Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Bệnh viện” của đồng bào Pa Cô ở vùng biên A Vao

PV - 10:45, 27/02/2023

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp A Vao (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã “bù đắp” bằng việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Trong bộn bề thiếu thốn, những thầy thuốc quân hàm xanh vẫn kiên trì, bền bỉ vượt khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội và Nhân dân.

Quân y BĐBP Quảng Trị khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân bản Ro Ró. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình
Quân y BĐBP Quảng Trị khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân bản Ro Ró. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thầy thuốc nơi biên cương

Nhắc đến A Vao, người ta nghĩ ngay tới vùng đất xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị. Đường xa, đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa dễ trở thành ốc đảo là một trong những nguyên nhân khiến cơ sở hạ tầng của mảnh đất biên cương này phát triển chậm so với những nơi khác. Trước sự khó khăn của bà con, những năm qua, Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị luôn chủ động, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, trong đó, đặc biệt quan tâm vấn đề chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Tháng 4/2014, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm Quân dân y kết hợp A Vao. Trạm được biên chế 2 y sĩ, dược sĩ, có phòng khám, điều trị nội, ngoại trú. Thực ra, so với nhiều nơi thì Trạm có quy mô không lớn, nhưng đối với người dân ở vùng đất xa xôi như A Vao thì đây không khác gì một bệnh viện thu nhỏ, còn hơn cả sự mong đợi, nhất là khi các y sĩ luôn sẵn sàng tiếp đón với thái độ thân thiện, chuẩn mực “mẹ hiền”.

Phụ trách Trạm Quân dân y kết hợp là Thiếu tá, y sĩ Trần Anh Vũ và Thiếu tá Hoàng Kim Bắc. Trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, hai người lính vẫn kiên trì, bền bỉ khắc phục khó khăn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội và người dân địa phương. Không chỉ đảm bảo tốt công tác quân y đơn vị, Thiếu tá Trần Anh Vũ, Hoàng Kim Bắc còn phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế địa phương chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn. Đó là việc tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nhất là ở các bản xa trung tâm, nơi điều kiện chăm sóc y tế còn nhiều hạn chế. Từ việc ăn chín, uống sôi, thậm chí sinh đẻ có kế hoạch cũng đến tay, bởi vậy, các anh không chỉ làm chuyên môn đơn thuần, mà còn làm công tác dân vận. Bằng những việc làm thực tế, những người lính quân y đã làm thay đổi nhận thức của đồng bào, những lúc ốm đau thì tìm đến cơ sở y tế, uống thuốc theo đơn, thay vì mời thầy mo về cúng.

Trước đây, người phụ nữ khi sinh nở phải tự một mình xoay xở thì nay đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế. Vừa qua, vào ngày 26/1/2023 (tức ngày mùng 5 tết Nguyên đán Quý Mão), Thiếu tá Trần Kim Bắc đã đỡ đẻ thành công cho chị Hồ Thị Chuôi (32 tuổi, ở thôn Pa Ling, xã A Vao). Trước đó, anh và Thiếu tá Trần Anh Vũ cũng giúp chị Hồ Thị Teng (sinh năm 2003, trú tại thôn Pa Ling, xã A Vao) vượt cạn thành công. Để cảm ơn, gia đình chị Chuôi, chị Teng đã đặt tên con là Hồ Thị Biên Thùy và Hồ Biên Cương như một lời cảm ơn và khắc ghi tình quân dân nơi biên giới đầy gian khó.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Chinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Vao, trong kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, xã A Vao là chiến khu cách mạng. Đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều nơi đây đã chở che, bao bọc cho Bộ đội và nhiều người con ưu tú đã trực tiếp ra chiến trường đánh đuổi quân xâm lược. Ngày nay cũng vậy, đồng bào luôn tích cực cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao bảo vệ biên cương Tổ quốc. Cho nên, việc chăm sóc, giúp đỡ người dân là một cách tri ân đồng bào, cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những người lính Biên phòng giúp đỡ, hướng dẫn người dân nuôi trồng cây, con giống mới để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe ban đầu, từ đó tạo nên những tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó quân dân, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng đồng bào các dân tộc đối với “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thiếu tá Trần Anh Vũ khám bệnh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình
Thiếu tá Trần Anh Vũ khám bệnh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Trạm Quân dân y kết hợp - Nơi kết tinh tình hữu nghị

Điều đặc biệt của Trạm Quân dân y kết hợp A Vao, đó là các thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi đây không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và bà con địa phương, mà còn tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại nước bạn Lào phía đối diện.

Ông Côn Luân, Trưởng bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào) cho biết: “Bản chúng tôi nằm cách xa trung tâm huyện Sa Muồi, giao thông không thuận tiện, đời sống của người dân bản Ro Ró chủ yếu dựa vào chăn nuôi, sản xuất nhỏ lẻ, dựa vào làm nương rẫy tự nhiên, bởi vậy mà người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng A Vao, chính quyền xã A Vao và bà con Nhân dân, khi thì lương thực, khi thì cây, con giống để phát triển kinh tế. Đặc biệt, những lúc ốm đau, nếu về trung tâm huyện Sa Muồi gần như là không thể vì đường rừng xa xôi, nên chúng tôi thường sang cậy nhờ Đồn Biên phòng A Vao. Nhờ có các thầy thuốc Biên phòng, nhiều người đã được chữa khỏi bệnh. Chúng tôi không bao giờ quên sự giúp đỡ này”.

Trước những lời khen ngợi dành cho mình, Thiếu tá Trần Anh Vũ chia sẻ: “Nghề y là nghề đặc biệt, đó là chữa bệnh, cứu người. Đối với những thầy thuốc quân hàm xanh chúng tôi, thì công việc đặc thù hơn các bác sĩ áo trắng thông thường. Với đặc thù công tác ở biên giới, hải đảo, nơi cách xa trung tâm y tế, bệnh viện trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông khó khăn, hiểm trở. Cho nên, khi cán bộ, chiến sĩ hay người dân xảy ra đau ốm, bệnh tật, tai nạn thì quân y đơn vị là người đầu tiên xử lý, điều trị cho bệnh nhân. Thực tế, đội ngũ quân y ít, công việc nhiều, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị y tế, thuốc men không được đầy đủ, bởi vậy càng đỏi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”.

Thiếu tá Trần Thái Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Vao cho biết: “Hiện nay, công tác hỗ trợ khám, chữa bệnh cho Nhân dân Lào phía đối diện đang được quân y các Đồn Biên phòng duy trì. Tuy vậy, điều kiện về trang thiết bị, vật tư còn nhiều hạn chế, trong khi nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân khu vực biên giới nói chung, bà con bản đối diện của nước bạn Lào nói riêng, đội ngũ quân y thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao tay nghề. Chúng tôi cũng đồng thời khuyến khích cán bộ quân y trau dồi học tiếng Lào nhằm hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh thuận tiện hơn. Do còn gặp nhiều khó khăn, chúng tôi mong muốn có cơ chế phối hợp, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, thuốc, vật tư y tế cho các phòng khám để thực hiện công tác này đạt hiệu quả cao hơn”.

Cũng theo Thiếu tá Trần Thái Sơn, với những việc làm và hành động thiết thực của đội ngũ thầy thuốc quân hàm xanh của Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân trên địa bàn và càng làm ấm thêm tình hữu nghị, gắn bó keo sơn giữa Nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Chính sách dân tộc - Thùy Như - 18 phút trước
Với nhiều tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa kinh tế địa phương “cất cánh”
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Tin tức - Khánh Hải - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hơn 300 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 8 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.