Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

PV - 09:57, 01/02/2023

Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.

Khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin tại Trạm Y tế Thượng Trạch (Bố Trạch)
Khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin tại Trạm Y tế Thượng Trạch (huyện Bố Trạch)

Mang vắc xin ngược núi

Từ sáng sớm mùng 8 Xuân Quý Mão 2023, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình lên đường mang những liều vắc xin phòng Covid-19 đến với bà con hai xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch)...

Hơn 9 giờ sáng, Đoàn cán bộ y tế có mặt tại Trạm Y tế xã Thượng Trạch. Lác đác có vài bà con đã chờ sẵn. Đoàn công tác cùng nhân viên Trạm Y tế Thượng Trạch nhanh chóng sắp xếp bàn đăng ký tiêm, bàn khám sàng lọc, bàn tiêm vắc xin và phòng chờ theo dõi sau tiêm… Mọi người bắt tay vào công việc của mình. Gần trưa, bà con ở các bản Cà Roòng 1, Cà Roòng 2, bản Nịu phấn khởi kéo nhau đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngày càng đông.

Hoàn thành mũi tiêm cuối cùng tại điểm tiêm cố định Trạm Y tế xã Thượng Trạch vào lúc gần 1 giờ chiều, mọi người ăn vội bát cơm rồi tiếp tục lên đường đến các bản Cóc, Cu Tồn, Cồn Roàng để tổ chức các điểm tiêm lưu động.

Đường vào bản Cồn Roàng mùa này khó khăn và hiểm trở. Chiếc xe bán tải 2 cầu của Trung tâm Y tế Bố Trạch cứ gầm lên từng chặp và gian nan lắm mới chở được vắc xin vào tận bản. Được tuyên truyền, vận động từ trước, lại được cán bộ y tế về tận bản tiêm, nên bà con tự giác tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Còn có 3 hộ lên rẫy nhổ sắn hơn 6 giờ tối mới xuống núi, Đoàn vẫn kiên trì chờ đợi để tiêm cho bà con. Hơn 7 giờ tối, các nhân viên y tế đã hoàn thành 85 mũi vắc xin phòng Covid-19 tại bản Cồn Roàng và trở về trung tâm xã Thượng Trạch khi đêm đã muộn.

Sau bữa cơm tối, ai cũng đi nghỉ sớm để giữ sức cho hành trình ngày mai. Nhưng mới hơn 3 giờ sáng, mọi người đã lục tục trở dậy vì chưa quen với cái giá buốt miền biên viễn. Người nhóm lửa chuẩn bị bữa sáng, người kiểm tra, sắp xếp lại số lượng vắc xin và người chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống cho các nhóm về bản trong ngày.

Hơn 6 giờ sáng mùng 9 Xuân Quý Mão, Đoàn công tác chia thành 4 nhóm tiếp tục lên đường tỏa về các bản: Bụt, Noọng Mới, Noọng Cũ, Chăm Pu, Cờ Đỏ, Aky, 61, Troi, Ban, Khe Rung (xã Thượng Trạch) và bản 39 (xã Tân Trạch). Sau một ngày cật lực "đi từng ngõ, gõ từng nhà", Đoàn công tác của Trung tâm Y tế Bố Trạch đã tiêm được 880 liều vắc xin phòng Covid-19 cho bà con dân bản an toàn.

Gần 7 giờ tối, các nhóm lần lượt trở về điểm tập kết tại Trạm Y tế Thượng Trạch, phấn khởi với kết quả tiêm chủng, bác sĩ Đỗ Xuân Tính - Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch) chia sẻ: Với số lượng vắc xin được phân bổ nhiều nhất so với các địa phương trong tỉnh, trước Tết, huyện Bố Trạch đã ra quân trên toàn địa bàn tiêm vắc xin cho người dân đến ngày 30 Tết. Và ngay sau kỳ nghỉ Tết, sáng mùng 7/1 (Âm lịch), toàn huyện lại tiếp tục chiến dịch.

Trên tinh thần tập trung cho các xã miền núi, trong 2 ngày mùng 8, 9 tháng Giêng, Trung tâm Y tế huyện đã cử đoàn công tác gồm 12 người với đầy đủ vắc xin và các trang thiết bị y tế cần thiết hành quân lên với người dân 2 xã biên giới.

“Với sự động viên kịp thời của lãnh đạo huyện, hỗ trợ về chuyên môn của CDC tỉnh và đặc biệt là phối hợp chặt chẽ của hai Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Cà Roòng, hai trạm y tế và chính quyền các xã Thượng Trạch, Tân Trạch, trong 2 ngày triển khai chiến dịch, mọi người đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để trực tiếp vận động bà con tham gia tiêm chủng. Tuy khá vất vả, nhưng kết quả đạt được thật phấn khởi. Tại các bản làng xa xôi, bà con đã hợp tác, tự nguyện tham gia tiêm, giúp chúng tôi hoàn thành được 1.220 liều vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 và mũi 4 cho người dân an toàn”, bác sĩ Tính trao đổi.

Như vậy, đến sáng mùng 10 Xuân Quý Mão (ngày 31/1/2023) huyện Bố Trạch đã hoàn thành 6.010/6.040 liều vắc xin AstraZeneca đợt 184, đạt 99,5%, trong đó có 15 xã hoàn thành 100% trở lên. Còn lại 30 liều vắc xin AstraZeneca, Trạm Y tế xã Hòa Trạch tiếp tục thực hiện tiêm cho người dân trên địa bàn trong ngày 31/1, không để lãng phí liều vắc xin nào.

Cán bộ Y tế "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động bà con dân bản tiêm vắc xin phòng Covid-19
Cán bộ Y tế "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động bà con dân bản tiêm vắc xin phòng Covid-19

Quảng Bình tổng lực hoàn thành đợt vắc xin 184

Kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin lưu động bản Cóc (xã Thượng Trạch), bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết: Dịp Tết Nguyên đán 2023, Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Quảng Bình 25.900 liều vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca đợt 184. Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, toàn ngành Y tế cùng các địa phương nhanh chóng triển khai tiêm chủng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Trước, trong và ngay sau Tết, CDC đã hỗ trợ tuyến dưới về mặt chuyên môn, thực hiện quyết liệt việc tiêm vắc xin các mũi, nhất là mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong 10 ngày Tết Nguyên đán vừa qua, Quảng Bình liên tục không ghi nhận ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi nhắc lại ở một số độ tuổi so với các tỉnh, thành, trong cả nước Quảng Bình chưa ở nhóm đạt cao. Hơn nữa, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện XBB.1.5 - dòng con của XBB, một tái tổ hợp của 2 dòng con Omicron BA.2, đã có tỉ lệ gia tăng trong các trình tự gien được báo cáo ở nhiều quốc gia. Hiện XBB.1.5 là dòng thống trị ở Mỹ (tỷ lệ 75%) và WHO vừa quyết định nâng mức cảnh báo rủi ro đối với dịch biến thể phụ XBB.1.5 lên "vừa phải" thay vì "thấp" so với trước đây.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, những ngày sau Tết, Quảng Bình đang tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 184. Đồng thời, triển khai các hoạt động truyền thông để nâng cao ý thức cho người dân trong phòng, chống các loại dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh; khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, tạo sự đồng thuận; không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19”, Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết thêm.

Ghi nhận tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) sáng mùng 9 Xuân Quý Mão 2023, nhiều người dân đến sớm để đăng ký tiêm mũi nhắc lại lần 2. Bà Lê Thị Dũng (65 tuổi) ở xóm Dum vui vẻ nói: “Nhà mệ (mẹ) có 5 người, sáng nay đều đến đây để đăng ký tiêm vắc xin, nhưng 2 cháu nhỏ dưới 10 tuổi nghe bác sĩ tư vấn chưa tiêm vắc xin đợt này; còn lại 3 người lớn đã thực hiện tiêm mũi 4 cho yên tâm. Qua đọc báo, nghe đài, mệ biết được dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp với các biến thể mới, được Nhà nước quan tâm cho tiêm vắc xin miễn phí, mọi người nên có trách nhiệm tiêm đủ mũi, trước hết là để bảo vệ bản thân mình, sau đó là gia đình và bà con lối xóm, không để dịch bùng phát trở lại, làm khổ nhiều người...”.

Bác sĩ Đinh Hải Thủy, Trưởng trạm Y tế xã Sen Thủy trao đổi: Toàn xã có khoảng 6.500 nhân khẩu. Hầu hết người dân đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngày hôm nay, Trạm tổ chức tiêm vét khoảng gần 100 liều cho số ít người mũi 3, còn lại là mũi 4. Người dân Sen Thủy rất tự giác và có ý thức tiêm vắc xin phòng Covid-19. Có được điều đó, là nhờ xã vẫn duy trì tổ Covid cộng đồng, các thành viên của tổ cùng với cán bộ trạm y tế đã tích cực đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tự nguyện tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Được biết, Lệ Thủy là địa phương thứ 2 sau Bố Trạch được Sở Y tế phân bổ số lượng lớn vắc xin đợt 184 (4.000 liều). Theo bác sĩ Trương Thế Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Lệ Thủy: Trước Tết, toàn huyện đã quyết liệt triển khai tiêm vắc xin cho người dân, riêng điểm tiêm cố định tại Trung tâm Y tế huyện trực tiêm xuyên Tết. Sáng mùng 9/1, toàn huyện tiếp tục đồng loạt ra quân, trong đó Trung tâm Y tế huyện ưu tiên hỗ trợ nhân lực tập trung hai ngày (mùng 9 và 10 Xuân Quý Mão) tiêm tại 8 bản biên giới của 3 xã miền núi Kim Thủy, Lâm Thủy và Ngân Thủy, với quyết tâm không để lãng phí vắc xin. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…