Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình quân dân ngời sáng dưới chân núi Ka Đay

Nguyễn Thanh - 18:24, 15/09/2021

Dẫu dịch bệnh phức tạp, cuộc sống còn khó khăn… nhưng việc học của những học sinh người Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã không hề đứt đoạn. Có được điều này là nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng bản Giàng hỗ trợ mở lớp học trực tuyến, có đầy đủ bàn ghế, máy tính, điện thoại kết nối mạng internet…

Giáo viên trường THCS và THPT DTNT Hà Tĩnh Trần Thị Lê Na hướng dẫn học sinh người Chứt học trực tuyến
Giáo viên trường THCS và THPT DTNT Hà Tĩnh Trần Thị Lê Na hướng dẫn học sinh người Chứt học trực tuyến

Rào Tre là bản của người Chứt, nằm dưới chân núi Ka Đay. Cả bản hiện có 44 hộ với 157 nhân khẩu sinh sống. Những năm qua, dưới sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền; trong đó có sự giúp đỡ của Tổ công tác Biên phòng Rào Tre, thuộc Đồn Biên phòng (ĐBP) Bản Giàng, đời sống người Chứt nơi đây đã đổi thay rất nhiều.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở Tổ công tác Rào Tre đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con dân bản. Ngoài những mô hình kinh tế hỗ trợ bà con, các chiến sĩ Tổ công tác còn tích cực hỗ trợ học sinh trong bản vượt qua khó khăn, vươn lên học tập bằng chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi ĐBP” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam phát động. Từ các mô hình, chương trình, mỗi năm đã có gần 10 học sinh người Chứt nơi đây được quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để được học tập tốt hơn.

Các dịp lễ, tết và khai giảng năm học mới, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bản Giàng đã thường xuyên tặng quà, mua sắm sách vở, quần áo, xe đạp… để hỗ trợ, động viên các em đến trường. Tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm ấy của cán bộ chiến sĩ ĐBP Bản Giàng đã thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân.

Bước vào năm học này, toàn bản Rào Tre có 39 học sinh đang học ở các cấp học. Trong tổng số hàng chục học sinh tại bản Rào Tre, có 14 học sinh đang theo học tại Trường THCS - THPT DTNT Hà Tĩnh. Do dịch bệnh bùng phát khiến các em không thể đến trường, mà phải học trực tuyến qua mạng internet.

Do điều kiện kinh tế gia đình của các em còn gặp nhiều khó khăn, nên việc mua sắm, lắp đặt, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật chất phục vụ cho việc học tập trực tuyến không thể thực hiện được. Cùng với đó, do ở vùng sâu, vùng xa, ít có điều kiện để tiếp xúc với sản phẩm công nghệ thông tin, nên thao tác sử dụng các phương tiện học tập, phần mềm học trực tuyến… gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn này, ĐBP Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) đã lập phòng học trực tuyến rộng khoảng 20m2 ngay tại Tổ công tác bản Rào Tre với đầy đủ các thiết bị như bàn ghế, máy tính, điện thoại, mạng internet… tạo điều tốt nhất cho các em học tập.

Cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác Rào Tre hỗ trợ học sinh tại lớp học trực tuyến
Cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác Rào Tre hỗ trợ học sinh tại lớp học trực tuyến

Trung tá Nguyễn Văn Thiên, cán bộ Tổ công tác Rào Tre, phụ trách lớp học trực tuyến chia sẻ: Để duy trì phòng học và giúp các em học tập tốt nhất, chúng tôi thường xuyên cắt cử cán bộ trực tại phòng học để hỗ trợ, kèm cặp các em, đảm bảo tính nghiêm túc trong giờ học. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên bộ môn, hằng ngày tranh thủ thời gian rãnh rỗi, hỗ trợ thêm kiến thức văn hóa, kỹ năng sử dụng các phần mềm liên quan, mạng Internet… để các em ngày càng nắm bắt các kiến thức tốt hơn. Không thể vì dịch bệnh, vì khó khăn mà làm gián đoạn việc học của các em.

Thế rồi, cán bộ Tổ công tác Rào Tre đã trở thành những “giáo viên cắm bản” lúc nào không hay. Những người lính quân hàm xanh đã thay phiên nhau kèm cặp, giúp đỡ học sinh người Chứt làm quen với máy móc để có thể tiếp thu tốt kiến thức mà thầy cô giáo truyền đạt. Mặt khác, họ còn phối hợp tốt với các giáo viên nhà trường để duy trì lớp học một cách hiệu quả.

Cô Trần Thị Lê Na, giáo viên Trường THCS - THPT DTNT Hà Tĩnh thông tin: "Chúng tôi thường xuyên thay nhau, vượt hàng chục km để vào bản, phối hợp với Tổ công tác Rào Tre, chỉ bảo, giúp đỡ các em học sinh trong việc học trực tuyến. Có cán bộ, chiến sĩ tổ công tác Rào Tre, lớp học trực tuyến được duy trì ổn định, là điều kiện để các em học sinh theo học kịp chương trình".

Về bản Rào Tre những ngày này, cảm nhận rất rõ là khí thế học trực tuyến đang rất sôi nổi, hào hứng. Lớp học trực tuyến không chỉ là tình cảm, sự sẻ chia mà còn là trách nhiệm của những cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bản Giàng dành cho các cháu học sinh, cho bà con người Chứt. Tình quân dân đã thêm ngời sáng dưới chân núi Ka Đay.

Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.