Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Mong mọi người ở nhà để chúng tôi sớm trở về nhà"

PV - 16:20, 27/07/2021

Điều dưỡng trưởng Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy Nguyễn Thị Oanh chia sẻ mong ước của rất nhiều y, bác sĩ đã nhiều ngày, nhiều tuần không về nhà với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi ông đến kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Quân y 175.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả bệnh viện công hay tư, quân y hay dân y, mọi y bác sĩ, thầy thuốc đều là lực lượng nòng cốt chống dịch cùng với nhân dân. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả bệnh viện công hay tư, quân y hay dân y, mọi y bác sĩ, thầy thuốc đều là lực lượng nòng cốt chống dịch cùng với nhân dân. Ảnh: VGP/Đình Nam

Gửi lời tri ân tới tất cả các gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu với mong muốn đất nước được giàu mạnh, nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Và trực tiếp nhất bây giờ là mong muốn Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Theo Phó Thủ tướng, trước đây, chúng ta đã chiến thắng từng “trận đánh”, từng “chiến dịch” với “giặc COVID-19” vì huy động được cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân đồng lòng thực hiện rất nghiêm các giải pháp chống dịch riêng có của Việt Nam; khơi dậy sức mạnh đoàn kết dân tộc, người dân thương yêu, giúp đỡ nhau.

Ba điều ước của các y, bác sĩ

Phó Thủ tướng cho biết khi thị sát, kiểm tra nhiều khu cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, một số bệnh viện, ông được các y, bác sĩ chia sẻ về ba điều ước.

Thứ nhất, các y, bác sĩ mong muốn có đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhân, vì nhiều nơi có giường bệnh, có người nhưng không có trang thiết bị nên buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên trong khi nơi nhận cũng không có đủ giường.

Thứ hai là công tác hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể, các tổ chức thiện nguyện được tổ chức tốt hơn, an toàn hơn để chăm lo đầy đủ cho những người nhiễm COVID-19 (F0 không triệu chứng) và bệnh nhân COVID-19.

Thứ ba là làm sao giảm người nhiễm, giảm bệnh nhân phải điều trị. “Mọi người hãy ở nhà để chúng tôi sớm được trở về nhà, gặp lại người thân sau bao ngày ròng rã không ngơi nghỉ”, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Thị Oanh chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các bác sĩ BV Chợ Rẫy về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các bác sĩ BV Chợ Rẫy về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Ảnh: VGP/Đình Nam

Để làm được điều này, Phó Thủ tướng cho rằng từng tuyến điều trị phải có mục tiêu rõ ràng. Người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, có triệu chứng nhẹ thì cơ bản chính quyền phải bảo đảm chăm lo tốt nhất cho bà con để hạn chế chuyển sang có triệu chứng hoặc nặng hơn.

“Có những quận, huyện có tới 30% F0 không triệu chứng chuyển sang có triệu chứng nhưng nếu quản lý tốt thì tỉ lệ này dưới 10%. Tương tự, nếu làm tốt thì chúng ta sẽ giảm bớt số bệnh nhân triệu chứng nhẹ chuyển sang nặng đến mức phải hỗ trợ máy thở, oxy. Các bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 175 cũng phải đặt ra những mục tiêu cụ thể của mình”, Phó Thủ tướng trao đổi và lưu ý phải bảo đảm an toàn tối đa cho đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu điều trị.

Dễ dãi, nơi lỏng thì không thể khống chế được dịch

Hiện nay, dịch bệnh ở TPHCM, một phần các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu.

Những ngày qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát, kiểm tra hoạt động nhiều khu cách ly, thu dung, phong toả ở các quận, huyện, “hỏi từng thứ cụ thể”, sau đó bàn, thống nhất với lãnh đạo TPHCM về những giải pháp điều chỉnh, ứng phó riêng, rất đặc biệt từ xét nghiệm, cách ly, thu dung F0, phân lớp điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do Bệnh viện Quân y 175 đảm nhận. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do Bệnh viện Quân y 175 đảm nhận. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng nêu rõ: Các địa phương trên cả nước vẫn phải thực hiện chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị để hạn chế số ca nhiễm, bởi một nền y tế như Việt Nam nếu có nhiều ca F0 thì rất khó đáp ứng được công tác điều trị không chỉ bệnh nhân COVID-19 mà còn các bệnh khác.

Riêng TPHCM và một phần của các tỉnh lân cận thì mục tiêu cao nhất là giảm tỉ lệ tử vong bằng cách phải giảm tỉ lệ F0 không triệu chứng chuyển thành có triệu chứng nhẹ, từ triệu chứng nhẹ chuyển thành nặng, từ nặng thành nặng hơn và nguy kịch.

Vì vậy, các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải thực hiện rất nghiêm, động viên toàn dân cách ly triệt để nhà với nhà, người với người. Nhất là những nơi như TPHCM, nhân dân và các lực lượng chống dịch đã qua hai tháng giãn cách vô cùng mệt mỏi, phải chịu đựng nhiều bất tiện, tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế nhưng “dứt khoát phải đứng lên mạnh mẽ hơn”.

“Chúng ta chịu khắc khổ trong một thời gian để chiến thắng được dịch bệnh còn nếu dễ dãi, nơi lỏng thì không thể khống chế được tình hình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, Phó Thủ tướng đề nghị cùng với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện tiếp tục quan tâm, chăm lo, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, từ tiếp nhận nhu cầu cứu trợ, điều phối, tổ chức vận chuyển an toàn đến tận nơi. “Người dân sẵn sàng đóng góp, sẵn sàng giúp, sẵn sàng bỏ công đóng gói, nấu đồ nhưng vì quy định giãn cách nên khó nhất là vận chuyển tận tay đến người cần được hỗ trợ”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Ưu tiên cho cơ sở điều trị hiệu quả

Nêu rõ tinh thần “chống dịch như chống giặc, lúc này “giặc COVID” đã vào nhà”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, không phân biệt bệnh viện công hay tư, quân y hay dân y. Tất cả các bệnh viện là của người dân Việt Nam, mọi y, bác sĩ, thầy thuốc đều là lực lượng nòng cốt chống dịch cùng với nhân dân. Nơi nào điều trị hiệu quả nhất thì ưu tiên nguồn lực trang thiết bị, máy móc, vật tư. Đây là những việc phải chạy đua với thời gian, tính bằng giờ chứ không phải bằng ngày, bằng tuần.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Quân y 175 với 200 giường. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Quân y 175 với 200 giường. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng lưu ý trang thiết bị, lực lượng là rất quan trọng nhưng phải có sự điều phối nhịp nhàng, thông suốt giữa các tuyến điều trị, các bệnh viện, phải có ngay công cụ cập nhật số giường, số bệnh nhân ở cơ sở điều trị các tuyến. “Nhiều bác sĩ chia sẻ với tôi về những trường hợp nặng cần chuyển tuyến lên trên nhưng điện thoại khắp nơi không được. Những bệnh viện như Chợ Rẫy, 175 khi bệnh nhân đã nhẹ hơn thì chuyển ngay xuống tuyến dưới để dành giường cho những bệnh nhân nặng hơn. Việc chuyển tuyến bệnh nhân nặng phải tính bằng phút. Đây là những thứ phải rất chi tiết, cụ thể, thiết thực, trên hết là phải hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

Hoan nghênh Bệnh viện Quân y 175 đã phát động toàn bộ cán bộ, y bác sĩ hiến máu tình nguyện để bảo đảm nguồn máu điều trị cho các bệnh nhân, Phó Thủ tướng đề nghị cần phát động phong trào trước hết trong lực lượng vũ trang và những nơi còn an toàn, tổ chức bảo đảm an toàn dịch bệnh, giãn cách, không tập trung đông người.

Nhắc lại yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, chăm lo thật tốt cho người dân, tập trung điều trị để giảm tỉ lệ người tử vong, Phó Thủ tướng nêu rõ: Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì hệ thống y tế không còn đủ khả năng đáp ứng, khi đó tổn thất về tính mạng, sức khoẻ của người dân sẽ rất lớn. Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác, nhất định phải chiến thắng dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gửi thông điệp tại Hội nghị thượng đỉnh các hệ thống lương thực của LHQ

Chủ tịch nước gửi thông điệp tại Hội nghị thượng đỉnh các hệ thống lương thực của LHQ

Theo đặc phái viên, tiếp tục chương trình hoạt động tại Hoa Kỳ, ngày 23/9 theo giờ địa phương (tức sáng 24/9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có thông điệp gửi Hội nghị thượng đỉnh các hệ thống lương thực của Liên hợp quốc do Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chủ trì.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.