Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực xóa vùng "lõi nghèo"

Trọng Bảo - 08:18, 02/11/2022

Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới có trên 60% là đồng bào DTTS sinh sống. Toàn tỉnh có 4/9 huyện, thị xã, thành phố là huyện nghèo được đầu tư theo Chương trình 30a của Chính phủ. Thực hiện Các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lào Cai đã cụ thể hóa công tác giảm nghèo bằng nhiều giải pháp thiết thực, giúp đồng bào sống ở các khu vực “lõi nghèo” có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Các Chương trình mục tiêu quốc gia là nguồn lực quan trọng cho giảm nghèo ở vùng “lõi nghèo” của Lào Cai
Các Chương trình mục tiêu quốc gia là nguồn lực quan trọng cho giảm nghèo ở vùng “lõi nghèo” của Lào Cai

Linh hoạt giải pháp giảm nghèo

Với người dân ở xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương thì, "thoát nghèo" hiểu đơn giản là có đủ tiền để trang trải cuộc sống gia đình, có tiền nộp học phí, mua sách vở, quần áo cho con đi học; xây được cái nhà vững chắc để ở...

Tuy nhiên, mơ ước giản đơn này không phải ai cũng làm được, nếu không có sự quyết tâm, nỗ lực mạnh dạn thay đổi tư duy làm kinh tế để thoát nghèo. Như ở thôn Nậm Đó có 69 hộ, thì có tới 55 hộ thuộc diện hộ nghèo. Nhưng tương lai đã tươi sáng hơn, bởi từ sự thay đổi tư duy, bà con trong thôn đã có thu nhập ổn định từ hơn 60 héc ta cây chè. một trong những cây trồng chủ lực của địa phương.

“Trồng chè được 5 năm nay, tôi thấy thu nhập khá hơn nhiều so với trồng cây ngô, cây lúa. Trước phải đi làm thuê, thu nhập thất thường vất vả, xa gia đình. Bây giờ cả thôn không ai đi lao động xa nữa mà tập trung vào chăm sóc, thu hái chè bán cho nhà máy”, anh Tẩn Khấy Sủ, Trưởng thôn Nậm Đó tâm sự.

Trong số 10 xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai hiện tại, thì huyện Mường Khương có tới 5 xã, là xã La Pan Tẩn, Tả Thàng, Tả Ngài Chồ, Dìn Chin và Lùng Khấu Nhin. Điểm chung của các xã này đó là giao thông đi lại khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, nhận thức của đồng bào còn hạn chế. Thay đổi tư duy cho bà con về sản xuất, phát triển kinh tế, là yếu tố then chốt để giải bài toán thoát nghèo mà các cấp ủy, chính quyền Lào Cai đã đặt ra và quyết tâm thực hiện. 

Ông Thào Páo Dình, Chủ tịch UBND xã Tả Thàng cho biết: Thời gian qua, tỉnh, huyện đã phân công lãnh đạo chủ chốt theo dõi, chỉ đạo những khâu yếu, việc khó; phát huy được vai trò hạt nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã và đang tạo ra những đổi thay rõ nét tại những nơi được coi là lõi nghèo.

“Cơ chế, chính sách đã có rất nhiều, tỉnh, huyện cũng đã quan tâm chỉ đạo sát sao; bây giờ quan trọng là sự vào cuộc của người dân, thì chắc chắn việc giảm nghèo sẽ thành công”, ông Dình khẳng định.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: Với hơn 70% lao động là người DTTS ở khu vực nông thôn, vùng cao, vùng sâu. Vì vậy, tỉnh Lào Cai đã tập trung vào công tác đào tạo nghề gắn với điều kiện môi trường thực tế vùng miền và liên kết với các doanh nghiệp để tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 65% tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề; số lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 493 nghìn người, trong đó 66% lao động là người DTTS.

Phát huy hiệu quả các nguồn lực

Để giúp người dân ở khu vực “lõi nghèo” thoát nghèo, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững qua các giai đoạn; đồng thời, có nhiều cách làm sáng tạo, hỗ trợ người dân giảm nghèo một cách hiệu quả. Từ năm 2019 đến nay, thông qua các nguồn lực đầu tư, đã có gần 600 công trình hạ tầng thiết yếu, với tổng kinh phí đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đồng tại các xã nghèo được sửa chữa, xây dựng mới, phục vụ đắc lực cho đời sống và sản xuất của người dân. Đến hết năm 2021, số thôn, bản có đường trục giao thông cứng hóa đạt 89%; tỷ lệ thôn, bản có điện lưới đạt 93%; 100% số xã xóa phòng học tạm…

“Các Chương trình mục tiêu quốc gia đã khẳng định được vai trò hết sức quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện, giúp cho đời sống Nhân dân được nâng cao, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương”, bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát chia sẻ thông tin.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2023 sẽ cứng hóa 100% các tuyến đường giao thông nông thôn từ xã đến các thôn bản
Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2023 sẽ cứng hóa 100% các tuyến đường giao thông nông thôn từ xã đến các thôn bản

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu tạo sự đột phá trong tư duy lãnh đạo phát triển sản xuất nông nghiệp; chuyển từ nông nghiệp an sinh sang nông nghiệp hàng hóa.

 Theo đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển các ngành, hàng chủ lực như: Cây chè, cây dứa, cây chuối, cây quế, cây dược liệu, chăn nuôi lợn và phát triển sản xuất lâm nghiệp, kinh tế đồi rừng theo hướng bền vững. Mục tiêu của Nghị quyết trong giai đoạn 2021 - 2025, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất đạt khoảng 5,5%/năm. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2025 ước đạt 12.000 tỷ đồng.

“Cụ thể hơn là phát triển nông nghiệp gắn với vùng chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, phát triển mạnh các sản phẩm sạch, sản phẩm có nguồn gốc chất lượng cao và tạo ra sự liên kết giữa các vùng vùng sản xuất đủ lớn mạnh, có thương hiệu hàng hóa…”, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Năm 2022, tỉnh Lào Cai đang triển khai 03 Chương trình mục tiêu: Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Tỉnh xác định trong giai đoạn 2021-2025, huy động tối đa các nguồn lực cho giảm nghèo, nhất là vùng “lõi nghèo”, khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS, bằng cách triển khai đầy đủ các hợp phần Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 nhằm tạo sự chuyển biến nhanh, rõ nét về đời sống tinh thần, vật chất cho người dân. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 9%/năm trở lên theo chuẩn nghèo mới, đến năm 2023, cứng hóa 100% các tuyến đường giao thông nông thôn từ xã đến các thôn bản.

Tỉnh Lào Cai đã và đang có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong công tác giảm nghèo
Tỉnh Lào Cai đã và đang có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong công tác giảm nghèo

Tin tưởng rằng, với các nguồn lực đầu tư của trung ương, địa phương, cùng với sự vào cuộc tập trung, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của người dân, sẽ xóa được “lõi nghèo”, đồng thời từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đặc thù.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Theo chân Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Du lịch - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa (1903 - 2023), chiều ngày 31/3, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Sun Group Vùng Tây Bắc tổ chức chương trình Hợp tác kích cầu du lịch. Chương trình có sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại thị xã Sa Pa, nhằm cam kết đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá xuyên suốt năm 2023, thu hút du khách đến với Sa Pa, Lào Cai.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 1 giờ trước
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Theo chân Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.