Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ

Ngọc Chí - 06:35, 01/12/2023

Những ngày cuối năm trong tiết trời se lạnh, những người con của đại ngàn Tây Nguyên hội tụ về thành phố Kon Tum (Kon Tum) bên dòng sông Đăk Bla huyền thoại để tham dự Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023. Những nghi lễ truyền thống được trình diễn, tiếng cồng chiêng vang lên, những vòng xoang nối dài trong tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Tiếng cồng chiêng vang lên, những vòng xoang nối dài trong tình đoàn kết các dân tộc anh em
Tiếng cồng chiêng vang lên, những vòng xoang nối dài trong tình đoàn kết các dân tộc anh em

Tinh hoa hội tụ

Tham dự Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, những nghệ nhân người Cơ Ho nhánh S’rê, đến từ tỉnh Lâm Đồng tái hiện lại không gian linh thiêng của Lễ cúng chiêng truyền thống của người Cơ Ho. 

Trong các lễ hội nông nghiệp của người Cơ Ho, trước khi tổ chức lễ bao giờ dân làng cũng làm nghi thức Lễ cúng chiêng để xin Yàng cho hạ dàn chiêng xuống. Lễ vật thường có cá khô, muối, gạo, xôi nếp, gà và trái cây. Trong nghi thức lễ luôn có tục lệ hiến sinh để tạ ơn Yàng, vào những năm được mùa làm lễ lớn thì hiến sinh bằng trâu, nhỏ hơn thì hiến sinh bằng dê hoặc gà.

Những nghệ nhân người Cơ Ho nhánh S’rê đến từ tỉnh Lâm Đồng tái hiện lại không gian linh thiêng của Lễ cúng chiêng
Những nghệ nhân người Cơ Ho nhánh S’rê đến từ tỉnh Lâm Đồng tái hiện lại không gian linh thiêng của Lễ cúng chiêng

Nghệ nhân K’Thế chia sẻ: Đây là lễ hội đặc sắc, đặc trưng nhất của người Cơ Ho nhánh S’rê tại tỉnh Lâm Đồng, mang ý nghĩa rất lớn, tôn vinh nghệ thuật của dân tộc chúng tôi. Bài hạ thần chiêng này để tạ ơn Yàng và các thần linh đã cho buôn làng một năm mưa thuận, gió hòa, cho cái nương, cái rẫy tốt tươi, lúa trên nương trĩu hạt, cho đàn heo nhiều như con kiến đen, cho đàn trâu nhiều như con ốc dưới suối. 

" Hôm nay được trình diễn tại Ngày hội văn hóa này, tôi và các thành viên trong đoàn rất phấn khởi, được giới thiệu những giá trị văn hóa tốt đẹp đến với du khách gần xa. Qua đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc", Nghệ nhân K’Thế tự hào nói.

Thuộc thành phần dân tộc rất ít người, đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum lại có một truyền thống văn hóa đặc sắc, đậm nét và khá riêng biệt, với những nét nổi bật về tri thức dân gian, những truyện cổ, bài ca, điệu múa, biểu diễn cồng chiêng; đặc biệt là hệ thống lễ hội xoay quanh vòng đời người và vòng đời cây trồng. 

Đến với ngày hội, người Rơ Măm trình diễn Lễ mở cửa kho lúa để phục vụ du khách. Đây là lễ hội lớn nhất đánh dấu sự kết thúc của một chu kỳ sản xuất lúa rẫy. Khi công việc thu hoạch lúa rẫy đã xong, khi hạt lúa đã được đem về cất kĩ trong kho, người Rơ Măm tổ chức lễ mở cửa kho lúa.

Đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum trình diễn Lễ mở cửa kho lúa
Đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum trình diễn Lễ mở cửa kho lúa

Già A Reng kể: Lễ mở cửa kho lúa có ý nghĩa tôn vinh những hạt lúa của Yàng ban cho dân làng và tập tục cúng Yàng, cúng các thần linh để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Cộng đồng coi đây là sự tồn tại không thể thiếu được trong đời sống tâm linh của đời người Rơ Măm.

Nói đến văn hóa các dân tộc Tây Nguyên là phải nói đến Không gian văn hóa cồng chiêng, không gian của lễ hội được trải rộng suốt 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Từ ngàn đời nay, với đức tính hiền lành, chất phác, thương người mến khách, yêu thiên nhiên, với trí tưởng tượng bay bổng và sáng tạo, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã sáng tạo ra một kho tàng văn hóa vô cùng phong phú, độc đáo và nguyên sơ, phản ánh đầy đủ tâm hồn, cốt cách, bản lĩnh của những con người sống giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, đầy nắng và gió.

Lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống

Ngày hội Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, là dịp để cộng đồng các dân tộc vùng Tây Nguyên được tắm mình trong dòng sông văn hoá cội nguồn, để cùng khoe sắc với đại gia đình các dân tộc Việt Nam, là thông điệp trực quan vận động bà con các dân tộc ở Tây Nguyên về giữ gìn và phát huy di sản văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. 

Đây cũng là cơ hội để các dân tộc của các tỉnh Tây Nguyên gặp gỡ, giao lưu văn hoá, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy, quảng bá không gian văn hoá lễ hội của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Nghệ nhân A Yưk (dân tộc Gia Rai), xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum giới thiệu về nghề tạc tượng truyền thống
Nghệ nhân A Yưk (dân tộc Gia Rai), xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum giới thiệu về nghề tạc tượng truyền thống

Nghệ nhân A Líp (dân tộc Gia Rai), đến từ huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Tại Ngày hội này, tôi giới thiệu với du khách về nghệ thuật chế tác nhạc cụ truyền thống của người Gia Rai, như: Đàn Goong, đàn Ting ning… Thấy nhiều người đến thăm quan, tìm hiểu tôi rất vui và giới thiệu cho mọi người biết về những giá trị của nó. Đồng thời, được học hỏi, giao lưu cùng với các nghệ nhân tỉnh bạn giúp tôi hiểu thêm về những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc khác ở Tây Nguyên.

Ngày hội cũng tạo điều kiện để các tỉnh quảng bá, giới thiệu về văn hoá vùng đất con người Tây Nguyên đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, liên kết các tỉnh Tây Nguyên để phát triển vùng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm về an ninh chính trị, thu hút khách du lịch thông qua các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch. Đồng thời, khẳng định sức sống mới, sự lan toả mãnh liệt của không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trong đời sống đương đại.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại Ngày hội
Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại Ngày hội

Được chứng kiến những lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên, bà Hoàng Thị Thanh Hải ở TP. Kon Tum, chia sẻ: Được xem các lễ hội của đồng bào DTTS, tôi thấy rất đặc sắc và bổ ích, thể hiện được những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên. Tôi đã chụp ảnh và sẽ giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài tỉnh về những giá trị văn hóa đó.

Theo ông Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum, việc tổ chức Ngày hội cũng là một trong những nội dung nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025. Thông qua ngày hội, sẽ thấy được việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS vùng Tây Nguyên, qua đó kết nối và phát triển du lịch, giúp cho đồng bào DTTS vùng Tây Nguyên nâng cao thu nhập từ chính những giá trị văn hóa truyền thống.

Việc tổ chức 3 năm một lần và luân phiên qua các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc được giao lưu, trao đổi văn hóa, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần xây dựng bản làng, quê hương vùng Tây Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.
Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Kinh tế - Khánh Sơn - 1 giờ trước
Tính đến ngày 15/7/2024, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).
Có chính sách đặc thù trong phát triển dược liệu vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa

Có chính sách đặc thù trong phát triển dược liệu vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa

Sức khỏe - Hương Trà - 2 giờ trước
Đó là một trong những giải pháp để phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam theo Kết luận số 86-KL/TW (ngày 10/7/2024) của Ban Bí thư về phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Du lịch - Văn Hoa - 2 giờ trước
Trong hai ngày 19 - 20/7, xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) sẽ tổ chức Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” và khởi động mùa du lịch Nà Hẩu với chủ đề “Hang động, thác nước cùng bước vào Hè” năm 2024. Chương trình sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, mới mẻ.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

Kinh tế - BTT - 2 giờ trước
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc.
Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Xã hội - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Chiều 17/7, tại Hà Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện 4 gói chính sách hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em giai đoạn 1 và khuyến nghị hỗ trợ giai đoạn 2026 - 2030.
Tin trong ngày - 17/7/2024

Tin trong ngày - 17/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo. Tuyên Quang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình. Chàng trai dân tộc Dao dám nghĩ, dám làm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 17/7/2024

Tin trong ngày - 17/7/2024

Media - BDT - 20:00, 17/07/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo. Tuyên Quang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình. Chàng trai dân tộc Dao dám nghĩ, dám làm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.