Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những việc làm thiết thực thắt chặt tình quân dân

PV - 15:00, 16/03/2018

Những năm qua, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Đã có hàng trăm cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được lực lượng BĐBP trên toàn tuyến biên giới hỗ trợ, đỡ đầu, góp phần nuôi dưỡng ước mơ đến trường của các em.

Như thường lệ, sau một ngày làm việc, Trung úy Ngô Ngọc Tuấn, Đội trưởng Đội Vận động Quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (đứng chân trên địa bàn huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) lại rẽ qua nhà cháu Lý Đức Quyền, sinh năm 2008, hiện là học sinh trường Tiểu học Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Trung úy Ngô Ngọc Tuấn cho biết: Cháu Quyền bị bệnh bạch cầu, sức khỏe yếu, nhưng rất hiếu học, thành tích học tập rất tốt. Gia đình cháu cứ kiệt quệ dần vì gánh nặng chữa bệnh cho cháu. Vì lẽ đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã đưa Quyền vào danh sách hỗ trợ trong Chương trình “Nâng bước em đến trường".

Ngoài giờ làm việc, Trung úy Ngô Ngọc Tuấn thường xuyên đến thăm, động viên và dạy học thêm cho cháu Lý Đức Quyền. Ngoài giờ làm việc, Trung úy Ngô Ngọc Tuấn thường xuyên đến thăm, động viên và dạy học thêm cho cháu Lý Đức Quyền.

 

Lý Đức Quyền là một trong bốn học sinh trên địa bàn huyện Bình Liêu được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Ngoài việc thường xuyên chăm sóc và theo dõi việc học tập, sử dụng nguồn hỗ trợ của đơn vị cho các gia đình có con được hỗ trợ (500 ngàn đồng/tháng; hỗ trợ đến khi các cháu đủ 18 tuổi), Trung úy Ngô Ngọc Tuấn Anh còn thường xuyên liên lạc với gia đình, nhà trường để động viên, theo dõi quá trình học tập, rèn luyện cũng như định hướng nghề nghiệp cho các cháu. Bên cạnh đó, Trung úy Ngô Ngọc Tuấn còn đề nghị quân y đơn vị xuống thăm khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo sức khỏe cho các cháu học sinh.

Thượng tá Hoàng Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô cho biết: Chương trình “Nâng bước em đến trường” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao cả và thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào DTTS trên địa bàn, góp phần xây dựng biên giới vững chắc, bình yên. Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường để động viên, theo dõi quá trình học tập, rèn luyện cũng như định hướng nghề nghiệp cho các cháu sau khi tốt nghiệp THPT. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhà trường rà soát các cháu có hoàn cảnh mồ côi, đặc biệt khó khăn để tham mưu, đề xuất với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nhận đỡ đầu các cháu học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Quảng Đức, chúng tôi đến thăm hộ gia đình anh Tằng Cắm Mằn, dân tộc Dao ở bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà. Từ năm 2016, con gái anh Mằn, cháu Tằng Thị Ngọc Thanh đã được Đồn BP Quảng Đức nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Cháu Thanh thuộc diện gia đình khó khăn, bố đẻ mất sức lao động sau một tai nạn. Với sự vào cuộc của cấp ủy đảng, Phòng Dân tộc huyện Hải Hà và Đồn BP, cháu Thanh vẫn tiếp tục được đến trường với sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Quảng Đức. Hằng tháng, Đồn BP hỗ trợ trực tiếp cho cháu Thanh 500 ngàn đồng để trang trải sinh hoạt và học tập (cháu học lớp 4, đi học cách nhà 5km, sáng đi tối về). Cảm kích trước tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và cơ quan công tác dân tộc địa phương, anh Tằng Cắm Mằn chủ động xin tham gia tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới huyện Hải Hà, thuộc phạm vi quản lý của Đồn BP Quảng Đức. Tuy sức khỏe hạn chế nhưng với ý thức trách nhiệm, anh Mằn đã thường xuyên cùng BĐBP đi tuần tra biên giới, tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và đã có những thông tin có giá trị cung cấp cho Đồn BP Quảng Đức.

Với tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh, Chương trình “Nâng bước em đến trường” đã và đang giúp các cháu học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước vọng học tập, nâng cao ý thức tự giác, vươn lên. Cùng với đó, Chương trình còn góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới, biển, đảo; góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” được BĐBP tỉnh Quảng Ninh phát động từ tháng 3/2016. Đến nay, các cá nhân, đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu 65 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/cháu/tháng. Các cháu được nhận đỡ đầu đến khi tốt nghiệp THPT. Đối tượng đỡ đầu là những học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang sinh sống ở địa bàn khu vực biên giới, biển, đảo của tỉnh Quảng Ninh có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha, mẹ, không có nhà ở; con các gia đình chính sách, con những người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Cà Mau: Ước tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 2 - 3%

Cà Mau: Ước tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 2 - 3%

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 2 phút trước
Tại hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác 3 tháng cuối năm vừa được tổ chức, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết, các chương trình, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ Kế hoạch công tác giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Bạc Liêu: Phát hiện 50 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Bạc Liêu: Phát hiện 50 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin địa phương - Hồng Diễm - 3 phút trước
Đầu giờ chiều ngày 20/10, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu xác nhận trên địa bàn vừa phát hiện 100 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong số đó, có 50 ca nhiễm ghi nhận trong cộng đồng là công nhân của một công ty thủy sản.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Thời sự - BĐT - 34 phút trước
Sáng 20/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 53 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.