Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Đồng hành cùng hợp tác xã khởi nghiệp

Nhật Minh - 16:24, 29/09/2021

Nhằm khuyến khích phong trào làm giàu trên quê hương, những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện, kịp thời ban hành những chính sách hỗ trợ các Hợp tác xã khởi nghiệp.

 Sản phẩm sâm Nam núi Dành và nem nướng được trưng bày tại Lễ ra mắt HTX Nem nướng Liên Chung
Sản phẩm sâm Nam núi Dành và nem nướng được trưng bày tại Lễ ra mắt HTX Nem nướng Liên Chung

Hỗ trợ hiệu quả

Năm 2020, Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể măng lục trúc “Lâm Sinh Ngọc Châu” cho Hợp tác xã (HTX) Măng Lâm Sinh Ngọc Châu trong Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020 (Chương trình 68).

Từ 8 thành viên ban đầu năm 2018, đến thời điểm này, HTX Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu đã có trên 30 thành viên đồng hành bền vững. Từ một vài sản phẩm ban đầu, đến nay, HTX đã có gần 30 dòng sản phẩm nông nghiệp, phân phối trên khắp các thị trường từ Bắc tới Nam.

Không chỉ giúp sản phẩm tránh bị mạo danh, nhãn hiệu tập thể còn cung cấp cơ chế để kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn. Bởi lẽ, HTX có quyền giám sát hoạt động khai thác, sử dụng nhãn hiệu tập thể của các thành viên. Đây là lý do bên cạnh măng lục trúc, nhiều nhãn hiệu khác do tỉnh Bắc Giang hỗ trợ đăng ký bảo hộ như trám đen, lạc Hiệp Hòa, nhãn Yên Thế... đều có hiệu ứng lan tỏa lớn trong phong trào HTX khởi nghiệp, nhận được sự ủng hộ của người sản xuất.

Thực tế, thời gian qua, tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Các ngành cũng đưa ra những ưu đãi đối với cá nhân, tổ chức mạnh dạn khởi nghiệp. Tại các địa phương, căn cứ vào tình hình thực tế, cấp ủy, chính quyền cũng định hướng khởi nghiệp phát triển kinh tế, gắn với xây dựng nông thôn mới. Chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, từ các nguồn vốn, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ 25 HTX (chủ yếu mới thành lập) vay vốn với tổng số tiền 8,3 tỷ đồng. Nhờ những chính sách đó, cùng sự năng động, sáng tạo của các HTX, tại Bắc Giang đã hình thành nhiều mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả cao.

Bắc Giang cũng đã hỗ trợ tài chính từ các nguồn lồng ghép cho phát triển HTX nông nghiệp, ưu tiên HTX mô hình điểm, các HTX sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Ông Trần Văn Tú, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Bắc Giang) cho biết: “Việc tuyên truyền những chính sách mới hay chuyển giao những tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới trong sản xuất tại Bắc Giang gặp rất nhiều thuận lợi”.

Bên cạnh đó, Bắc Giang đã và đang ban hành một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX nông nghiệp, Liên hiệp HTX trên địa bàn, bao gồm: Thuế thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ lãi suất; tập trung đất đai; xây dựng nhãn hiệu, bao bì nhãn mác sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước dành riêng cho khu vực HTX; đào tạo nguồn nhân lực...

Vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn

Dù đã có những bước phát triển, khẳng định được chất lượng sản phẩm, song nhiều HTX đang gặp khó khăn. Ví dụ như HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú chưa có máy móc, phương tiện sản xuất trà xạ đen túi lọc, nên phải vận chuyển nguyên liệu về huyện Lục Nam để gia công. HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Minh Phương, thôn Bắc Am, xã Tư Mại (Yên Dũng) cũng loay hoay tìm vốn để mua sắm máy móc, phương tiện phục vụ chế biến gạo thơm Yên Dũng.

Phát triển đa dạng và bền vững các mô hình HTX góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của kinh tế tập thể trong xã hội
Phát triển đa dạng và bền vững các mô hình HTX góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của kinh tế tập thể trong xã hội

Hiện toàn tỉnh có 67 HTX tạm ngừng và ngừng hoạt động chờ giải thể. Trên thực tế, có thể thấy, tại Bắc Giang, số lượng HTX tăng nhưng số thành viên có xu hướng giảm; quy mô còn nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng; vẫn còn một số HTX chưa tuân thủ đầy đủ quy định của Luật HTX 2012 và các văn bản liên quan, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn hoạt động tại các HTX còn thiếu… Vì vậy, các đơn vị khó tiếp cận chính sách hỗ trợ, nhất là về đất đai, vốn, khoa học công nghệ, đầu tư hạ tầng.

Ngày 25/8 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1802/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021 - 2025.

Mục tiêu của Chương trình nhằm hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, HTX cả chiều rộng và chiều sâu. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, tạo chuyển biến rõ nét trên các mặt quan hệ sở hữu, phương thức quản lý và phân phối thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thành viên người lao động trong HTX; Nâng cao hình ảnh và vị thế của khu vực kinh tế tập thể trong xã hội. Phát triển đa dạng và bền vững các mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị, với sản phẩm hàng hóa chủ lực, đặc trưng của địa phương.

Thế nên, trong phong trào khởi nghiệp của HTX, ngoài sự chủ động, nội lực của người dân, thì về lâu dài, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp thương hiệu của các HTX được khẳng định trên thị trường, không thể thiếu sự đồng hành của các cơ quan quản lý nhà nước./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Ngày 24/04/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa Vinhomes (Vinhomes Elite Club), mang tới cho thành viên những đặc quyền ưu đãi. Việc ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa, không chỉ là hành động tri ân các khách hàng đã tin tưởng thương hiệu Vinhomes trong suốt hơn 10 năm qua, mà còn thể hiện chiến lược dẫn dắt của chủ đầu tư khi không ngừng mang tới những chính sách “độc nhất vô nhị” trong suốt hành trình khách hàng trải nghiệm sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 10 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 10 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 10 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 10 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 11 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 11 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 11 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.