Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trạm xá quân dân y kết hợp – Ý nghĩa lớn từ một mô hình

Khánh Thi - 19:45, 07/11/2022

Trạm xá Quân dân y kết hợp là mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các địa bàn biên giới do các đồn Biên phòng đảm trách. Những năm qua, mô hình này đã giúp đồng bào các DTTS được tiếp cận y tế, qua đó thắt chặt hơn tình quân dân nơi vùng phên dậu. Hoạt động của các Trạm xá quân dân y kết hợp còn góp phần vun đắp tình hữu nghị với đồng bào các dân tộc ở các quốc gia láng giềng.

Giai đoạn 2017 – 2022, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) đã khám và điều trị cho gần 20 nghìn lượt bệnh nhân; trong đó, có trên 7.000 lượt bệnh nhân đến từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn – Lào (Ảnh:baosonla.vn)
Giai đoạn 2017 – 2022, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) đã khám và điều trị cho gần 20 nghìn lượt bệnh nhân; trong đó, có trên 7.000 lượt bệnh nhân đến từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn – Lào (Ảnh:baosonla.vn)

Hiệu quả “kép”

Kể từ khi dịch bệnh Covid - 19 được kiểm soát, khu vực cửa khẩu Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) lại nhộn nhịp người dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, giao thương. Các y bác sỹ của Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt – Lào cũng tất bật hơn bởi mỗi ngày đón hàng chục bệnh nhân khu vực hai bên biên giới đến khám chữa bệnh (KCB). Dù là người Việt hay người Lào cũng đều cảm nhận được sự tận tâm chăm sóc của các bác sĩ mang quân hàm xanh.

Được biết, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào Lóng Sập được đưa vào hoạt động từ tháng 7/2017. Trạm được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân khu vực biên giới hai huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, Trạm đã thực hiện khám và điều trị cho gần 20 nghìn lượt bệnh nhân; trong đó, có trên 7.000 lượt bệnh nhân đến từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Ngoài ra, Trạm còn tổ chức thăm hỏi tặng quà, khám cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 6.100 lượt người thuộc diện gia đình chính sách thương binh, liệt sĩ, người già neo đơn; phối hợp với Trạm Y tế xã Lóng Sập tiêm chủng cho trẻ em hàng năm được hơn 5.300 lượt/năm và tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho Nhân dân xã biên giới được 17.240 lượt người.

Trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, cùng với hệ thống trạm đã đi vào hoạt động trước đó, trong các năm: 2017, 2019 và 2022, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng 3 Trạm xá quân dân y hữu nghị tại khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh, An Giang và Bình Phước. Ba trạm xá này đã phục vụ đắc lực cho nhu cầu KCB, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân hai bên biên giới, thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết và làm sâu sắc hơn quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Vun đắp tình hữu nghị

Ngày 29/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 545/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân đến năm 2030. Một trong các mục tiêu của Chương trình là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở khám, chữa bệnh quân dân y, đặc biệt là địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đồng thời đặt mục tiêu tổ chức KCB cho trên 200.000 người dân, đối tượng chính sách tại các khu vực an toàn khu, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa.

Trạm xá quân dân y kết hợp đã và đang ngày đêm nỗ lực chăm lo sức khỏe cho đồng bào, chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hoạt động kết hợp quân dân y vừa là chủ trương đúng đắn góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho Nhân dân và bộ đội, vừa mang ý nghĩa chính trị sâu sắc đối quân và dân thực hiện công tác dân vận, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh Nhân dân nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Sự ra đời của mô hình Trạm xá quân dân y kết hợp là một điểm sáng trong quá trình thực hiện chương trình kết hợp giữa quân đội và Nhân dân trong lĩnh vực y tế, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phục vụ sức khoẻ Nhân dân, được triển khai từ năm 1991 đến nay. Giai đoạn 2001 – 2010, chương trình nằm trong Dự án Kết hợp quân dân y thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS. Giai đoạn 2011 – 2020, mô hình được triển khai theo Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, chương trình kết hợp quân dân y đã góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của công tác y tế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Bởi tại thời điểm đầu năm 1990, mạng lưới y tế cơ sở của nước ta đang gặp nhiều khó khăn; cán bộ y tế thiếu, cơ sở hạ tầng thấp kém, lạc hậu, xuống cấp và có tới hơn 800 xã không có Trạm y tế.

Vì thế, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân, nhất là Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng rừng núi, vùng căn cứ cách mạng thực sự là một thách thức lớn đối với ngành Y tế. Từ thực tế đó, Chương trình Kết hợp quân dân y đã hướng mục tiêu vào nhiệm vụ củng cố tuyến y tế cơ sở.

Những “chiến sĩ áo trắng” về tận cơ sở để vừa tiến hành y nghiệp, vừa tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào DTTS nắm vững, tin vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Trong ảnh: Cán bộ Trạm xá quân dân y thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình đi thăm khám cho người dân ở thôn Bãi Dinh, xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa - Ảnh: vov.vn)
Cán bộ Trạm xá quân dân y thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình đi thăm khám cho người dân ở thôn Bãi Dinh, xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa (Ảnh: vov.vn)

Nòng cốt của Chương trình ở địa bàn biên giới là mô hình Trạm xá quân dân y kết hợp. Các Trạm xá quân dân y thực sự là “cánh tay nối dài” của các Trạm y tế xã đến tận thôn, buôn, bản của đồng bào. Tại đây, các “chiến sĩ áo trắng” quân y, dân y hằng ngày, hằng giờ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và giúp người dân phát triển kinh tế. Các y bác sĩ mang quân hàm xanh không chỉ thực hiện chức năng y tế cơ sở mà còn thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại Nhân dân, thông qua việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân nước bạn.

Những việc làm đó đã góp phần tích cực trong việc giữ dân, an dân, củng cố mối quan hệ hữu nghị với chính quyền, Nhân dân nước bạn dọc tuyến biên giới, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Thực tế cho thấy, chỉ có những “chiến sĩ áo trắng” mới có thể tiếp cận được những “điểm nóng” để vừa tiến hành y nghiệp, vừa tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào DTTS nắm vững, tin vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của những kẻ xấu, thù địch; đồng thời, tô thắm hình ảnh “Người chiến sĩ Quân y” - “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần giữ vững sự bình yên ở vùng phên dậu của Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.