Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

PV - 10:11, 27/04/2018

Vừa qua, UBND xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) cho biết đang xác minh nguyên nhân hàng chục tấn cá trong lòng đập Bình Hà 1 chết hàng loạt.

Người dân lo lắng khi cá chết hàng loạt. Người dân lo lắng khi cá chết hàng loạt.

 

Các hộ dân sống gần đập Bình Hà 1, thôn 6, xã Đa Kia (huyện Bù Gia Mập) sống trong tâm trạng bất an, lo lắng bởi cá trong lòng đập bỗng dưng chết hàng loạt và nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá sống bên ngoài các kênh rạch, ao suối gần kề cũng nổi bồng bềnh trên mặt nước. Trước sự cố bất ngờ, những hộ dân nuôi cá trong vùng đang tức tốc vớt cá chết lên bờ. Thế nhưng, do số lượng cá chết quá lớn, không vớt kịp khiến nhiều xác cá thối rữa vẫn trôi nổi trên mặt nước gây mùi hôi tanh, khó chịu. Theo thời gian, cá chết cứ “tấp” vào đầy ứa nơi bờ đập, biện pháp trước mắt của các hộ dân là dùng cá chết ủ làm phân bón cho cây trồng.

Ông Dương Văn Cù (ngụ thôn 6, xã Đa Kia) là một trong những người dân bị thiệt hại nặng nhất, ước tính số tiền lên tới cả tỷ đồng. Ông nói: “Gia đình tôi nuôi cá đã hơn 13 năm nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này. Đang làm ăn yên ổn, gần 20 tấn cá đang bắt đầu thu hoạch bỗng dưng lăn đùng ra chết. Loại nhỏ cũng đã 0,7kg, lớn gần 3kg khiến gia đình gia đình tôi như ngồi trên đống lửa”.

Còn ông Nguyễn Quốc Quỳnh (cùng nơi cư trú) lo lắng bởi cá chết hàng loạt chỉ trong 2 ngày và đến nay chưa biết cá bị nhiễm bệnh gì mà chết. “Thời điểm hiện tại vẫn chưa có biện pháp xử lý nên chúng tôi rất lo nguồn nước trong thôn sẽ bị ảnh hưởng gây hại đến sức khỏe của người dân. Trước mắt là mùi hôi thối nồng nặc lan khắp khu vực khiến dân trong vùng vô cùng khó chịu, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, Trưởng Công an xã Đa Kia, sau khi nhận được tin báo, chính quyền đã cử người xuống kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu nước kiểm tra và kiến nghị với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Theo đánh giá ban đầu về mức độ thiệt hại, khoảng 90% số cá nuôi ở lòng hồ bị chết, thiệt hại của người dân hàng tỷ đồng.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Với tính tiên phong và gương mẫu, đội ngũ đảng viên là người DTTS ở xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong mang ánh sáng của tri thức, khoa học kỹ thuật và ý chí vươn lên đến từng thôn, làng và họ trở thành những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất giỏi một cách mạnh mẽ và bền vững.
Quốc hội nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng

Quốc hội nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng

Thời sự - Hoàng Quý - 3 phút trước
Sáng 13/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026 với tỷ lệ tán thành cao. Trong đó, Nghị quyết nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng.
Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 8 phút trước
"Chính sách hỗ trợ gạo đã giúp người dân cải thiện đời sống, thêm động lực gắn bó và bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn", ông Trịnh Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Mường Lát chia sẻ
Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau hơn 1 năm thành lập (ngày 1/7/2024), lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Công an các địa phương trong công tác bảo đảm ANTT.
Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong phần thảo luận về Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn, nếu quy định ưu tiên chung cho người DTTS là chưa đủ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà động viên người dân, doanh nghiệp thiệt hại do thiên tai tại Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà động viên người dân, doanh nghiệp thiệt hại do thiên tai tại Gia Lai

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sáng 13/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình, thăm, động viên Nhân dân xã Đề Gi và một số khu vực bị ảnh hưởng tại tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Thời sự - Như Tâm - 4 giờ trước
Sáng 13/11, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh, Việt Nam), giáp với tỉnh Svay Riêng (Vương quốc Campuchia), chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã chính thức khai mạc trong không khí trọng thể, thắm tình đoàn kết, hữu nghị.
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 4 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Ts. Nguyễn Văn Tạo - Viện Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho hay, cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Từ một ván cờ nghẹt thở kéo dài gần 5 giờ thi đấu, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã tạo nên cột mốc mới cho cờ vua Việt Nam, khi giành quyền vào vòng 5 World Cup Cờ vua 2025.