Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trạm xá quân dân y kết hợp – Ý nghĩa lớn từ một mô hình

Khánh Thi - 19:45, 07/11/2022

Trạm xá Quân dân y kết hợp là mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các địa bàn biên giới do các đồn Biên phòng đảm trách. Những năm qua, mô hình này đã giúp đồng bào các DTTS được tiếp cận y tế, qua đó thắt chặt hơn tình quân dân nơi vùng phên dậu. Hoạt động của các Trạm xá quân dân y kết hợp còn góp phần vun đắp tình hữu nghị với đồng bào các dân tộc ở các quốc gia láng giềng.

Giai đoạn 2017 – 2022, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) đã khám và điều trị cho gần 20 nghìn lượt bệnh nhân; trong đó, có trên 7.000 lượt bệnh nhân đến từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn – Lào (Ảnh:baosonla.vn)
Giai đoạn 2017 – 2022, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) đã khám và điều trị cho gần 20 nghìn lượt bệnh nhân; trong đó, có trên 7.000 lượt bệnh nhân đến từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn – Lào (Ảnh:baosonla.vn)

Hiệu quả “kép”

Kể từ khi dịch bệnh Covid - 19 được kiểm soát, khu vực cửa khẩu Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) lại nhộn nhịp người dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, giao thương. Các y bác sỹ của Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt – Lào cũng tất bật hơn bởi mỗi ngày đón hàng chục bệnh nhân khu vực hai bên biên giới đến khám chữa bệnh (KCB). Dù là người Việt hay người Lào cũng đều cảm nhận được sự tận tâm chăm sóc của các bác sĩ mang quân hàm xanh.

Được biết, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào Lóng Sập được đưa vào hoạt động từ tháng 7/2017. Trạm được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân khu vực biên giới hai huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, Trạm đã thực hiện khám và điều trị cho gần 20 nghìn lượt bệnh nhân; trong đó, có trên 7.000 lượt bệnh nhân đến từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Ngoài ra, Trạm còn tổ chức thăm hỏi tặng quà, khám cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 6.100 lượt người thuộc diện gia đình chính sách thương binh, liệt sĩ, người già neo đơn; phối hợp với Trạm Y tế xã Lóng Sập tiêm chủng cho trẻ em hàng năm được hơn 5.300 lượt/năm và tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho Nhân dân xã biên giới được 17.240 lượt người.

Trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, cùng với hệ thống trạm đã đi vào hoạt động trước đó, trong các năm: 2017, 2019 và 2022, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng 3 Trạm xá quân dân y hữu nghị tại khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh, An Giang và Bình Phước. Ba trạm xá này đã phục vụ đắc lực cho nhu cầu KCB, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân hai bên biên giới, thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết và làm sâu sắc hơn quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Vun đắp tình hữu nghị

Ngày 29/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 545/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân đến năm 2030. Một trong các mục tiêu của Chương trình là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở khám, chữa bệnh quân dân y, đặc biệt là địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đồng thời đặt mục tiêu tổ chức KCB cho trên 200.000 người dân, đối tượng chính sách tại các khu vực an toàn khu, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa.

Trạm xá quân dân y kết hợp đã và đang ngày đêm nỗ lực chăm lo sức khỏe cho đồng bào, chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hoạt động kết hợp quân dân y vừa là chủ trương đúng đắn góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho Nhân dân và bộ đội, vừa mang ý nghĩa chính trị sâu sắc đối quân và dân thực hiện công tác dân vận, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh Nhân dân nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Sự ra đời của mô hình Trạm xá quân dân y kết hợp là một điểm sáng trong quá trình thực hiện chương trình kết hợp giữa quân đội và Nhân dân trong lĩnh vực y tế, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phục vụ sức khoẻ Nhân dân, được triển khai từ năm 1991 đến nay. Giai đoạn 2001 – 2010, chương trình nằm trong Dự án Kết hợp quân dân y thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS. Giai đoạn 2011 – 2020, mô hình được triển khai theo Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, chương trình kết hợp quân dân y đã góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của công tác y tế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Bởi tại thời điểm đầu năm 1990, mạng lưới y tế cơ sở của nước ta đang gặp nhiều khó khăn; cán bộ y tế thiếu, cơ sở hạ tầng thấp kém, lạc hậu, xuống cấp và có tới hơn 800 xã không có Trạm y tế.

Vì thế, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân, nhất là Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng rừng núi, vùng căn cứ cách mạng thực sự là một thách thức lớn đối với ngành Y tế. Từ thực tế đó, Chương trình Kết hợp quân dân y đã hướng mục tiêu vào nhiệm vụ củng cố tuyến y tế cơ sở.

Những “chiến sĩ áo trắng” về tận cơ sở để vừa tiến hành y nghiệp, vừa tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào DTTS nắm vững, tin vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Trong ảnh: Cán bộ Trạm xá quân dân y thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình đi thăm khám cho người dân ở thôn Bãi Dinh, xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa - Ảnh: vov.vn)
Cán bộ Trạm xá quân dân y thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình đi thăm khám cho người dân ở thôn Bãi Dinh, xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa (Ảnh: vov.vn)

Nòng cốt của Chương trình ở địa bàn biên giới là mô hình Trạm xá quân dân y kết hợp. Các Trạm xá quân dân y thực sự là “cánh tay nối dài” của các Trạm y tế xã đến tận thôn, buôn, bản của đồng bào. Tại đây, các “chiến sĩ áo trắng” quân y, dân y hằng ngày, hằng giờ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và giúp người dân phát triển kinh tế. Các y bác sĩ mang quân hàm xanh không chỉ thực hiện chức năng y tế cơ sở mà còn thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại Nhân dân, thông qua việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân nước bạn.

Những việc làm đó đã góp phần tích cực trong việc giữ dân, an dân, củng cố mối quan hệ hữu nghị với chính quyền, Nhân dân nước bạn dọc tuyến biên giới, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Thực tế cho thấy, chỉ có những “chiến sĩ áo trắng” mới có thể tiếp cận được những “điểm nóng” để vừa tiến hành y nghiệp, vừa tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào DTTS nắm vững, tin vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của những kẻ xấu, thù địch; đồng thời, tô thắm hình ảnh “Người chiến sĩ Quân y” - “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần giữ vững sự bình yên ở vùng phên dậu của Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

WORLD CUP 2022: Bảng E - Nhật Bản tìm kiếm chiến thắng tiếp theo trước Costa Rica

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Trước trận đấu có tính chất quan trọng với Nhật Bản, HLV Luis Fernando Suarez hy vọng rằng lối đá tấn công sòng phẳng mà ông áp dụng cho Costa Rica sẽ phát huy hiệu quả.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.