Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Vũ Lợi - 09:41, 27/10/2020

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.

Gần 80 tấn cá lồng trên hồ Hồng Khếnh bị chết hàng loạt.
Gần 80 tấn cá lồng trên hồ Hồng Khếnh bị chết hàng loạt.

Trước thời điểm cá bị chết, HTX Hải Hà có tổng cộng 40 lồng bè nuôi cá, trong đó 20 lồng bè nuôi cá rô phi đơn tính theo chuỗi liên kết và 20 lồng bè nuôi các loại cá đặc sản, giá trị kinh tế cao, như: Trắm, chép, lăng, diêu hồng… Trong đó, các lồng nuôi cá rô phi đơn tính đã thả con giống từ tháng 6/2020, sau khoảng 3 tháng, mỗi con cá có trọng lượng khoảng 700 gram. Các lồng còn lại nuôi các loại cá thương phẩm được thả giống cách đây 2 - 3 năm và chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, từ ngày 19/10, cá có dấu hiệu yếu, nổi đầu và chết hàng loạt.

Ông Phạm Khang Mừng, Giám đốc HTX Hải Hà cho biết: Số cá bị chết là của 26 hộ thành viên trong HTX. Trong quá trình chăm sóc cá, thấy nhiều con cá trong các lồng nuôi có hiện tượng nổi đầu, lãnh đạo HTX đã tìm gặp một số cơ quan chuyên môn đến hỗ trợ kỹ thuật, giải cứu bằng cách sục bơm nước tạo oxy, sử dụng oxy khô rắc xuống các lồng nhưng vẫn không thể cứu được.

Xót của, bà con thành viên cố gắng tận thu cá vừa chết, vẫn còn tươi đưa ra chợ bán, hy vọng vớt vát lại chút vốn liếng nhưng cũng chẳng thu lại được là bao nhiêu. Những con đã chết, bốc mùi hôi thối không thể sử dụng được các thành viên nhanh chóng vớt lên mang đi tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Sau nhiều năm tâm huyết đi học hỏi kỹ thuật nuôi cá lồng và tập trung, phần lớn vốn liếng của gia đình để đầu tư làm ăn, đến nay bất ngờ xảy ra sự cố, anh Phạm Văn Mừng bần thần nói: Mô hình nuôi cá lồng trên hồ Hồng Khếnh được gia đình triển khai từ năm 2014 đến nay, nhưng chưa khi nào xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như vậy. Tận mắt chứng kiến hơn 80 tấn cá rô phi đơn tính cùng các loại: Trắm, chép, lăng, diêu hồng, chết nổi trắng hồ, anh Mừng cảm thấy quá xót xa. Đây là thiệt hại rất lớn với gia đình và các thành viên HTX bởi toàn bộ giống vốn, cá thương phẩm đến kỳ thu hoạch đều mất trắng, ước ban đầu mất khoảng trên 3 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết: Nguyên nhân ban đầu khiến có thể xác định, gần 80 tấn cá lồng của HTX Hải Hà bị chết nổi trắng trên hồ Hồng Khếnh là do bị suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước. Bởi trước đó, tại huyện Điện Biên xảy ra nhiều trận mưa bất thường, có sương mù tạo lớp màng trên nước khiến không khí không hòa tan được trong nước gây suy giảm nồng độ oxy. Sau một khoảng thời gian dài không có mưa, rồi mưa bất thường độ axit sẽ cao, mưa xuống sẽ làm thay đổi độ PH, thay đổi độ axit trong nước. Chiều ngày 20/10, Chi cục xuống kiểm tra độ oxy trong nước thấy xuống dưới 2,2mg/lít nước, đây là mức oxy thấp, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá lồng trên hồ Hồng Khếnh chết hàng loạt.

Hiện, Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên đang chờ kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh của Cục Thú y và Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương gửi về để có đánh giá nguyên nhân chính xác nhất; Đồng thời khuyến cáo đến các cơ sở chăn nuôi lớn cần trang bị các thiết bị theo dõi giám sát liên tục để kịp thời phát hiện những bất thường, kịp thời có phương án xử lý.

Nguyên nhân ban đầu khiến có thể xác định, gần 80 tấn cá lồng của HTX Hải Hà bị chết nổi trắng trên hồ Hồng Khếnh là do bị suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước. Bởi trước đó, tại huyện Điện Biên xảy ra nhiều trận mưa bất thường, có sương mù tạo lớp màng trên nước khiến không khí không hòa tan được trong nước gây suy giảm nồng độ oxy.”

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên là huyện vùng thấp, nằm ở phía Đông của tỉnh Lào Cai, có diện tích tự nhiên 818,34km2, với 17 đơn vị hành chính, 25 dân tộc cùng chung sống. Những năm gần đây, điều kiện sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã có những chuyển biến tích cực. Khoảng cách chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị và nông thôn, các vùng, các nhóm dân tộc ngày càng thu hẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 13 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.