIS và phần mềm Quantum GIS trong phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, xây dựng bản đồ dịch tễ. Lĩnh vực thủy sản, thực hiện chương trình nâng cao chất lượng con giống cá tra, cải thiện di truyền có gắn chip theo dõi. Đến nay, đã chuyển giao 21.610 con cá bố mẹ cho 13 cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, công nghệ 4.0 còn được áp dụng để kết nối thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp với các mô hình “Cây xoài nhà tôi”, “Cây cam vườn tôi”, “Ruộng nhà mình”. Những mô hình này, tạo môi trường gắn kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng. HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh), cũng đã thực hiện mô hình ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc xoài và ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử để quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ…

Hiện nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 178 HTX nông nghiệp. Tỉnh dự kiến tới cuối năm nay, sẽ thành lập mới 7 HTX nông nghiệp tại các huyện: Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông, Châu Thành, Thanh Bình, đạt chỉ tiêu 100% kế hoạch đề ra.

Thời gian qua, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các HTX trong việc liên kết tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19, Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp đã giúp cho 22 HTX, 4 tổ hợp tác (THT), 6 hội quán kết nối tiêu thụ hơn 256 tấn nông sản các loại. Để giúp HTX, THT tiêu thụ nông sản thuận lợi trong mùa dịch, ngày 4/8/2021, Liên minh HTX Việt Nam ban hành Chương trình 503/CTr-LMHTXVN về tiêu thụ hàng hóa cho HTX, THT theo chuỗi cung ứng.

HTX xoài Mỹ Xương thực hiện mô hình ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc xoài.
HTX xoài Mỹ Xương thực hiện mô hình ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc xoài.

Thực hiện chỉ đạo đó, Thường trực Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp đã triển khai tới đơn vị thành viên; thành lập Tổ 503 Đồng Tháp, có nhiệm vụ nắm bắt khó khăn, vướng mắc và tổng hợp nhu cầu cần tiêu thụ sản phẩm của các HTX, THT trên địa bàn. Bước đầu, Tổ phối hợp với HTX, THT cập nhật đầy đủ thông tin hàng hóa của từng đơn vị lên trang web: Lmhtxvnmart.com.vn thuộc Cổng thông tin Liên minh HTX Việt Nam; Đồng thời, hướng dẫn các bước đăng tải, giao dịch khi có khách hàng.

Sau thời gian vào cuộc mạnh mẽ, Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp, đã góp phần hỗ trợ cho các HTX giải quyết đầu ra ổn định cho nhiều mặt hàng nông sản như: khoai lang tím, bắp, chanh, xoài... cho nông dân.

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp đã được người dân và chính quyền tỉnh Đồng Tháp chú trọng. Thời gian tới, để tăng cường việc chuyển đổi số trong nông nghiệp, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ chú trọng ứng dụng rộng rãi công nghệ 4.0 để tạo ra sản phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc, tăng tỷ trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế của tỉnh. 

Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 24 phút trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 45 phút trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.