Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS và miền núi

PV - 14:36, 16/02/2023

Do khoảng cách về địa lý và còn nhiều khó khăn trong đời sống kinh tế - xã hội, nên tại các vùng đồng bào DTTS và miền núi, y tế cơ sở đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, những năm qua, trạm y tế tại các xã miền núi và vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Cán bộ TYT xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo tận tình khám, tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: Dương Hà
Cán bộ TYT xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo tận tình khám, tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: Dương Hà

Đến Trạm y tế (TYT) xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo vào cuối giờ chiều, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thắng, 68 tuổi, người dân tộc Sán Dìu, thôn Đồng Cà, xã Bồ Lý vẫn được bác sĩ của Trạm nhiệt tình đón tiếp, thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc BHYT.

Với thái độ hài lòng, vui vẻ, ông Thắng cho biết: “Tôi bị cao huyết áp, bị di chứng sau tai biến khiến cánh tay và chân bên phải khó cử động. Do tuổi cao sức yếu và ở cách xa Trung tâm Y tế huyện nên tôi thường xuyên ra TYT xã để theo dõi, kiểm tra sức khỏe. Lần nào đến khám, tôi đều được cán bộ, nhân viên y tế tận tình tư vấn, cấp thuốc, đồng thời hướng dẫn các bài tập vận động”.

Bồ Lý là xã miền núi. Toàn xã có hơn 2.000 hộ dân, hơn 7.400 nhân khẩu sống phân tán ở 12 thôn dân cư, trong đó, có khoảng 40% là người đồng bào DTTS.

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương, TYT xã luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành. TYT xã có đủ các phòng chức năng và đảm bảo thuốc, vật tư y tế tại trạm.

Về nhân lực, trạm có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 cán bộ dân số cùng 12 y tế thôn bản, đều được tạo điều kiện tham gia đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ đảm bảo đạt chuẩn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. TYT cũng thường xuyên được trung tâm y tế huyện chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn.

Trong năm vừa qua, TYT đã khám bệnh cho hơn 6.000 lượt người, trong đó, hơn 2.900 lượt người khám BHYT. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, các ca mắc Covid-19, thủy đậu, chân - tay - miệng, quai bị... đều được giám sát và hướng dẫn, chuyển tuyến điều trị kịp thời.

Đối với các chương trình như tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, công tác DS-KHHGĐ, đảm bảo ATVSTP… cũng được TYT xã thực hiện hiệu quả. TYT xã phối hợp với các trường học còn thiếu nhân viên y tế để hỗ trợ sơ cứu trường hợp học sinh bị thương tích, tuyên truyền về sức khỏe giới tính cho học sinh THCS, THPT, hướng dẫn và kiểm tra ATVSTP bếp ăn tập thể tại trường mầm non và trường tiểu học…

Nhờ đó, nhiều năm nay, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xã giảm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có các ổ dịch trên địa bàn. TYT xã đã đề xuất huyện, tỉnh nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung thêm nhân lực để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ y tế cơ sở.

Công tác tiêm chủng của Trạm y tế xã Bồ Lý luôn đạt chỉ tiêu đề ra
Công tác tiêm chủng của Trạm y tế xã Bồ Lý luôn đạt chỉ tiêu đề ra

Là xã miền núi còn nhiều khó khăn với hơn 54% đồng bào DTTS sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều và vẫn tồn tại một số thủ tục lạc hậu, nhưng TYT xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Năm 2022, công tác tiêm chủng được TYT xã thực hiện hiệu quả, trẻ em được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin theo quy định; 100% phụ nữ có thai được quản lý thai nghén, tư vấn sức khỏe và phòng chống 5 tai biến sản khoa; 100% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống Vitamin A.

Công tác tư vấn, nâng cao nhận thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt; công tác dân số có kết quả, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 1,15%, giảm 0,35% so với năm 2021.

TYT xã phối hợp với các ban, ngành địa phương triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp không để dịch bệnh lây lan, không để có bệnh trở nặng.

Trạm trưởng TYT xã Trung Mỹ Triệu Văn Thiệp cho biết: “Để có được kết quả đó, TYT xã đã chủ động tham mưu các cấp, ngành đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đồng thời, quan tâm nâng cao năng lực, trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế đảm bảo 100% cán bộ tại trạm đều đạt chuẩn về trình độ".

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, TYT xã bám sát chỉ đạo, kế hoạch của cấp trên, từ đó, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch đối với từng chương trình mục tiêu y tế. Đặc biệt, do địa bàn rộng, dân cư phân tán, TYT luôn phát huy vai trò tích cực của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số trong thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe  Nhân dân. Hằng năm, TYT xã đều cử đội ngũ nhân viên y tế thôn bản tham gia bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn để nâng cao hiệu quả công việc…

Anh Trương Minh Sáu, nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ cho biết: “Thôn Trung Mầu có nhiều đồng bào DTTS nhất xã nên tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng của ngành, tôi được nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe; tuyên truyền về DS-KHHGĐ; phát hiện, xử lý một số bệnh thông thường… để áp dụng vào thực tiễn. Tôi cũng linh hoạt vận dụng các hình thức tuyên truyền như mời người dân ra nhà văn hóa, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”… để giúp người dân ngày càng nâng cao nhận thức về công tác y tế, chú trọng chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

TYT các xã thuộc khu vực miền núi và vùng có đồng bào DTTS khác trên địa bàn tỉnh cũng luôn nhận được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực đạt chuẩn. Trên cơ sở đó, các TYT bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành và căn cứ theo điều kiện, tình hình thực tế của địa phương để linh hoạt xây dựng và thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng y tế, đảm bảo hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…