Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Học tập suốt đời” trong thời đại số ở vùng cao

Hồng Phúc - 14:22, 10/11/2020

Nhận thức việc học tập là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu trong thời đại công nghệ 4.0, trong 5 năm thực hiện phong trào “Học tập suốt đời”, nhiều địa phương trên cả nước đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về việc học tập.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú-THCS Mù Cang Chải (Yên Bái).  Ảnh (internet)
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú-THCS Mù Cang Chải (Yên Bái).  Ảnh (internet)

Quyết định 281/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 20/2/2014, nhằm mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng thông qua việc xây dựng và triển khai 4 mô hình: Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập (gọi tắt là Đề án 281).

Trong 5 năm thực hiện phong trào “Học tập suốt đời”, nhiều địa phương trên cả nước đã đạt được những kết quả tích cực.

Sinh sống ở địa bàn miền núi tỉnh Quảng Bình, tuy khó khăn nhưng gia đình bà Đinh Thị Thủy, thôn Quy Hợp, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho con cái được học tập. Bà cho biết, con gái đầu đã tốt nghiệp thạc sĩ, hiện đang làm luận án Tiến sĩ ở Đài Loan; Con thứ 2 tốt nghiệp Đại học ngành Chăn nuôi thú y, có việc làm ổn định. Bản thân gia đình bà cũng luôn chú trọng phát triển kinh tế, chịu khó nghiên cứu qua tivi, sách, báo... để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và giúp đỡ bà con khó khăn trong cuộc sống. Các thành viên trong gia đình còn tuyên truyền, vận động hội viên Hội khuyến học thực hiện chủ trương của Đảng và chính quyền địa phương, đóng góp Quỹ Khuyến học, khen thưởng học sinh giỏi.

Theo thống kê của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình, tổng số gia đình đăng ký Gia đình học tập (GĐHT) năm 2020, là 208.036, chiếm tỷ lệ 95% so với tổng số gia đình trong tỉnh, tăng 68.829 gia đình so với năm 2016. Số gia đình đạt GĐHT 197.879, chiếm tỷ lệ 81% so với tổng số gia đình trong tỉnh, tăng 91.272 gia đình so với năm 2016; vượt 11% so với chỉ tiêu phấn đấu theo Đề án 281. Đặc biệt, 100% các huyện, thị xã, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu theo Đề án 281.

Không chỉ riêng Quảng Bình, ở các khu vực DTTS tại nhiều tỉnh như: Điện Biên, Thanh Hoá, Lạng Sơn,… phong trào “học tập suốt đời” đang tiếp tục lan tỏa, làm chuyển biến về nhận thức, việc làm của từng cá nhân, gia đình, dòng họ, cộng đồng.

GS, TSKH Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã khẳng định: Việc phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc và ý thức của những bậc làm cha, làm mẹ đã tạo nên sự quan tâm, nguồn động viên kịp thời đối với con em đang đi học. Từ đó, tạo động lực cho các cháu phấn đấu học tập.

Đặc biệt, nếu như trước đây nhận thức của đa số người dân chủ yếu quan tâm đến việc học của con em trong độ tuổi đi học, thì nay việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời của các bậc ông bà, cha mẹ đã được quan tâm, chú trọng hơn, phát huy được truyền thống hiếu học của Nhân dân. Những kiến thức học và tự học đã được áp dụng vào cuộc sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo; an ninh trật tự địa phương được giữ vững; xuất hiện nhiều gia đình làm kinh tế giỏi, số hộ nghèo giảm.

Không những vậy, việc xây dựng các mô hình học tập góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương, đặc biệt đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Việc phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc và ý thức của những bậc làm cha, làm mẹ đã tạo nên sự quan tâm, nguồn động viên kịp thời đối với con em đang đi học. Từ đó, tạo động lực cho các cháu phấn đấu học tập”.

GS, TSKH Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Tin tức - Minh Nhật - 13:36, 16/08/2025
Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.