Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Mạnh Cường - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023

Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.

Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao còn thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào ở Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào ở Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).

Vì sức khỏe của đồng bào

Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đứng chân trên địa bàn xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ tháng 4/2014. Những ngày đầu thành lập, Trạm có 2 y sĩ, dược sĩ, nhưng các cán bộ quân y tại đây luôn có mặt lúc Nhân dân cần. Bất kể giờ nào trong ngày, có nhiều trường hợp nửa đêm người dân địa phương có vấn đề về sức khỏe là cán bộ, chiến sĩ của Trạm đến khám ngay và hỗ trợ thuốc men kịp thời.

Đối với người dân ở vùng đất còn nhiều khó khăn như xã A Vao, Trạm Quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng A Vao không khác gì một “bệnh viện thu nhỏ”. Các y sĩ biên phòng luôn sẵn sàng tiếp đón người bệnh với thái độ thân thiện, chuẩn mực. Nhiều năm gắn bó với bà con, Thiếu tá Trần Minh Vũ và Thiếu tá Hoàng Kim Bắc, nhân viên quân y của Đồn Biên phòng A Vao đã thực sự trở thành những người con của bản làng.

Thiếu tá Vũ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ Hồ Thị Lo sinh con vào rạng sáng ngày 13/9/2023.
Thiếu tá Vũ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ Hồ Thị Lo sinh con vào rạng sáng ngày 13/9/2023.

Thiếu tá Trần Minh Vũ chia sẻ: Đối với những thầy thuốc quân hàm xanh thì công việc đặc thù hơn các bác sĩ áo trắng thông thường do đặc thù công tác ở biên giới, cách xa trung tâm y tế, khí hậu khắc nghiệt, giao thông khó khăn, hiểm trở. Bởi thế, khi cán bộ, chiến sĩ hay người dân xảy ra đau ốm, bệnh tật, tai nạn thì quân y đơn vị là người đầu tiên xử lý, điều trị cho bệnh nhân.

Thiếu tá Trần Minh Vũ nhớ lại, vào 21 giờ 30 phút ngày 23/4/2023, khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Trạm Quân dân y Pa Ling, anh đã tiếp nhận 2 trường hợp ngộ độc nấm là con của chị Hồ Thị Bê (ngụ thôn PaLing, xã A Vao, huyện Đakrông) Thiếu tá Vũ đã nhanh chóng xử lý bằng gây nôn, tiêm trợ tim và truyền dịch cho 2 cháu.

 Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.
Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Mới đây, trong 2 ngày 31/8 và 1/9, Tổ công tác Đồn Biên phòng A Vao đã đến Cụm dân cư 8 nhà - cụm dân cư xa nhất của thôn Pa Ling, xã A Vao để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tuyên truyền cách phòng ngừa các bệnh sốt xuất huyết, lao phổi, bệnh về tiêu hóa, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 60 người dân.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân biên giới phía Việt Nam, gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp A Vao còn thường xuyên chăm sóc sức khỏe, thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Lào ở Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).

Bà đỡ cho sản phụ

Mới đây nhất, vào lúc 1 giờ sáng ngày 13/9/2023, Trạm xá Quân dân y kết hợp A Vao nhận được tin báo của người nhà sản phụ Hồ Thị Lo (sinh năm 2003), trú thôn Pa Lin, xã A Vao, huyện Đakrông đang chuyển dạ sinh non thai nhi 36 tuần tuổi. Nhận được thông tin, Thiếu tá Vũ đã nhanh chóng đến thăm khám. Nhận thấy đầu thai nhi đã lọt qua cổ tử cung, Thiếu tá Vũ quyết định hỗ trợ đẻ tại nhà. Tại đây, sản phụ đã đẻ thành công bé gái nặng 2kg. Hiện, sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định.

 Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.
Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Theo Thiếu tá Vũ, đây là ca đỡ đẻ thứ 5 của anh cùng các đồng nghiệp từ khi nhận nhiệm vụ công tác tại Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao. Trước đó, vào ngày 16/2/2023, cán bộ quân y của đơn vị đỡ đẻ thành công cho sản phụ Hồ Thị Lêm (sinh năm 2003), trú tại thôn Pa Ling, xã A Vao, huyện Đakrông sinh non khi thai nhi mới được 34 tuần tuổi. Chị Lêm được cấp cứu bằng các biện pháp chuyên ngành, động viên tinh thần, đến 13h55 phút đã sinh 1 cháu gái nặng 2,6kg.

Thiếu tá Bắc làm bà đỡ cho sản phụ ngày mùng 5 Tết Âm lịch vừa qua.
Thiếu tá Bắc làm bà đỡ cho sản phụ ngày mùng 5 Tết Âm lịch vừa qua.

Trước đó, ngày 30/1/2023 (mùng 5 Tết Quý Mão), sản phụ Hồ Thị Teng (20 tuổi, trú thôn Pa Ling) bất ngờ trở dạ, ai cũng lo lắng vì đường ra trung tâm xã và cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện quá xa. Ngay lúc đó, Thiếu tá Hoàng Kim Bắc thực hiện nhiệm vụ trực Tết tại Trạm Quân dân y đã nhanh chóng tiếp nhận, thăm khám, đỡ đẻ thành công. Theo đó, sản phụ Teng đã hạ sinh bé gái nặng 3kg vào rạng sáng Mồng 6 Tết. Khi đón đứa trẻ từ tay cán bộ, chiến sĩ quân y, đồng bào thôn Pa Ling chỉ biết siết chặt tay người cán bộ quân y như sự cảm ơn sâu sắc không thể nói thành lời.

Việc chăm sóc, giúp đỡ người dân là một cách tri ân đồng bào, cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Việc chăm sóc, giúp đỡ người dân là một cách tri ân đồng bào, cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hay như trường hợp chị Hồ Thị Chuôi ở thôn Pa Ling, xã A Vao, huyện Đakrông được gia đình đưa đến Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao trong tình trạng đã vỡ nước ối, sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn. Sau khi tiếp nhận, Quân y của đồn đã nhanh chóng tiến hành sơ cứu, truyền nước, dịch, thuốc trợ tim, bấm tầng sinh môn. Sản phụ Chuôi hạ sinh thành công cháu trai nặng 3 kg bằng sinh thường ngay trong ngày.

Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao còn thường xuyên việc chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào phía đối diện là Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào phía đối diện là Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, thiếu thốn nhưng các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao đã “bù đắp” bằng việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Những thầy thuốc quân hàm xanh vẫn kiên trì, bền bỉ vượt khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội và Nhân dân nơi miền biên viễn xa xôi này.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ngày 29/2, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, theo đó chủ động giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:29, 01/03/2024
Ngày 25/10/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Phương án số 7258/PA-UBND xác định phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Phương án đã được Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, đồng thời thăm dò ý kiến Nhân dân tại các địa phương có liên quan.
Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Kinh tế - T.Nhân - 19:27, 01/03/2024
Theo Kế hoạch Xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025 toàn tỉnh có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM và có thêm 5 huyện, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ NTM.