Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thanh Vận nỗ lực giảm nghèo

Lý Dũng - 01:00, 16/10/2022

Thanh Vận hiện là một trong những xã nghèo của huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao. Để thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo, ngay từ đầu năm, cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã, thôn đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Người dân thôn Nà Rẫy thực hiện mô hình trồng dưa chuột Nhật Bản mang lại nguồn thu nhập khá
Người dân thôn Nà Rẫy thực hiện mô hình trồng dưa chuột Nhật Bản mang lại nguồn thu nhập khá

Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ hộ nghèo của Thanh Vận còn chiếm 28,69%, hộ cận nghèo chiếm 12,22%. Nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo còn cao là do các hộ nghèo chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu nhập thấp; không dám vay vốn đầu tư, thiếu tư liệu sản xuất, có người đau ốm, bệnh nặng và ảnh hưởng bỡi thiên tai, dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tình trạng lao động trong các hộ nghèo chưa qua đào tạo, thiếu chuyên môn kỹ thuật và kiến thức làm ăn; gia đình đông người, thiếu lao động, người già cả, cô đơn; một số ít hộ vẫn còn tư tưởng, tâm lý không muốn thoát nghèo trông chờ, ỷ lại để hưởng chính sách của Nhà nước, bằng lòng với cuộc sống hiện tại…

Với mục tiêu phấn đấu mỗi năm xã giảm từ 3,5% hộ nghèo (21 hộ) theo chỉ tiêu huyện giao, hiện công cuộc giảm nghèo đang được cấp ủy, chính quyền xã Thanh Vận xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Theo đó, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, địa phương dự kiến kế hoạch vốn đầu tư cho chương trình này gần 6 tỷ đồng để đầu tư thực hiện các dự án gồm: Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội và đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo về chăn nuôi, trồng trọt tại thôn đặc biệt khó khăn Nà Đon; hỗ trợ người lao động vùng nghèo, vùng khó khăn đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài  và dự án hỗ trợ nhà ở cho 114 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Từ đầu năm đến nay, chính quyền xã Thanh Vận đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho 56 lượt hộ vay vốn ưu đãi với doanh số cho vay hơn 6,6 tỷ đồng; tổ chức 1 lớp đan lát mây tre với 35 học viên tham gia; tạo việc làm cho 66 lao động địa phương làm việc tại các công ty trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Xã cũng đề nghị cấp 305 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo; đề nghị hỗ trợ 15 hộ nghèo làm nhà ở và hỗ trợ đầy đủ các chính sách về giáo dục, văn hóa, thông tin… cho học sinh, hộ nghèo.

Nhân dân xã Thanh Vận tập trung đẩy mạnh sản xuất, vươn lên thoát nghèo
Nhân dân xã Thanh Vận tập trung đẩy mạnh sản xuất, vươn lên thoát nghèo

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, thời gian qua, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, trên địa bàn xã có 7 mô hình kinh tế phát triển sản xuất theo hình thức Tổ hợp tác, gồm: Mô hình dưa chuột Nhật Bản; ngô sinh khối; khẩu thuy; dê sinh sản, gà thiến và mô hình trồng rừng. Thông qua các mô hình này, đã làm thay đổi nhận thức của người dân về phương thức trồng trọt, chăn nuôi mới, để tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Ông Hà Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Thanh Vận cho biết: Để thực hiện Chương trình giảm nghèo đạt hiệu quả, trong thời gian tới, địa phương đưa ra các giải pháp như: Tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch của cấp trên giao để thực hiện; tập trung đôn đốc, kiểm tra đối với các thành viên được phân công nhiệm vụ để bán sát từng thôn bản, hộ nghèo, cận nghèo để hướng dẫn, tư vấn sản xuất phát triển kinh tế, định hướng lao động việc làm, vay vốn, tập huấn khoa học - kỹ thuật.

Bên cạnh đó, chính quyền xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các ban ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, cá nhân nhận thức đầy đủ về công tác giảm nghèo để mọi người cùng tham gia, bản thân các hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo. Tích cực vận động xã hội hóa từ các nguồn lực, các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, ủng hộ các hộ nghèo về cơ sở vật chất, tài chính tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển kinh tế và tiếp cận dịch vụ xã hội.

Cùng với đó, xã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về giáo dục, y tế, nhà ở, các chính sách an sinh xã hội, trợ giúp đối với đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn, trẻ mồ côi, người khuyết tật… đẩy mạnh giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, vay vốn ưu đãi để hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định đời sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Tuấn Trình - 23:17, 30/03/2023
Chiều 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn, cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quảng Minh Cường làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Bắc Giang. Phó Bí thư Thường trực trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghiêm Xuân Hưởng và đại diện một số sở, ngành liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Trang địa phương - Hoàng Thùy - Minh Quỳnh - 21:39, 30/03/2023
Trong 2 ngày 29 và 30/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Tin tức - Trọng Bảo - 21:20, 30/03/2023
Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Văn bản chính sách mới - PV - 21:20, 30/03/2023
Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước phải căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và danh mục bí mật nhà nước thuộc các lĩnh vực do Thủ tướng ban hành.
Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sắc màu 54 - PV - 20:57, 30/03/2023
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tin trong ngày - 30/3/2023

Tin trong ngày - 30/3/2023

Media - BDT - 20:35, 30/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội; Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho đại biểu người DTTS, tôn giáo; Lai Châu bắt giữ nhiều cán bộ về hành vi “đưa hối lộ” và "nhận hối lộ"; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 20:15, 30/03/2023
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir đã ra Tuyên bố Báo chí chung.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Media - Trọng Bảo - 18:23, 30/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Sức khỏe - Ngân Nhi - 18:17, 30/03/2023
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Media - Trọng Bảo - 18:16, 30/03/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.