Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Vũ Lợi - 09:41, 27/10/2020

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.

Gần 80 tấn cá lồng trên hồ Hồng Khếnh bị chết hàng loạt.
Gần 80 tấn cá lồng trên hồ Hồng Khếnh bị chết hàng loạt.

Trước thời điểm cá bị chết, HTX Hải Hà có tổng cộng 40 lồng bè nuôi cá, trong đó 20 lồng bè nuôi cá rô phi đơn tính theo chuỗi liên kết và 20 lồng bè nuôi các loại cá đặc sản, giá trị kinh tế cao, như: Trắm, chép, lăng, diêu hồng… Trong đó, các lồng nuôi cá rô phi đơn tính đã thả con giống từ tháng 6/2020, sau khoảng 3 tháng, mỗi con cá có trọng lượng khoảng 700 gram. Các lồng còn lại nuôi các loại cá thương phẩm được thả giống cách đây 2 - 3 năm và chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, từ ngày 19/10, cá có dấu hiệu yếu, nổi đầu và chết hàng loạt.

Ông Phạm Khang Mừng, Giám đốc HTX Hải Hà cho biết: Số cá bị chết là của 26 hộ thành viên trong HTX. Trong quá trình chăm sóc cá, thấy nhiều con cá trong các lồng nuôi có hiện tượng nổi đầu, lãnh đạo HTX đã tìm gặp một số cơ quan chuyên môn đến hỗ trợ kỹ thuật, giải cứu bằng cách sục bơm nước tạo oxy, sử dụng oxy khô rắc xuống các lồng nhưng vẫn không thể cứu được.

Xót của, bà con thành viên cố gắng tận thu cá vừa chết, vẫn còn tươi đưa ra chợ bán, hy vọng vớt vát lại chút vốn liếng nhưng cũng chẳng thu lại được là bao nhiêu. Những con đã chết, bốc mùi hôi thối không thể sử dụng được các thành viên nhanh chóng vớt lên mang đi tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Sau nhiều năm tâm huyết đi học hỏi kỹ thuật nuôi cá lồng và tập trung, phần lớn vốn liếng của gia đình để đầu tư làm ăn, đến nay bất ngờ xảy ra sự cố, anh Phạm Văn Mừng bần thần nói: Mô hình nuôi cá lồng trên hồ Hồng Khếnh được gia đình triển khai từ năm 2014 đến nay, nhưng chưa khi nào xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như vậy. Tận mắt chứng kiến hơn 80 tấn cá rô phi đơn tính cùng các loại: Trắm, chép, lăng, diêu hồng, chết nổi trắng hồ, anh Mừng cảm thấy quá xót xa. Đây là thiệt hại rất lớn với gia đình và các thành viên HTX bởi toàn bộ giống vốn, cá thương phẩm đến kỳ thu hoạch đều mất trắng, ước ban đầu mất khoảng trên 3 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết: Nguyên nhân ban đầu khiến có thể xác định, gần 80 tấn cá lồng của HTX Hải Hà bị chết nổi trắng trên hồ Hồng Khếnh là do bị suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước. Bởi trước đó, tại huyện Điện Biên xảy ra nhiều trận mưa bất thường, có sương mù tạo lớp màng trên nước khiến không khí không hòa tan được trong nước gây suy giảm nồng độ oxy. Sau một khoảng thời gian dài không có mưa, rồi mưa bất thường độ axit sẽ cao, mưa xuống sẽ làm thay đổi độ PH, thay đổi độ axit trong nước. Chiều ngày 20/10, Chi cục xuống kiểm tra độ oxy trong nước thấy xuống dưới 2,2mg/lít nước, đây là mức oxy thấp, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá lồng trên hồ Hồng Khếnh chết hàng loạt.

Hiện, Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên đang chờ kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh của Cục Thú y và Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương gửi về để có đánh giá nguyên nhân chính xác nhất; Đồng thời khuyến cáo đến các cơ sở chăn nuôi lớn cần trang bị các thiết bị theo dõi giám sát liên tục để kịp thời phát hiện những bất thường, kịp thời có phương án xử lý.

Nguyên nhân ban đầu khiến có thể xác định, gần 80 tấn cá lồng của HTX Hải Hà bị chết nổi trắng trên hồ Hồng Khếnh là do bị suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước. Bởi trước đó, tại huyện Điện Biên xảy ra nhiều trận mưa bất thường, có sương mù tạo lớp màng trên nước khiến không khí không hòa tan được trong nước gây suy giảm nồng độ oxy.”

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên

Tin cùng chuyên mục
Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.