Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều dấu ấn trong phong trào HTX khởi nghiệp ở Bắc Giang

Mạnh Hà - 19:14, 13/09/2021

Tham gia vào phong trào khởi nghiệp thông qua mô hình Hợp tác xã (HTX) tại Bắc Giang, lực lượng nòng cốt không chỉ là thanh niên, mà còn có nhiều lứa tuổi khác tham gia. Họ không những làm giàu cho bản thân, mà còn góp phần tích cực giải quyết vấn đề việc làm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Chị Nông Thị Huệ giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm trà xạ đen túi lọc
Chị Nông Thị Huệ giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm trà xạ đen túi lọc

Chị Nông Thị Huệ (SN 1992), dân tộc Nùng, ở thôn Trại Nhì, xã Hồng Kỳ (huyện Yên Thế) làm nhân viên y tế tại Công ty Samsung Thái Nguyên. Sau hơn 4 năm làm việc, chị quyết định nghỉ việc, về quê khởi nghiệp.

Bắt tay vào thực hiện ý tưởng, trên diện tích 0,5ha đất vườn, chị Huệ trồng thử nghiệm gần 2.000 gốc xạ đen. Nhận thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, chị liên kết với 7 thanh niên khác trong huyện mở rộng diện tích, rồi thành lập HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú. 

Được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn; Liên minh HTX tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên hỗ trợ vốn, HTX từng bước phát triển, hoạt động ổn định. “Với phương châm đi từng bước vững chắc, sau khi trà xạ đen túi lọc được nhiều khách hàng lựa chọn và có chỗ đứng trên thị trường, chúng tôi đã mở rộng thêm một số lĩnh vực sản xuất khác, như: Rượu men lá, chăn nuôi lợn… Ngay trong năm đầu thành lập, HTX đã đạt doanh thu gần 300 triệu đồng", chị Huệ cho biết.

Cũng khởi nghiệp như chị Huệ, chị Dương Thị Luyện, xã Ngọc Châu (huyện Tân Yên) đang là “tấm gương đi đầu” về trồng măng tre lục trúc.

Khi mất đi trang trại nuôi lợn do dịch bệnh gây thua lỗ nặng vào năm 2017, chị Luyện quyết định làm lại từ đầu, thành lập HTX khởi nghiệp với cây măng tre. Chưa đầy 2 năm sau, với diện tích 40ha, đã cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. HTX măng lục trúc Ngọc Châu của chị đã gây dựng được tên tuổi và uy tín trên thị trường, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục người dân địa phương.

Là tỉnh có thuận lợi về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển, đa dạng các ngành nghề, giai đoạn 2016 - 2020, bình quân mỗi năm Bắc Giang có khoảng 60 HTX thành lập mới, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đến tháng 8/2021, tỉnh Bắc Giang có 585 HTX nông nghiệp, tăng 322 HTX so với năm 2013, trung bình tăng khoảng 40 HTX/năm. Trong số đó, có 44 HTX đang tạm ngừng hoạt động. Về loại hình, có 322 HTX trồng trọt; 82 HTX chăn nuôi; 40 HTX thủy sản và 141 HTX tổng hợp.

Trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất nông sản tập trung, quy mô lớn. Đáng chú ý, nòng cốt của các HTX mới khởi nghiệp không chỉ có thanh niên, mà còn có nhiều lứa tuổi tham gia. Điển hình như HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Trường, thôn Lửa Hồng, xã Tự Lạn (huyện Việt Yên) được thành lập trên cơ sở liên kết giữa 17 hộ sản xuất nông nghiệp trong thôn, đa phần xã viên đều ngoài 50 tuổi.

Khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có ở địa phương, phát triển kinh tế, từ các nguồn hỗ trợ, nhiều cá nhân, tập thể đã mạnh dạn khởi nghiệp, thành lập HTX để phát triển kinh tế, bước đầu đã có những thành công nhất định và tạo ra phong trào khởi nghiệp sôi nổi tại địa phương.

Người dân trồng dưa lưới sạch tại HTX rau sạch Yên Dũng
Người dân trồng dưa lưới sạch tại HTX rau sạch Yên Dũng

Thực tế, thời gian qua, tỉnh Bắc Giang có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, các ngành cũng đưa ra những ưu đãi đối với cá nhân, tổ chức mạnh dạn khởi nghiệp. Điển hình như thông qua Chương trình tín dụng ưu đãi thanh niên Bắc Giang, hằng năm, UBND tỉnh dành 3 tỷ đồng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Tại các địa phương, căn cứ vào tình hình thực tế, cấp ủy, chính quyền cũng định hướng khởi nghiệp phát triển kinh tế, gắn với xây dựng nông thôn mới.

 Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2021, từ các nguồn vốn, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ 25 HTX (chủ yếu mới thành lập) vay vốn với tổng số tiền 8,3 tỷ đồng. Nhờ những chính sách đó cùng sự năng động, sáng tạo của các HTX, tại Bắc Giang đã hình thành nhiều mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả cao.

Theo ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX nông nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động hỗ trợ có hiệu quả các đơn vị thành viên, các HTX trong sản xuất kinh doanh; trọng tâm là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh; tìm kiếm thị trường; tiêu thụ sản phẩm...

Tin cùng chuyên mục
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 6 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.
Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/9/2021 tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua, giao dịch trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.