Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bồi đắp tình yêu văn hóa dân tộc cho học sinh dân tộc thiểu số

Hồng - Loan - 07:18, 18/11/2023

Trong những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, chăm lo đời sống vật chất cho học sinh, Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái đã kết hợp đưa nét đẹp văn hóa truyền thống lồng ghép vào tiết học; cũng như các hoạt động của nhà trường, góp phần nâng cao ý thức cho học sinh trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Không gian sinh hoạt văn hóa dân tộc của các em học sinh Trường PTDTNT THPT Miền Tây
Không gian sinh hoạt văn hóa dân tộc của các em học sinh Trường PTDTNT THPT Miền Tây

Trường PTDTNT THPT Miền Tây có 12 lớp học, với 420 học sinh đều là con em đồng bào các DTTS: Thái, Mông, Dao, Tày… Không chỉ chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường còn đặc biệt chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Thường xuyên duy trì mặc trang phục các dân tộc vào ngày đầu tuần và các ngày lễ, tết. Tích cực đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các trò chơi dân gian như võ thuật dân tộc, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, ném còn...góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện.

Để việc giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống của các dân tộc đi vào chiều sâu, có hiệu quả, những năm qua trường PTDTNT THPT Miền Tây đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, học sinh về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động giáo dục văn hoá dân tộc. 

Nhà trường đã lồng ghép, đưa vào chương trình giảng dạy các hoạt động ngoại khóa truyền dạy về trang phục truyền thống của dân tộc, dạy những điệu hát, trò chơi dân gian, sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc... nhằm giúp cho học sinh hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc mình Qua đó, giáo dục lòng tự hào dân tộc, có thái độ thân thiện, tôn trọng và trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa và các môn học đã giúp cho học sinh hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc mình
Thông qua các hoạt động ngoại khóa và các môn học đã giúp cho học sinh hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc mình

Cô Hà Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THPT Miền Tây cho biết: Các em học sinh của nhà trường hầu hết là con em gia đình các dân tộc thiểu số. Mỗi em học sinh được sinh ra trong chiếc nôi văn hóa dân tộc mình với những tiếng khèn Mông, với những điệu xòe Thái cổ, những trò chơi ném còn, ném pao… Những giá trị văn hóa dân tộc đó đã nuôi dưỡng tâm hồn các em.

 Nhưng rồi khi các em rời xa làng bản vào học tại các trường nội trú, áp lực học tập, sự lôi cuốn của cuộc sống, sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin thời 4.0 cùng với việc ít tiếp xúc và thực hành văn hóa với cộng đồng … có thể khiến các em lãng quên một cách chủ động hay thụ động những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc mình.

“Ban Lãnh đạo Nhà trường luôn xác định ngoài việc giáo dục đạo đức, nâng cao chất lương học tập cho học sinh, cần giáo dục cho các em hiểu bản sắc văn hóa, tôn trọng giá trị của dân tộc mình và các dân tộc khác, làm cho các em xích lại gần nhau hơn và có ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc mình”, cô Hà Bích Ngọc chia sẻ.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa và tích hợp các môn học đã giúp cho học sinh hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc mình, tiếp thu, học tập những giá trị văn hóa tốt đẹp để làm phong phú hơn nền văn hóa dân tộc.

Em Triệu Thị Hương Giang, dân tộc Dao, học sinh lớp 12B cho biết: Ngoài giờ học trên lớp chúng em còn được tham gia các hoạt động ngoái khóa về văn hóa dân tộc, được học những làn điệu dân ca truyền thống do Nhà trường tổ chức, em càng thấy tự hào về bản sắc văn hóa của dân tộc. Em sẽ cố gắng gìn giữ và phát huy nét văn hóa của dân tộc mình.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa và tích hợp các môn học đã giúp cho học sinh hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc mình
Thông qua các hoạt động ngoại khóa và tích hợp các môn học đã giúp cho học sinh hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc mình

Đặc biệt, nhà trường thiết lập một không gian sinh hoạt văn hóa dân tộc trong khuôn viên của trường. Một không gian tuy không lớn nhưng ở đó hội tụ nhiều bản sắc văn hóa của các dân tộc khác nhau.

Tại không gian sinh hoạt văn hóa, thường xuyên thiết kế các khẩu hiệu, câu đối đều dùng song ngữ, tiếng Việt - tiếng Mông; tiếng Việt - tiếng Thái cổ và trưng bày các sản phẩm, các vật dụng, trang phục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, những bộ quần áo dân tộc Mông, Tày, Thái, Mường, Ngái … được thay đổi theo từng tháng. Từ những vật dụng đời thường được trang trí tại không gian sinh hoạt như quả còn, chiếc gối, chiếc khăn thổ cẩm, khèn Mông, khèn Thái, tạo nên sự gần gũi, ấm cúng, thân mật cho các em học sinh như ở chính ngôi nhà của mình.

Cô giáo Phạm Thị Sen, Bí thư Đoàn trường cho biết: Vào các ngày lễ, hội, nhà trường đều tổ chức hội thi, hội diễn truyền thống, trong đó có nhiều hoạt động bổ ích, như: ném còn, cồng chiêng, gói các loại bánh, các trò chơi, trò diễn truyền thống... Tổ chức lễ hội sắc màu dân tộc, hội thi trang phục, trưng bày gian hàng truyền thống.

Việc thường xuyên mặc trang phục dân tộc cũng giúp nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống cho các em học sinh
Việc thường xuyên mặc trang phục dân tộc cũng giúp nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống cho các em học sinh

“Nhà trường luôn tạo điều kiện để các em học sinh được thể hiện các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và tiếp xúc với các giá trị văn hóa của dân tộc khác thông qua các hoạt động, giao lưu văn hóa để học sinh được trao đổi học tập và cùng tham gia vào việc gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc”, cô Phạm Thị Sen cho biết thêm.

Bằng việc giáo dục văn hóa, giáo dục kỹ năng sống kết hợp với việc đưa những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vào trong tiết học, các hoạt động của nhà trường, đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc. Qua đó, bồi đắp thêm tình yêu văn hóa dân tộc đối với các em học sinh ở chính môi trường nội trú.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.