Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020

Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Các nữ sinh nhận được học bổng Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2
Các nữ sinh nhận được học bổng Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2

Là 1 trong 50 nữ sinh nhận học bổng của Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2, em Lộc Thị Toàn, dân tộc Tày, xã Đình Lập, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) bày tỏ niềm hạnh phúc, may mắn khi con đường đến với ước mơ của em được viết tiếp. 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố của Toàn là nông dân, “gà trống nuôi con”, vì thế để có được điều kiện nuôi các con ăn học không phải là việc dễ dàng. Năm lớp 10, Lộc Thị Toàn được Dự án hỗ trợ trong việc học tập. “Mỗi học kỳ, em được hỗ trợ 3 triệu đồng, tuy số tiền này không thể trang trải hết việc học, nhưng đó là niềm động viên, khích lệ để em cố gắng học tập”, Toàn chia sẻ.

Nhờ có sự hỗ trợ từ Dự án, 3 năm liền, Toàn luôn là học sinh giỏi. Đặc biệt vừa qua, Lộc Thị Toàn đã xuất sắc thi đỗ vào Học viện Ngoại giao với số điểm 27,5.

Với Dự án “Mở đường đến tương lai”, Lộc Thị Toàn không chỉ được hỗ trợ 3 năm học THPT mà còn cả thời gian học đại học. Trong suốt 4 năm đại học tới đây, Lộc Thị Toàn sẽ được hỗ trợ 10 - 12 triệu đồng 1 học kỳ và được tặng 1 chiếc máy tính xách tay.

Ngoài hỗ trợ tiền để theo học, Dự án “Mở đường đến tương lai” còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, mỗi năm 1 lần với chủ để “Ngày hội ước mơ” để quy tụ tất cả các học sinh được Dự án hỗ trợ. Tại đây, các em sẽ được dạy các kỹ năng sống, được tư vấn để phát triển bản thân. 

Dự án “Mở đường đến tương lai”, thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) triển khai từ năm 2010. Dự án nhằm nâng bước cho các nữ sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn phấn đấu vươn lên trong học tập, giúp các em có cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng để xây dựng tương lai tươi sáng cho bản thân, đồng thời trở thành nguồn lực góp phần phát triển quê hương, bản làng - nơi các cộng đồng DTTS sinh sống.

Từ năm 2010 đến nay, Dự án đã trao tặng học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh, trong đó 50 em của giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng. 

Ở giai đoạn 2, 50 em nữ sinh nhận học bổng của Dự án đến từ 21 dân tộc, 36 tỉnh trên toàn quốc. Năm học 2019 – 2020, với nhiều khó khăn, thử thách, tất cả các nữ sinh đều đạt học lực khá, giỏi và hăng hái tham gia các hoạt động xã hội của trường lớp. 2 em đã đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 100% nữ sinh đều tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó 47 em đỗ đại học, 3 em theo học các chương trình dự bị đại học và đào tạo nghề.

Chia sẻ về dự án này, bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính nói: “Mở đường đến tương lai”, là một dự án được ký kết bằng trái tim, bằng tình yêu và trách nhiệm dành cho các nữ sinh các dân tộc. Dự án mở ra một chân trời tri thức, hiện thực hóa ước mơ đến trường cho các em. Dự án được thực hiện, nhằm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại trong tương lai; góp phần xóa đi bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về dân tộc, để các dân tộc sống hòa hợp trong cộng đồng các dân tộc anh em với nhau.

Tin cùng chuyên mục
Ngôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc thiểu số

Ngôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc thiểu số

Những ngôi trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đều có đầy đủ không gian học tập, sinh hoạt, vui chơi, khu vực bếp, phòng ăn, khu vệ sinh... Trường học đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của các em học sinh người DTTS vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.