Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020

Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Các nữ sinh nhận được học bổng Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2
Các nữ sinh nhận được học bổng Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2

Là 1 trong 50 nữ sinh nhận học bổng của Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2, em Lộc Thị Toàn, dân tộc Tày, xã Đình Lập, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) bày tỏ niềm hạnh phúc, may mắn khi con đường đến với ước mơ của em được viết tiếp. 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố của Toàn là nông dân, “gà trống nuôi con”, vì thế để có được điều kiện nuôi các con ăn học không phải là việc dễ dàng. Năm lớp 10, Lộc Thị Toàn được Dự án hỗ trợ trong việc học tập. “Mỗi học kỳ, em được hỗ trợ 3 triệu đồng, tuy số tiền này không thể trang trải hết việc học, nhưng đó là niềm động viên, khích lệ để em cố gắng học tập”, Toàn chia sẻ.

Nhờ có sự hỗ trợ từ Dự án, 3 năm liền, Toàn luôn là học sinh giỏi. Đặc biệt vừa qua, Lộc Thị Toàn đã xuất sắc thi đỗ vào Học viện Ngoại giao với số điểm 27,5.

Với Dự án “Mở đường đến tương lai”, Lộc Thị Toàn không chỉ được hỗ trợ 3 năm học THPT mà còn cả thời gian học đại học. Trong suốt 4 năm đại học tới đây, Lộc Thị Toàn sẽ được hỗ trợ 10 - 12 triệu đồng 1 học kỳ và được tặng 1 chiếc máy tính xách tay.

Ngoài hỗ trợ tiền để theo học, Dự án “Mở đường đến tương lai” còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, mỗi năm 1 lần với chủ để “Ngày hội ước mơ” để quy tụ tất cả các học sinh được Dự án hỗ trợ. Tại đây, các em sẽ được dạy các kỹ năng sống, được tư vấn để phát triển bản thân. 

Dự án “Mở đường đến tương lai”, thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) triển khai từ năm 2010. Dự án nhằm nâng bước cho các nữ sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn phấn đấu vươn lên trong học tập, giúp các em có cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng để xây dựng tương lai tươi sáng cho bản thân, đồng thời trở thành nguồn lực góp phần phát triển quê hương, bản làng - nơi các cộng đồng DTTS sinh sống.

Từ năm 2010 đến nay, Dự án đã trao tặng học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh, trong đó 50 em của giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng. 

Ở giai đoạn 2, 50 em nữ sinh nhận học bổng của Dự án đến từ 21 dân tộc, 36 tỉnh trên toàn quốc. Năm học 2019 – 2020, với nhiều khó khăn, thử thách, tất cả các nữ sinh đều đạt học lực khá, giỏi và hăng hái tham gia các hoạt động xã hội của trường lớp. 2 em đã đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 100% nữ sinh đều tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó 47 em đỗ đại học, 3 em theo học các chương trình dự bị đại học và đào tạo nghề.

Chia sẻ về dự án này, bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính nói: “Mở đường đến tương lai”, là một dự án được ký kết bằng trái tim, bằng tình yêu và trách nhiệm dành cho các nữ sinh các dân tộc. Dự án mở ra một chân trời tri thức, hiện thực hóa ước mơ đến trường cho các em. Dự án được thực hiện, nhằm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại trong tương lai; góp phần xóa đi bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về dân tộc, để các dân tộc sống hòa hợp trong cộng đồng các dân tộc anh em với nhau.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

“Là giáo viên dạy học ở các trường có nhiều học sinh DTTS, kiến thức chuyên môn là điều kiện cần, nhưng cũng cần phải am hiểu về văn hóa dân tộc để học sinh tin tưởng, nghe theo thầy, cô và theo đuổi ước mơ”, Tiến sĩ Đặng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.