Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ quân hàm xanh chung tay vì sức khỏe của Nhân dân miền biên viễn

Lê Hường - 06:46, 23/12/2022

Khu vực biên giới của tỉnh Đắk Lắk có 24 thành phần dân tộc, sinh sống dải rác trên địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn nên việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe rất hạn chế. Chung tay cùng chính quyền vì người dân, bao năm qua, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã xây dựng nhiều trạm xá quân dân y kết hợp và trở thành địa chỉ tin cậy để Nhân dân nơi vùng biên tìm đến mỗi khi có bệnh.

Người dân biên giới đến Trạm xá quân dân ý khám bệnh
Người dân biên giới đến Trạm xá quân dân y khám bệnh

Tận tâm với dân

Ia R’vê có 14 thôn, hơn 2.000 hộ, gần 7.000 khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 23%. Do điều kiện khắc nghiệt, người dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nên việc chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Trạm xá quân dân y kết hợp chính là điểm tựa cho người dân vùng biên.

Hơn 20 năm gắn bó với biên giới, Đại úy Hoàng Ngọc Linh, bác sĩ phụ trách Trạm xá quân dân y kết hợp xã Ia R’vê hiểu rõ những gian truân của người dân vùng đất khó này. Kinh tế khó khăn nên người dân nơi đây cũng không có điều kiện chăm sóc sức khỏe.

Đại úy Ngọc Linh chia sẻ: Vì không có điều kiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe. Nhiều người bị bệnh nan y, chúng tôi vận dụng biện pháp đông tây y kết hợp để chữa trị và cho kết quả khả quan. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, có những hôm người dân gõ cửa lúc nửa đêm vì bị thương khi đi rẫy về, mình nghe tiếng gọi là dậy để kiểm tra, xử lý vết thương, khâu vá. Nhiều người già không đi lại được thì mình đến tận nhà khám, chữa bệnh.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Hằng ở thôn 2, xã Ia R’vê là lao động chính trong gia đình, không may đổ bệnh bị liệt tay chân. Suốt 1 tháng ròng tôi đến tận nhà chữa trị, châm cứu và bà đã khỏi bệnh, đi lại, lao động bình thường. Tận tâm với dân, Đại úy Ngọc Linh được người dân vùng biên tin tưởng, nhiều người bệnh trong vùng tìm đến anh để chữa bệnh. Vì thế, Trạm xá quân dân y kết hợp xã Ia R’vê lúc nào cũng có bệnh nhân.

Bác sĩ quân y đến nhà dân khám chữa bệnh cho người già khó khăn đi lại
Bác sĩ quân y đến nhà dân khám chữa bệnh cho người già khó khăn đi lại

Bà Nông Thị Cần, ở thôn 5, xã Ia R’vê cảm động nói: Tôi mắc bệnh hiểm nghèo không có tiền chữa trị, bác sĩ Linh thường xuyên đến thăm khám, điều trị cho tôi. Thấy hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia R’vê còn nhận con trai tôi làm con nuôi của đơn vị, nuôi nấng, chăm sóc cho cháu đi học. Cán bộ quân y Bộ đội Biên phòng giúp bà con ở đây nhiều lắm, lúc ốm đau các chú thăm khám cho thuốc điều trị, giúp đỡ tận tình, trách nhiệm.

Tương tự, đối với người dân xã Ia Lốp, Trạm xá quân dân y kết hợp chính là địa chỉ tin cậy mỗi khi cần khám bệnh, chăm sóc sức khỏe. Dù đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng Trạm xá quân dân y kết hợp xã Ia Lốp đã đáp ứng sự mong đợi của hơn 1.600 hộ dân trên địa bàn xã biên giới đặc biệt khó khăn này.

Ia Lốp là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Ea Súp với hơn 1.600 hộ dân, hơn 6.500 nhân khẩu, trong đó cồng bào DTTS chiếm hơn 50%, chủ yếu dân di cư tự phát từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp. Phần vì điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn, phần vì vẫn còn một số người duy trì tập tục lạc hậu đau ốm điều trị bệnh bằng việc cúng bái.

Bà Nguyễn Thị Tiên ở thôn Đừng, xã Ia Lốp kể: Trước đây, bà con thôn Đừng phải đi hơn 50km đường đất để ra huyện chữa bệnh, vất vả vô cùng. Từ khi có Trạm xá quân dân y, người dân ốm đau tìm tới thầy thuốc biên phòng khám bệnh, cho thuốc. Bản thân tôi bị bệnh đau xương khớp, đi lại rất khó khăn nên không đến trạm được, hàng ngày các bộ quân y đến tận nhà thăm khám, chữa trị.

Trạm xá quân dân y kết hợp được xây dựng không những góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, mà còn góp phần từng bước xóa bỏ tập tục mê tín dị đoan, lạc hậu quả người dân. Từ khi có Trạm quân dân y kết hợp, việc khám chữa bệnh của người dân thuận lợi, hiệu quả hơn, nhận thức của người dân cũng thay đổi.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thường xuyên đến khu dân cư tuyên truyền, vận động Nhân dân
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thường xuyên đến khu dân cư tuyên truyền, vận động Nhân dân

Điểm tựa chăm sóc sức khỏe của người dân vùng biên

Đến nay, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã xây dựng 3 Trạm xá quân dân y kết hợp trên địa bàn 3 xã đặc biệt khó khăn gồm xã Ia R’Vê, Ia Lốp của huyện Ea Súp và xã Krông Na của huyện Buôn Đôn.

Nhiều năm qua, các Trạm xá quân dân y kết hợp của Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức hàng trăm buổi khám bệnh, cấp phát thuốc miến phí cho hơn 3.000 lượt người dân. Hỗ trợ hiệu quả trong công tác kiểm soát dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét… góp phần nâng cao sức khỏe Nhân dân, cũng cố thế trận lòng dân nơi biên giới.

Bà Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê cho biết: Ia R’vê là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở vật chất y tế tuyến xã còn hạn chế. Trong khi đó, một số thôn ở xa, đường xá đi lại khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ quân y vẫn đến tận nơi để khám bệnh cho dân. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia R’vê đã hỗ trợ người dân địa phương rất nhiều, nhất là công tác khám chữa bệnh. Nhờ đó, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương được cải thiện đáng kể.

Mô hình Trạm xá quân dân y kết hợp của Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk không những giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân vùng biên giới tốt hơn, mà còn góp phần thắt chặt tình cảm quân dân nơi phên dậu của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu của Dự án 7 về “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Một tín hiệu rất đáng mừng đối với ngành nông nghiệp Ninh Thuận, đó là bưởi Phước Bình của huyện miền núi Bác Ái đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt và cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường nước này trong thời gian tới.
“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

Giải trí - PV - 1 giờ trước
Bộ phim “Nàng tiên cá” gây sốt khắp thế giới ngay từ khi chưa ra mắt nhưng không phải vì câu chuyện, sức hấp dẫn của bộ phim, mà vì những lùm xùm chung quanh sự lựa chọn diễn viên chính.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ngành giáo dục các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023; không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, điều kiện đi lại hoặc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Ngày 8/6, tại khu vực bãi bắn của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023, các thành viên hai đội Pháp và Canada đang tích cực chuẩn bị cho màn thi đấu diễn ra vào tối 10/6 với chủ đề “Tình yêu không biên giới”.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Media - Thùy Anh - Đức Cường - 1 giờ trước
Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Ngày 7/6, tỉnh Lào Cai đã đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là hoạt động nằm trong dự án Cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Media - Hoàng Thái - 1 giờ trước
Tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, UBND thành phố Đồng Hới cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội vừa phối hợp tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” năm 2023”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu biển, đảo trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.
“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

Media - Thùy Anh - Nguyễn Vân - Dương Quân - 1 giờ trước
Nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Du lịch Văn hoá Tỉnh Sơn La được tổ chức tại huyện Mộc Châu, cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực Sơn La năm 2023” diễn ra tại phố đi bộ Mộc Châu, có 13 đội thi đến từ các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh Sơn La, là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu món ăn ngon truyền thống của địa phương tới đông đảo khách du lịch đến với Sơn La trong dịp này.
Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Media - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Rơ Châm Tih, sinh năm 1973, ở làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai nổi tiếng khắp buôn làng Tây Nguyên với tài chế tác nhạc cụ dân tộc độc đáo cùng niềm đam truyền cảm hứng âm nhạc truyền thống cho mọi người.
Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Bám sát Công văn số 2534 ngày 28/11/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; Kế hoạch số 504 ngày 6/10/2022 của UBND huyện Hướng Hóa về kế hoạch giai đoạn 2 thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa triển khai nhiều giải pháp thực hiện.
Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 1 giờ trước
Nhằm thu hút khách đến với tỉnh Bắc Giang nhiều hơn, nhất là trong mùa vải thiều năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.