Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Danh Kim Huôl: Tác giả chương trình “Nâng bước em đến trường”

PV - 19:25, 30/01/2018

Khi tiếp xúc với Thiếu tá Danh Kim Huôl (dân tộc Khmer, Chính trị viên, Phó Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang), nhiều người đều có chung nhận xét: “Bộ đội Huôl là người hòa đồng, vui vẻ, chân tình và tin cậy”.

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2004 với quân hàm Thiếu uý, Danh Kim Huôl được phân công về Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phụ trách công tác vận động quần chúng. Đây là địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống, an ninh biên giới khá phức tạp, nhất là nạn vận chuyển hàng lậu qua lại biên giới.

Thiếu úy Danh Kim Huôl là người con của quê hương Kiên Giang nên anh rất am hiểu văn hóa, phong tục tập quán và những mặt ưu điểm, hạn chế của đồng bào dân tộc quê hương mình. Điều anh trăn trở nhất là làm cách nào để giúp đời sống của bà con bớt khó khăn.

Bộ đội Huôl hướng dẫn 2 anh em Lập-Nghiệp gấp chăn gối tại Đồn Biên phòng cửa khẩu thị xã Hà Tiên. Bộ đội Huôl hướng dẫn 2 anh em Lập-Nghiệp gấp chăn gối tại Đồn Biên phòng cửa khẩu thị xã Hà Tiên.

 

Bằng những việc làm thiết thực, bộ đội Huôl phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện bắt tay vào triển khai mô hình chuyển đổi giống lúa dài ngày sang giống lúa cao sản ngắn ngày tại ấp Mỹ Lộ, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên. Những ngày đầu đi vận động bà con mạnh dạn trồng thử giống lúa cao sản, không hộ dân nào dám “thay mới, nới cũ”, bởi bà con lo “nếu xảy ra rủi ro thất mùa thì lấy gì đổ vào miệng”.

Hiểu được tâm lý ngại thay đổi của những người nông dân một nắng hai sương, bộ đội Huôl lại thuyết phục bà con cho mình mượn tạm 2 mảnh ruộng để trồng thử nghiệm giống lúa cao sản. Vụ đầu tiên, anh trúng đậm. Giống lúa cao sản của anh chỉ gieo trồng trong thời gian 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất cao gần gấp đôi giống lúa truyền thống. Khi nhìn thấy tận mắt ruộng lúa nặng trĩu bông, bà con mới tin và hồ hởi đi đăng ký mua giống mới cho những vụ tiếp theo.

Vận động bà con triển khai thành công mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bộ đội Huôl lại bắt tay vào triển khai các mô hình “Trồng hẹ kết hợp với xóa nhà tạm bợ”-mô hình này do Bộ Tư lệnh Biên phòng phát động; mô hình “Bến xuồng không buôn lậu” và mô hình “Nâng bước em đến trường”. Thiếu tá Danh Kim Huôl chia sẻ, trong 4 mô hình anh trực tiếp tham gia vận động bà con và các cán bộ, chiến sĩ triển khai thì mô hình “Nâng bước em đến trường” là sáng kiến của bản thân anh và là mô hình riêng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Mô hình này về sau được Bộ Tư lệnh Biên phòng chọn làm mô hình điểm để nhân rộng ra toàn quốc.

Nhớ lại “cơ duyên” để bản thân nảy ra sáng kiến xây dựng mô hình “Nâng bước em đến trường”, Thiếu tá Danh kim Huôl nhớ lại thời điểm tháng 5/2011, khi xuống địa bàn công tác, anh tình cờ gặp hai cháu nhỏ đang rửa bát thuê ở góc chợ Xà Xía. Hỏi chuyện thì được biết hai cháu Nguyễn Văn Lập và Nguyễn Văn Nghiệp là 2 anh em, mồ côi cha từ bé, mẹ bỏ đi xa nên các cháu đang ở cùng bà nội trong một cái chòi nhỏ thuộc ấp Xà Xía.

Biết chuyện, ngay hôm sau, bộ đội Huôl vào tận chòi để chứng kiến cảnh sống nheo nhóc, cùng cực của 3 bà cháu. Anh trở về Đồn báo cáo với Chỉ huy bàn phương án đưa 2 cháu vào Đồn để nhận nuôi ăn học cho đến năm 18 tuổi. Từ 6 năm nay, Lập và Nghiệp đã trở thành những đứa con của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hà Tiên. Một cháu hiện đã học lớp 9, một cháu học lớp 10. Chòi ở của bà nội Lập và Nghiệp cũng đã được các chiến sĩ áo xanh vận động các “mạnh thường quân” thay thế bằng một ngôi nhà mới khang trang.

Ngoài 2 cháu Lập và Nghiệp, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên còn nhận đỡ đầu cho 3 cháu mồ côi cha ở ngoài và 2 cụ già neo đơn. Hằng tháng, các cán bộ Chỉ huy Đồn tự nguyện đóng góp vào quỹ “Nâng bước em đến trường” mỗi người 500.000 đồng, còn anh em, chiến sĩ đóng góp tùy tâm.

Hiện nay, Thiếu tá Danh Kim Huôl đã chuyển công tác sang Đồn Biên phòng Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang). Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Phú Mỹ đang đỡ đầu cho 15 em học sinh nghèo với số tiền chu cấp hàng tháng 500.000 đồng/em và phối hợp với nhà trường theo dõi sát sao việc học tập của các em. Phó Đồn trưởng Danh Kim Huôl trăn trở: “Vùng biên giới Tây Nam còn nhiều bà con Khmer nghèo lắm. Mình muốn giúp bà con nhiều việc nhưng sức vóc có hạn, nếu có được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của các “mạnh thường quân” thì anh em trong Đồn sẽ đùm bọc thêm được nhiều mảnh đời côi cút”.

NGỌC ÁNH

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.