Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Bệnh viện” của đồng bào Pa Cô ở vùng biên A Vao

PV - 10:45, 27/02/2023

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp A Vao (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã “bù đắp” bằng việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Trong bộn bề thiếu thốn, những thầy thuốc quân hàm xanh vẫn kiên trì, bền bỉ vượt khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội và Nhân dân.

Quân y BĐBP Quảng Trị khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân bản Ro Ró. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình
Quân y BĐBP Quảng Trị khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân bản Ro Ró. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thầy thuốc nơi biên cương

Nhắc đến A Vao, người ta nghĩ ngay tới vùng đất xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị. Đường xa, đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa dễ trở thành ốc đảo là một trong những nguyên nhân khiến cơ sở hạ tầng của mảnh đất biên cương này phát triển chậm so với những nơi khác. Trước sự khó khăn của bà con, những năm qua, Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị luôn chủ động, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, trong đó, đặc biệt quan tâm vấn đề chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Tháng 4/2014, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm Quân dân y kết hợp A Vao. Trạm được biên chế 2 y sĩ, dược sĩ, có phòng khám, điều trị nội, ngoại trú. Thực ra, so với nhiều nơi thì Trạm có quy mô không lớn, nhưng đối với người dân ở vùng đất xa xôi như A Vao thì đây không khác gì một bệnh viện thu nhỏ, còn hơn cả sự mong đợi, nhất là khi các y sĩ luôn sẵn sàng tiếp đón với thái độ thân thiện, chuẩn mực “mẹ hiền”.

Phụ trách Trạm Quân dân y kết hợp là Thiếu tá, y sĩ Trần Anh Vũ và Thiếu tá Hoàng Kim Bắc. Trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, hai người lính vẫn kiên trì, bền bỉ khắc phục khó khăn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội và người dân địa phương. Không chỉ đảm bảo tốt công tác quân y đơn vị, Thiếu tá Trần Anh Vũ, Hoàng Kim Bắc còn phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế địa phương chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn. Đó là việc tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nhất là ở các bản xa trung tâm, nơi điều kiện chăm sóc y tế còn nhiều hạn chế. Từ việc ăn chín, uống sôi, thậm chí sinh đẻ có kế hoạch cũng đến tay, bởi vậy, các anh không chỉ làm chuyên môn đơn thuần, mà còn làm công tác dân vận. Bằng những việc làm thực tế, những người lính quân y đã làm thay đổi nhận thức của đồng bào, những lúc ốm đau thì tìm đến cơ sở y tế, uống thuốc theo đơn, thay vì mời thầy mo về cúng.

Trước đây, người phụ nữ khi sinh nở phải tự một mình xoay xở thì nay đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế. Vừa qua, vào ngày 26/1/2023 (tức ngày mùng 5 tết Nguyên đán Quý Mão), Thiếu tá Trần Kim Bắc đã đỡ đẻ thành công cho chị Hồ Thị Chuôi (32 tuổi, ở thôn Pa Ling, xã A Vao). Trước đó, anh và Thiếu tá Trần Anh Vũ cũng giúp chị Hồ Thị Teng (sinh năm 2003, trú tại thôn Pa Ling, xã A Vao) vượt cạn thành công. Để cảm ơn, gia đình chị Chuôi, chị Teng đã đặt tên con là Hồ Thị Biên Thùy và Hồ Biên Cương như một lời cảm ơn và khắc ghi tình quân dân nơi biên giới đầy gian khó.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Chinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Vao, trong kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, xã A Vao là chiến khu cách mạng. Đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều nơi đây đã chở che, bao bọc cho Bộ đội và nhiều người con ưu tú đã trực tiếp ra chiến trường đánh đuổi quân xâm lược. Ngày nay cũng vậy, đồng bào luôn tích cực cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao bảo vệ biên cương Tổ quốc. Cho nên, việc chăm sóc, giúp đỡ người dân là một cách tri ân đồng bào, cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những người lính Biên phòng giúp đỡ, hướng dẫn người dân nuôi trồng cây, con giống mới để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe ban đầu, từ đó tạo nên những tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó quân dân, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng đồng bào các dân tộc đối với “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thiếu tá Trần Anh Vũ khám bệnh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình
Thiếu tá Trần Anh Vũ khám bệnh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Trạm Quân dân y kết hợp - Nơi kết tinh tình hữu nghị

Điều đặc biệt của Trạm Quân dân y kết hợp A Vao, đó là các thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi đây không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và bà con địa phương, mà còn tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại nước bạn Lào phía đối diện.

Ông Côn Luân, Trưởng bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào) cho biết: “Bản chúng tôi nằm cách xa trung tâm huyện Sa Muồi, giao thông không thuận tiện, đời sống của người dân bản Ro Ró chủ yếu dựa vào chăn nuôi, sản xuất nhỏ lẻ, dựa vào làm nương rẫy tự nhiên, bởi vậy mà người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng A Vao, chính quyền xã A Vao và bà con Nhân dân, khi thì lương thực, khi thì cây, con giống để phát triển kinh tế. Đặc biệt, những lúc ốm đau, nếu về trung tâm huyện Sa Muồi gần như là không thể vì đường rừng xa xôi, nên chúng tôi thường sang cậy nhờ Đồn Biên phòng A Vao. Nhờ có các thầy thuốc Biên phòng, nhiều người đã được chữa khỏi bệnh. Chúng tôi không bao giờ quên sự giúp đỡ này”.

Trước những lời khen ngợi dành cho mình, Thiếu tá Trần Anh Vũ chia sẻ: “Nghề y là nghề đặc biệt, đó là chữa bệnh, cứu người. Đối với những thầy thuốc quân hàm xanh chúng tôi, thì công việc đặc thù hơn các bác sĩ áo trắng thông thường. Với đặc thù công tác ở biên giới, hải đảo, nơi cách xa trung tâm y tế, bệnh viện trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông khó khăn, hiểm trở. Cho nên, khi cán bộ, chiến sĩ hay người dân xảy ra đau ốm, bệnh tật, tai nạn thì quân y đơn vị là người đầu tiên xử lý, điều trị cho bệnh nhân. Thực tế, đội ngũ quân y ít, công việc nhiều, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị y tế, thuốc men không được đầy đủ, bởi vậy càng đỏi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”.

Thiếu tá Trần Thái Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Vao cho biết: “Hiện nay, công tác hỗ trợ khám, chữa bệnh cho Nhân dân Lào phía đối diện đang được quân y các Đồn Biên phòng duy trì. Tuy vậy, điều kiện về trang thiết bị, vật tư còn nhiều hạn chế, trong khi nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân khu vực biên giới nói chung, bà con bản đối diện của nước bạn Lào nói riêng, đội ngũ quân y thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao tay nghề. Chúng tôi cũng đồng thời khuyến khích cán bộ quân y trau dồi học tiếng Lào nhằm hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh thuận tiện hơn. Do còn gặp nhiều khó khăn, chúng tôi mong muốn có cơ chế phối hợp, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, thuốc, vật tư y tế cho các phòng khám để thực hiện công tác này đạt hiệu quả cao hơn”.

Cũng theo Thiếu tá Trần Thái Sơn, với những việc làm và hành động thiết thực của đội ngũ thầy thuốc quân hàm xanh của Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân trên địa bàn và càng làm ấm thêm tình hữu nghị, gắn bó keo sơn giữa Nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 10 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 12 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.