Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa Xuân nơi thượng nguồn sông Đà

Hoài Dương - 14:14, 29/01/2020

Xã Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu) là nơi con sông Đà chảy vào đất Việt. Ở nơi địa đầu Tổ quốc này, suốt nhiều năm qua các chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn sát cánh cùng đồng bào Hà Nhì, La Hủ đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ấm no, giữ yên mảnh đất biên cương. Để từ đó, người dân và chiến sĩ nơi đây luôn cảm nhận được sự ấm áp, bình yên mỗi khi mùa Xuân về…

Cán bộ chiến sĩ tham gia gói bánh chưng cùng dân. (ảnh tư liệu)
Cán bộ chiến sĩ tham gia gói bánh chưng cùng dân. (ảnh tư liệu)

Từ TP. Lai Châu, vượt quãng đường gần 300km là tới Ka Lăng. Vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc những ngày cuối năm như khoác lên mình một chiếc áo mới. Dọc theo những con đường vào các bản gần, bản xa ở Ka Lăng, từng thảm cúc quỳ nở vàng rực rỡ, ẩn hiện phía sau là những cánh rừng xanh thẳm.

Đón chúng tôi tại Đồn Biên phòng Ka Lăng, Trung tá Lương Xuân Hà, Đồn trưởng cùng các chiến sĩ của Đồn đã chờ sẵn với một tình cảm nồng ấm. Theo lời Trung tá Hà, Ka Lăng là xã biên giới thuộc diện xa xôi nhất của tỉnh Lai Châu, có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống. Trước đây, nghe đến Ka Lăng, người ta thường dùng đến những cụm từ như “hãi hùng Ka Lăng”, “xa tít Ka Lăng”… bởi đường vào xã biên giới này cực kỳ hiểm trở.

Nhưng nay, Ka Lăng đã “thay da đổi thịt”, đường ô tô đã vào tận trung tâm xã, sóng điện thoại di động đã được bao phủ thuận lợi cho liên lạc; hệ thống giáo dục từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông; trạm y tế chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân… đều được đầu tư xây dựng. Đây là lý do Ka Lăng ngày càng có nhiều du khách quan tâm đến thăm thường xuyên hơn.

Trung tá Hà chia sẻ, ngoài việc quản lý, bảo vệ đường biên dài gần 30km thuộc địa bàn hai xã Tá Bạ và Ka Lăng, Đồn Biên phòng Ka Lăng xác định giúp dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Do đó, cán bộ chiến sĩ ở đây đã sống cùng với cuộc sống của bà con. Mùa trồng trọt thì lên nương cùng bà con trồng ngô, hướng dẫn bà con cách phòng trừ sâu bệnh lúa, mùa thu hoạch thì cùng bà con đi gặt lúa, bẻ ngô…

Để gần gũi, chia sẻ cùng người dân, các chiến sĩ đã thực hiện tốt phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương). Chưa biết tiếng của bà con thì phải học, học từng câu, từng chữ; cách học cũng đa dạng, vừa học trong lúc “cùng ăn”, “cùng ở”, “cùng làm” với bà con, vừa học từ đồng đội là người địa phương.

“Các chiến sĩ đều rất tích cực học tiếng, tích lũy vốn từ vựng. Học từ bữa cơm, từ trong sinh hoạt hằng ngày. Mình ăn cơm, uống nước, hỏi ăn cơm là gì, uống nước là gì, … cứ thế bà con dạy mình”, Trung úy Sừng Phi Hùng, dân tộc Hà Nhì, Đội trưởng đội vũ trang - Đồn BP Ka Lăng cho biết.

Đặc biệt, để giúp dân có thể tự mình phát triển kinh tế, Đồn cũng đã triển khai mô hình trồng ngô lai với diện tích 2ha để bà con thăm quan, học hỏi. Hiện đã có hơn 80% hộ dân xã Ka Lăng và gần 40% hộ xã Tá Bạ học tập và làm theo. Bên cạnh đó, Đồn cũng đang trực tiếp chăm sóc 2 em học sinh ở xã Tá Bạ theo chương trình “Nâng bước chân em tới trường”,…

Mùa Xuân nơi thượng nguồn sông Đà 1

Theo chân Đồn trưởng Lương Xuân Hà vào Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ cách Đồn hơn 30km. Trên đường đi, Trung tá Lương Xuân Hà chia sẻ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ có 5 cán bộ, chiến sĩ, trong đó lớn tuổi nhất sinh năm 1972, ít tuổi nhất là sinh năm 2000. Hiện nay, địa bàn Trạm Kẻng Mỏ vẫn chưa có sóng điện thoại, nên những lá thư tay vẫn là cầu nối yêu thương giữa các cán bộ, chiến sĩ với gia đình.

Chiến sĩ Sừng Phí Hừ, ở bản Gò Khà, xã Thu Lũm (Mường Tè) là người trẻ nhất Trạm. Hừ mới nhập ngũ được gần một năm nên đây là Tết xa nhà đầu tiên. Hừ tâm sự rất thật: “Em nhớ nhà, nhớ bữa cơm gia đình ngày Tết, nhớ bạn bè. Nhưng vì nhiệm vụ đảm bảo bình yên cho bà con vùng biên đón Tết an toàn, vui vẻ… em không thấy vất vả nữa mà còn rất tự hào với nhiệm vụ quan trọng này”.

Cũng là một trong những chiến sĩ được phân công trực Tết tại Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ, Tết Canh Tý này là năm thứ hai Binh nhất Mè Văn Nhất, sinh năm 1999, quê ở Than Uyên (Lai Châu) được phân công trực Tết ở Trạm. Nhất bảo, đến giờ em vẫn nhớ như in cảm giác vừa vui, vừa buồn vào thời khắc đất trời chuyển giao trong cái Tết năm trước. “Lúc đó em đã buồn vì nhớ nhà, nhớ người thân nhưng khi có dân bản cùng lãnh đạo địa phương đến chúc Tết, được thăm hỏi, quan tâm, động viên em lại cảm thấy rất vui, hạnh phúc và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Chia sẻ với nỗi niềm của các chiến sĩ trẻ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ka Lăng Lương Xuân Hà cho biết thêm: Trong những ngày Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ luôn thường trực 24/24 giờ, bám sát địa bàn để nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý những diễn biến phát sinh ngay từ cơ sở.

Ngoài ra, đơn vị cũng cử lực lượng vận động quần chúng về các bản làm công tác bám nắm địa bàn, ăn Tết cùng với đồng bào. Do điều kiện kinh tế của đồng bào còn khó khăn, nên trước khi lên đường, các tổ công tác cũng đã chuẩn bị đầy đủ các món ăn như: bánh chưng, thịt lợn, bánh mứt kẹo... để về chung vui với bà con.

Chia tay Ka Lăng trong chiều muộn, chúng tôi mang về xuôi niềm tin về sự đổi thay nhanh chóng nơi mảnh đất biên viễn này. Ở Ka Lăng, dẫu còn đó những khó khăn nhưng với sự đoàn kết, vượt mọi khó khăn, các chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn đang ngày đêm bám dân, bám bản cùng đồng bào các dân tộc dựng xây một cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc...

Tin cùng chuyên mục
Những lớp học U50

Những lớp học U50

Mùa Xuân này, chị em phụ nữ ở các bản Thác Đất, Ngòi Tèo, Kim Long… xã Minh Dân, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có một niềm vui mới. Đó là các chị vừa hoàn thành xong lớp xóa mù chữ. Các chị biết đọc, biết viết thành thạo. Có chị tự lên xã làm giấy tờ. Có chị còn biết dạy các con học bài nữa.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 4 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 8 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.