Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ươm mầm xanh hữu nghị

Hoàng Anh - 07:45, 01/11/2022

Sơn La là tỉnh vùng cao Tây Bắc, có đường biên giới dài hơn 270 km, tiếp giáp với hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng của nước bạn Lào. Trong những năm kháng chiến, Nhân dân 2 bên biên giới đã cùng nhau sát cánh, chung một chiến hào đánh giặc ngoại xâm. Hôm nay, trên con đường dựng xây quê hương đất nước, Nhân dân các dân tộc Lào và Việt Nam ở biên giới tỉnh Sơn La lại cùng nhau san sẻ những khó khăn, quyết tâm bồi đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào bằng những việc làm cụ thể, đầy tính nhân văn.

Sắt son nghĩa tình biên giới Việt - Lào
Sắt son nghĩa tình biên giới Việt - Lào

Sẻ chia khó khăn

Đã hơn 2 năm qua, bà con ở bản Khon Xỉ, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào đã quá quen thuộc với hình ảnh các chiến sĩ mang quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La, không quản ngại đường sá xa xôi, băng rừng vượt núi để đến nhà của cháu Tun Pheng Khăm Xỉ. Hôm nay, biết tin đoàn cán bộ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập sang thăm, cả nhà Tun Pheng Khăm Xỉ thức dậy từ rất sớm, sửa soạn những sản vật trồng được từ vườn nhà ra tiếp đãi đoàn công tác.

Tâm sự với chúng tôi, Đại úy Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập cho biết, hoàn cảnh gia đình cháu Tun Pheng Khăm Xỉ trước đây đã khó khăn nay lại càng khốn khó hơn khi người bố của cháu là anh Chít Tha Pha Khăm Xỉ, cán bộ Công an huyện Sốp Bâu bị thương nặng vào vùng đầu khi đang truy đuổi tội phạm. Mọi gánh nặng đều đổ lên đôi vai bé nhỏ của người mẹ. Tuy đang là một học sinh giỏi của trường Trung học cơ sở Nội trú huyện Sốp Bâu nhưng vì thương bố mẹ, cháu Tun Pheng đã nhiều lần định bỏ học để đỡ đần việc nhà cho mẹ và để dồn tiền lo chữa bệnh cho cha. Thông qua các buổi giao ban nắm tình hình trên biên giới, Đồn đã biết được hoàn cảnh của gia đình cháu Tun Pheng và đã trao đổi với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng của Lào để nhận đỡ đầu cho cháu Tun Pheng nhằm động viên, khích lệ cho em khắc phục khó khăn, rèn luyện trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần “hạt muối chia đôi, bát cơm sẻ nửa”, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập đã quyết định cùng nhau đóng góp kinh phí để hỗ trợ cho cháu Tun Pheng với mức 500.000 đồng/tháng cho đến khi cháu học hết lớp 12. Tuy số tiền không lớn nhưng cũng đã giúp cho cháu vượt qua những khó khăn đời thường để tiếp tục cùng các bạn cắp sách đến trường, nuôi lớn những hoài bão, ước mơ và trở thành người có ích cho xã hội. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, các cán bộ chiến sĩ mang quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập cũng tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ như thăm hỏi, tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho cháu Tun Pheng những khi lễ, tết hay chuẩn bị vào năm học mới. Không phụ lòng của cha mẹ và tình cảm của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập, Tun Pheng ngày ngày học hành chăm chỉ và đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập, là một trong những học sinh đạt danh hiệu “con ngoan, trò giỏi” của Trường Nội trú huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Không dấu nổi xúc động trong niềm vui khi được đón những “người thân” từ xa về, chị Nang Phon, mẹ của cháu Tun Pheng Khăm Xỉ cho biết, gia đình tôi là một trong những gia đình khó khăn nhất của Công an huyện Sốp Bâu. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi nên các cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP tỉnh Sơn La, Việt Nam đã nhận đỡ đầu cháu Tun Pheng. Hai năm qua, gia đình tôi đã nhận được số tiền 9 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn nhưng đã giúp cho cháu Tun Pheng tiếp tục cắp sách đến trường để được nuôi lớn ước mơ, hoài bão trở thành cán bộ Công an giống như bố của cháu. Cám ơn các anh Biên phòng Việt Nam rất nhiều.

Các cán bộ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập tặng đồ dùng học tập cho cháu Tun Pheng Khăm Xỉ chuẩn bị bước vào năm học mới
Các cán bộ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập tặng đồ dùng học tập cho cháu Tun Pheng Khăm Xỉ chuẩn bị bước vào năm học mới

Trước khi chia tay, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập, Cầm Bá Thành còn cho biết: “Trong thời gian tới để thực hiện tốt hơn nữa Chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi Đồn Biên phòng” Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập chúng tôi đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể. Đặc biệt là sẽ phối hợp với các tập đoàn lớn đồng thời kêu gọi các nguồn lực để làm sao đỡ đầu thêm nhiều cháu hơn nữa. Hiện nay chúng tôi cũng đang triển khai mô hình “Ươm mầm xanh biên giới-vững bước tới tương lai” nhận đỡ đầu các cháu đến khi học xong Đại học, Cao đẳng và có thể tìm kiếm được việc làm. Trong năm 2022, đơn vị đã lập hồ sơ và đề nghị các đơn vị nhận đỡ đầu được 25 cháu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, khảo sát và lập hồ sơ dự kiến 25 đến 30 cháu nữa, nâng tổng số cháu được đỡ đầu lên 50 đến 70 cháu.”

Được biết, kể từ năm 2016, thực hiện chủ trương lớn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng” một cách thiết thực và hiệu quả. Cùng với việc nhận đỡ đầu các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã biên giới của Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La còn tích cực, đi đầu trong việc “nâng bước” nhiều em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là con em các bộ tộc Lào ở những bản làng biên giới xa xôi. Mô hình nhân văn của những người lính Cụ Hồ hôm nay đã góp phần ươm những mầm xanh hữu nghị ngày càng đơm hoa, kết trái.

Mương hữu nghị Việt – Lào

Nhằm giúp người dân 8 cụm bản sát biên thuộc huyện Mường Ét của tỉnh Hủa Phăn, Lào kịp thời cấy lúa vụ Hè-Thu năm 2022, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương, BĐBP tỉnh Sơn La đã phối hợp với Đoàn thanh niên và nhân dân xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã và bản Lán, huyện Mường Ét tổ chức ra quân để nạo vét, khơi thông “Mương hữu nghị Việt – Lào”.

Tuy nằm sát con sông Mã rộng lớn, quanh năm nước chảy cuồn cuộn nhưng hơn 50ha ruộng lúa nước của bà con các dân tộc Lào thuộc 8 cụm bản giáp biên lại nằm ở độ cao mà không thể sử dụng nguồn nước ở Sông Mã để tưới tiêu nên hàng năm chỉ sản xuất được 1 vụ và hoàn toàn trông chờ vào nguồn nước mưa tự nhiên, chính vì vậy mỗi vụ mùa chỉ thu về vài tạ lúa. Mỗi khi giáp hạt lại xảy ra tình trạng thiếu ăn, đứt bữa trầm trọng. Thấu hiểu những khó khăn của bà con các bộ tộc Lào ở 8 bản giáp biên, năm 1967 Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương đã khảo sát và huy động hàng ngàn ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên cùng người dân xã Chiềng Khương tổ chức đắp bờ, khơi thông “Mương hữu nghị Việt – Lào” dài hơn 2,5km dẫn nước từ con suối Chiềng Khương về cung cấp nước tưới cho hơn 50ha ruộng của cụm 8 bản thuộc huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào và 15ha ruộng lúa nước của bà con xã Chiềng Khương nằm ở sát biên. Kể từ khi có dòng nước mát của tuyến “Mương hữu nghị Việt – Lào”, bà con nhân dân thuộc 8 cụm bản của huyện Mường Ét đã canh tác được 2 vụ lúa/ năm và từ đó đến nay đời sống của bà con đã từng ngày “thay da, đổi thịt” hoàn toàn, không còn cảnh thiếu ăn, đứt bữa mà lại còn có thóc lúa để bán. Hàng năm, cứ đến vụ mùa, quân và dân hai bên lại cùng nhau tu sửa, phát quang và khơi thông dòng “Mương hữu nghị Việt-Lào” này.

Cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương cùng với nhân dân bản Chiềng Khương (Việt Nam) và bản Lán (Lào) ra quân khơi thông “Mương hữu nghị Việt-Lào”
Cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương cùng với nhân dân bản Chiềng Khương (Việt Nam) và bản Lán (Lào) ra quân khơi thông “Mương hữu nghị Việt-Lào”

Trong buổi ra quân nạo vét tuyến “Mương hữu nghị Việt-Lào” sau thời gian dài gián đoạn vì đại dịch Covid-19, ông Boong Súc, Bí thư chi bộ bản Lán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn xúc động cho biết, tôi xin thay mặt cho bà con nhân dân của 8 cụm bản của huyện Mường Ét xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con bản Chiềng Khương và các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương đã giúp đỡ chúng tôi khơi thông “mương hữu nghị Việt-Lào” trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19. Nhờ thường xuyên khơi thông “mương hữu nghị Việt-Lào” nên đã giúp cho bà con của 8 cụm bản đã có đủ nước tưới tiêu cho 2 vụ lúa vì vậy đời sống bà con đã có nhiều thay đổi, sung túc hơn trước rất nhiều.

Như dòng sông Mã chở nặng phù sa để bồi đắp cho những cánh đồng lúa xanh tốt, những vườn cây trĩu quả của nhân dân 2 bên biên giới tỉnh Sơn La, mối đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt-Lào ngày càng được đơm hoa, kết trái từ những việc làm nghĩa tình của các chiến sĩ mang quân hàm xanh BĐBP tỉnh Sơn La.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 3 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 3 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.