Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Gia (Lạng Sơn): Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Dự án 585

Thúy Hồng - 16:10, 14/04/2021

Thời gian qua, lĩnh vực y tế của huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã có nhiều khởi sắc, nhờ các bác sĩ trẻ tham gia Dự án bác sĩ trẻ đã được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa (Dự án 585).

Các bác sĩ của TT Y tế huyện Bình Gia thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.
Các bác sĩ của TT Y tế huyện Bình Gia thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Bình Gia là một trong những huyện nghèo của tỉnh Lạng Sơn, được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đặc biệt là thiếu hụt nguồn nhân lực y tế chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Năm 2017, Bình Gia là 1 trong 2 huyện nghèo của tỉnh tham gia Dự án 585 thực hiện “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn”. Ban đầu, việc thu hút bác sĩ trẻ về công tác tại huyện gặp nhiều khó khăn do chưa có cơ chế chính sách đãi ngộ. Tuy nhiên, sau khi Dự án điều chỉnh, bổ sung thêm nhiều điều kiện mới như: Mở rộng đối tượng tham gia là các bác sĩ được đào tạo liên thông tốt nghiệp loại khá, giỏi đã được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở y tế của tỉnh. Qua đó, nhiều bác sĩ trẻ đang công tác tại đơn vị đã được chọn lọc, gửi đi đào tạo để sau đó sẽ trở về công tác tại vùng địa bàn khó khăn.

Bác sĩ Hoàng Duy Thiện, Giám đốc Trung tâm Y tế Bình Gia cho biết: Được sự tư vấn thường xuyên của Ban Quản lý Dự án 585, từ 2017 đến nay, đơn vị đã cử 6 cán bộ tham gia Dự án. Đơn vị trực tiếp lấy ý kiến, nguyện vọng của các bác sĩ đã được tuyển dụng vào biên chế, có mong muốn công tác lâu dài tại đơn vị. Bên cạnh đó, Trung tâm lựa chọn cán bộ có hộ khẩu thường trú tại địa bàn để cử đi đào tạo nhằm có thể phục vụ lâu dài tại đơn vị.

Sau 2 năm đào tạo theo hướng tăng cường thực hành thực tế tại Trường Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ đã trở về đơn vị công tác. “Sau khi hoàn thành khoá học tốt nghiệp, các bác sĩ trẻ đã thực hiện được một số kỹ thuật phẫu thuật, thủ thuật khó như: Phẫu thuật nội soi (ruột thừa viêm, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, cắt túi mật), đặt catheter tĩnh mạch dưới đòn, đặt nội khí quản cấp cứu, hồi sức cấp cứu các bệnh nặng bằng thuốc vận mạch bằng bơm tiêm điện, máy truyền dịch… Đây là những thay đổi lớn giúp Trung tâm y tế huyện nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng cao”, ông Thiện phấn khởi nói.

Nhân viên của TT Y tế huyện Bình Gia thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm.
Nhân viên của TT Y tế huyện Bình Gia thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm.

Điển hình như bác sĩ trẻ Bàn Văn Chiến (sinh năm 1988), tham gia vào Dự án đào tạo bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1 năm 2019, và trở về làm việc tại Trung tâm y tế huyện Bình Gia.

“Tôi là bác sĩ đầu tiên được đào tạo theo Dự án 585 trở về làm việc tại đơn vị. Với quy trình đào tạo bài bản, các bác sĩ, chuyên gia hướng dẫn tận tình, tôi đã có kinh nghiệm tham gia các ca mổ khó thuộc về cấp cứu ngoại khoa. Từ năm 2020 đến nay, tôi đã tham gia hơn 260 ca mổ chính, trên 550 ca mổ phụ bảo đảm an toàn”, bác sĩ Chiến cho biết.

Dự án 585 là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở các địa phương có điều kiện khó khăn. Trước đây, do thiếu bác sĩ, nhiều ca mổ như: mổ ruột thừa, nội soi thường được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên, vừa mất thời gian, vừa tốn kém kinh phí. Hiện nay, người dân đã được can thiệp mổ thành công ngay tại Trung tâm y tế huyện.

Anh Hoàng Văn Chuyền, thôn Tòng Chu 2, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia cho biết: "Tôi bị viêm ruột thừa cấp, sau khi phẫu thuật thành công, hiện nay sức khỏe đã ổn định. Tôi cảm ơn các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện  Bình Gia đã phẫu thuật cho tôi".

Nếu như năm 2017, đơn vị có 1.260 bệnh nhân chuyển tuyến trên, thì đến năm 2020, tổng số bệnh nhân chuyển tuyến còn 1.043.

Từ hiệu quả của Dự án 585 giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Y tế đang phối hợp với Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn VinGroup, tiếp tục triển khai hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế cho các huyện khó khăn trên của cả nước. Với sự đào tạo bài bản, Dự án sẽ là bài toán giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở các tuyến y tế cơ sở vùng DTTS và miền núi như hiện nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cứu thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não tại Phú Quốc: “Phép màu” nơi đảo Ngọc

Cứu thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não tại Phú Quốc: “Phép màu” nơi đảo Ngọc

Ca cấp cứu đặc biệt được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc đã giúp bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con thai phụ người Hàn Quốc, đồng thời đánh dấu bước tiến mới trong năng lực y tế chuyên sâu của tuyến đảo xa.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 phút trước
Trước tình hình cơn bão số 13 đang đến gần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê (TP. Đà Nẵng) đã kịp thời cử lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa góp phần giảm thiệt hại cho bà con trước khi cơn bão đến.
Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Kiệt quệ kinh tế sau nhiều năm nuôi hổ trái phép, chủ trang trại ở xã Xuân Tín (Thanh Hóa) đã đồng ý chuyển giao toàn bộ cho Vườn thú Hà Nội chăm sóc.
Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vấn đề bản quyền, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả trên các nền tảng số và trí tuệ nhân tạo đang diễn ra phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của văn nghệ sĩ.
Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 5/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai vừa có văn bản khẩn trương kêu gọi 83 tàu thuyền đang hoạt động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số Kalmaegi (bão số 13).
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Ẩm thực - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Sáng 5/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm, phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025.
Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Giáo dục - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 5/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có công văn cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 13 - Kalmaegi.
4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 1 giờ trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang thu hút 4.000 vận động viên tham gia.
Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 5/11, chính quyền xã Tây Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức di dời khẩn cấp 46 hộ dân, với 188 nhân khẩu, đến nơi an toàn, sau khi phát hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài trên sườn núi, có nguy cơ gây sạt lở, đe dọa khu dân cư.
Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 3 giờ trước
Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã mở ra nhiều hướng đi mới giúp đồng bào vùng cao Thái Nguyên nâng cao đời sống. Minh chứng như mô hình trồng na rải vụ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện kinh tế cho bà con, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.