Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

PV - 09:57, 01/02/2023

Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.

Khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin tại Trạm Y tế Thượng Trạch (Bố Trạch)
Khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin tại Trạm Y tế Thượng Trạch (huyện Bố Trạch)

Mang vắc xin ngược núi

Từ sáng sớm mùng 8 Xuân Quý Mão 2023, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình lên đường mang những liều vắc xin phòng Covid-19 đến với bà con hai xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch)...

Hơn 9 giờ sáng, Đoàn cán bộ y tế có mặt tại Trạm Y tế xã Thượng Trạch. Lác đác có vài bà con đã chờ sẵn. Đoàn công tác cùng nhân viên Trạm Y tế Thượng Trạch nhanh chóng sắp xếp bàn đăng ký tiêm, bàn khám sàng lọc, bàn tiêm vắc xin và phòng chờ theo dõi sau tiêm… Mọi người bắt tay vào công việc của mình. Gần trưa, bà con ở các bản Cà Roòng 1, Cà Roòng 2, bản Nịu phấn khởi kéo nhau đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngày càng đông.

Hoàn thành mũi tiêm cuối cùng tại điểm tiêm cố định Trạm Y tế xã Thượng Trạch vào lúc gần 1 giờ chiều, mọi người ăn vội bát cơm rồi tiếp tục lên đường đến các bản Cóc, Cu Tồn, Cồn Roàng để tổ chức các điểm tiêm lưu động.

Đường vào bản Cồn Roàng mùa này khó khăn và hiểm trở. Chiếc xe bán tải 2 cầu của Trung tâm Y tế Bố Trạch cứ gầm lên từng chặp và gian nan lắm mới chở được vắc xin vào tận bản. Được tuyên truyền, vận động từ trước, lại được cán bộ y tế về tận bản tiêm, nên bà con tự giác tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Còn có 3 hộ lên rẫy nhổ sắn hơn 6 giờ tối mới xuống núi, Đoàn vẫn kiên trì chờ đợi để tiêm cho bà con. Hơn 7 giờ tối, các nhân viên y tế đã hoàn thành 85 mũi vắc xin phòng Covid-19 tại bản Cồn Roàng và trở về trung tâm xã Thượng Trạch khi đêm đã muộn.

Sau bữa cơm tối, ai cũng đi nghỉ sớm để giữ sức cho hành trình ngày mai. Nhưng mới hơn 3 giờ sáng, mọi người đã lục tục trở dậy vì chưa quen với cái giá buốt miền biên viễn. Người nhóm lửa chuẩn bị bữa sáng, người kiểm tra, sắp xếp lại số lượng vắc xin và người chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống cho các nhóm về bản trong ngày.

Hơn 6 giờ sáng mùng 9 Xuân Quý Mão, Đoàn công tác chia thành 4 nhóm tiếp tục lên đường tỏa về các bản: Bụt, Noọng Mới, Noọng Cũ, Chăm Pu, Cờ Đỏ, Aky, 61, Troi, Ban, Khe Rung (xã Thượng Trạch) và bản 39 (xã Tân Trạch). Sau một ngày cật lực "đi từng ngõ, gõ từng nhà", Đoàn công tác của Trung tâm Y tế Bố Trạch đã tiêm được 880 liều vắc xin phòng Covid-19 cho bà con dân bản an toàn.

Gần 7 giờ tối, các nhóm lần lượt trở về điểm tập kết tại Trạm Y tế Thượng Trạch, phấn khởi với kết quả tiêm chủng, bác sĩ Đỗ Xuân Tính - Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch) chia sẻ: Với số lượng vắc xin được phân bổ nhiều nhất so với các địa phương trong tỉnh, trước Tết, huyện Bố Trạch đã ra quân trên toàn địa bàn tiêm vắc xin cho người dân đến ngày 30 Tết. Và ngay sau kỳ nghỉ Tết, sáng mùng 7/1 (Âm lịch), toàn huyện lại tiếp tục chiến dịch.

Trên tinh thần tập trung cho các xã miền núi, trong 2 ngày mùng 8, 9 tháng Giêng, Trung tâm Y tế huyện đã cử đoàn công tác gồm 12 người với đầy đủ vắc xin và các trang thiết bị y tế cần thiết hành quân lên với người dân 2 xã biên giới.

“Với sự động viên kịp thời của lãnh đạo huyện, hỗ trợ về chuyên môn của CDC tỉnh và đặc biệt là phối hợp chặt chẽ của hai Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Cà Roòng, hai trạm y tế và chính quyền các xã Thượng Trạch, Tân Trạch, trong 2 ngày triển khai chiến dịch, mọi người đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để trực tiếp vận động bà con tham gia tiêm chủng. Tuy khá vất vả, nhưng kết quả đạt được thật phấn khởi. Tại các bản làng xa xôi, bà con đã hợp tác, tự nguyện tham gia tiêm, giúp chúng tôi hoàn thành được 1.220 liều vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 và mũi 4 cho người dân an toàn”, bác sĩ Tính trao đổi.

Như vậy, đến sáng mùng 10 Xuân Quý Mão (ngày 31/1/2023) huyện Bố Trạch đã hoàn thành 6.010/6.040 liều vắc xin AstraZeneca đợt 184, đạt 99,5%, trong đó có 15 xã hoàn thành 100% trở lên. Còn lại 30 liều vắc xin AstraZeneca, Trạm Y tế xã Hòa Trạch tiếp tục thực hiện tiêm cho người dân trên địa bàn trong ngày 31/1, không để lãng phí liều vắc xin nào.

Cán bộ Y tế "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động bà con dân bản tiêm vắc xin phòng Covid-19
Cán bộ Y tế "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động bà con dân bản tiêm vắc xin phòng Covid-19

Quảng Bình tổng lực hoàn thành đợt vắc xin 184

Kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin lưu động bản Cóc (xã Thượng Trạch), bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết: Dịp Tết Nguyên đán 2023, Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Quảng Bình 25.900 liều vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca đợt 184. Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, toàn ngành Y tế cùng các địa phương nhanh chóng triển khai tiêm chủng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Trước, trong và ngay sau Tết, CDC đã hỗ trợ tuyến dưới về mặt chuyên môn, thực hiện quyết liệt việc tiêm vắc xin các mũi, nhất là mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong 10 ngày Tết Nguyên đán vừa qua, Quảng Bình liên tục không ghi nhận ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi nhắc lại ở một số độ tuổi so với các tỉnh, thành, trong cả nước Quảng Bình chưa ở nhóm đạt cao. Hơn nữa, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện XBB.1.5 - dòng con của XBB, một tái tổ hợp của 2 dòng con Omicron BA.2, đã có tỉ lệ gia tăng trong các trình tự gien được báo cáo ở nhiều quốc gia. Hiện XBB.1.5 là dòng thống trị ở Mỹ (tỷ lệ 75%) và WHO vừa quyết định nâng mức cảnh báo rủi ro đối với dịch biến thể phụ XBB.1.5 lên "vừa phải" thay vì "thấp" so với trước đây.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, những ngày sau Tết, Quảng Bình đang tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 184. Đồng thời, triển khai các hoạt động truyền thông để nâng cao ý thức cho người dân trong phòng, chống các loại dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh; khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, tạo sự đồng thuận; không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19”, Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết thêm.

Ghi nhận tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) sáng mùng 9 Xuân Quý Mão 2023, nhiều người dân đến sớm để đăng ký tiêm mũi nhắc lại lần 2. Bà Lê Thị Dũng (65 tuổi) ở xóm Dum vui vẻ nói: “Nhà mệ (mẹ) có 5 người, sáng nay đều đến đây để đăng ký tiêm vắc xin, nhưng 2 cháu nhỏ dưới 10 tuổi nghe bác sĩ tư vấn chưa tiêm vắc xin đợt này; còn lại 3 người lớn đã thực hiện tiêm mũi 4 cho yên tâm. Qua đọc báo, nghe đài, mệ biết được dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp với các biến thể mới, được Nhà nước quan tâm cho tiêm vắc xin miễn phí, mọi người nên có trách nhiệm tiêm đủ mũi, trước hết là để bảo vệ bản thân mình, sau đó là gia đình và bà con lối xóm, không để dịch bùng phát trở lại, làm khổ nhiều người...”.

Bác sĩ Đinh Hải Thủy, Trưởng trạm Y tế xã Sen Thủy trao đổi: Toàn xã có khoảng 6.500 nhân khẩu. Hầu hết người dân đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngày hôm nay, Trạm tổ chức tiêm vét khoảng gần 100 liều cho số ít người mũi 3, còn lại là mũi 4. Người dân Sen Thủy rất tự giác và có ý thức tiêm vắc xin phòng Covid-19. Có được điều đó, là nhờ xã vẫn duy trì tổ Covid cộng đồng, các thành viên của tổ cùng với cán bộ trạm y tế đã tích cực đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tự nguyện tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Được biết, Lệ Thủy là địa phương thứ 2 sau Bố Trạch được Sở Y tế phân bổ số lượng lớn vắc xin đợt 184 (4.000 liều). Theo bác sĩ Trương Thế Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Lệ Thủy: Trước Tết, toàn huyện đã quyết liệt triển khai tiêm vắc xin cho người dân, riêng điểm tiêm cố định tại Trung tâm Y tế huyện trực tiêm xuyên Tết. Sáng mùng 9/1, toàn huyện tiếp tục đồng loạt ra quân, trong đó Trung tâm Y tế huyện ưu tiên hỗ trợ nhân lực tập trung hai ngày (mùng 9 và 10 Xuân Quý Mão) tiêm tại 8 bản biên giới của 3 xã miền núi Kim Thủy, Lâm Thủy và Ngân Thủy, với quyết tâm không để lãng phí vắc xin. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên

Tin tức - Tuấn Trình - 7 phút trước
Ngày 31/3, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai và Uỷ ban Dân tộc do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quản Minh Cường làm trưởng đoàn thăm, làm việc và hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (Ủy ban Dân tộc), cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.
Cách mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin

Cách mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin

Tin tức - Như Ý - 1 giờ trước
Từ ngày 1/4/2023, tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin theo quy định chính thức bị khóa chiều gọi đi và sẽ bị thu hồi sau 60 ngày. Vậy bạn cần làm gì để mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin? Hãy làm theo những hướng dẫn sau nhé.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, đang có chuyến thăm Việt Nam.
Danh sách 12 khu vực tuyển sinh tại Hà Nội năm học 2023-2024

Danh sách 12 khu vực tuyển sinh tại Hà Nội năm học 2023-2024

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Để phục vụ công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2023-2024, Hà Nội tổ chức 12 khu vực tuyển sinh. Thí sinh căn cứ bảng phân chia khu vực tuyển sinh để đăng ký dự tuyển theo quy định.
Mở đăng ký giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” năm 2023

Mở đăng ký giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” năm 2023

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thông báo mở đăng ký cho giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” lần thứ 3 tới các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngành Y tế hoàn thành sứ mệnh cao cả

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngành Y tế hoàn thành sứ mệnh cao cả

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 2 giờ trước
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, do Ban Cán sự đảng Bộ Y tế tổ chức.
Cuộc thi “Sáng tác về nhân vật châu Âu” sẽ nhận bài dự thi đến ngày 5/4

Cuộc thi “Sáng tác về nhân vật châu Âu” sẽ nhận bài dự thi đến ngày 5/4

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
“Sáng tác về nhân vật châu Âu” là cuộc thi sáng tác bằng hình thức vẽ và tạo lời cho các nhân vật châu Âu được Ban Tổ chức đề xuất. Đối tượng dự thi dành cho tất cả những người yêu văn học châu Âu trong lứa tuổi học sinh (5 - 18 tuổi). Cuộc thi nhận bài tham gia đến ngày 5/4/2023.
Cần tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định chưa phù hợp, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

Cần tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định chưa phù hợp, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 31/3/2023 phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3 năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy, Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.