Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giãn cách thật nghiêm, chặt để chặn dịch

PV - 16:08, 23/07/2021

Sáng 23/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra khu cách ly Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, sau đó trực tiếp làm việc với với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai phải thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, có như vậy mới chặn được dịch - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai phải thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, có như vậy mới chặn được dịch - Ảnh: VGP/Đình Nam

Xây dựng các đội xét nghiệm “thiện chiến”

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, kể từ khi phát hiện 11 ca nhiễm liên quan đến các chợ đầu mối ở TP.HCM ngày 27/6 thì tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã diễn biến nhanh, phức tạp. Hiện tỉnh có nhiều ổ dịch thứ phát, nhất là tại các chợ dân sinh, khu trọ công nhân nên khó kiểm soát. Đồng Nai đã ghi nhận nhiều ca dương tính ở các khu công nghiệp.

Phức tạp nhất hiện nay là ổ dịch tại công ty Changshin (Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) với khoảng 40.000 công nhân. Chỉ trong vòng 10 ngày, số ca nhiễm đã tăng từ khoảng 20 người lên trên 300 người.

Kể từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Đồng Nai ghi nhận 2.006 ca nhiễm, trong đó TP. Biên Hoà có 1.025 ca, huyện Vĩnh Cửu 290 ca, huyện Nhơn Trạch 186 ca, huyện Thống Nhất 157 ca, huyện Trảng Bom 118 ca.

Về mức độ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, hiện có 2 huyện, thành phố ở mức nguy cơ rất cao, 3 huyện nguy cơ cao, 4 huyện nguy cơ, 2 huyện ở mức độ bình thường mới.

Tỉnh đã phong toả 100 khu dân cư với khoảng 400.000 nhân khẩu. Tại những khu vực có mức độ lây nhiễm đậm đặc, lâu ngày, sẽ ưu tiên sử dụng xét nghiệm nhanh. Những khu vực khác thuộc vùng nguy cơ cao đến rất cao (các chợ, khu công nghiệp, khu dân cư ở xung quanh) thì sử dụng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp để sàng lọc định kỳ. Còn các địa phương ở mức độ nguy cơ, bình thường mới thì tiếp tục sàng lọc, tầm soát, nhất là những người có triệu chứng nguy cơ để phát hiện sớm các ca xâm nhập.

Đồng Nai kiến nghị được hỗ trợ thêm 2 dàn máy xét nghiệm RT-PCR để đáp ứng tốc độ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tầm soát trên địa bàn.

“Các đồng chí phải xây dựng các đội xét nghiệm RT-PCR “thiện chiến”, chuyên nghiệp, bài bản từ lấy mẫu, quản lý thông tin, kết quả xét nghiệm…, không chỉ chống dịch trên địa bàn, mà còn nâng cao trình độ chuyên môn để sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh khác hay TPHCM theo điều phối của Bộ Y tế”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Để đáp ứng tốc độ truy vết, xét nghiệm, Đồng Nai đang khẩn trương nâng cao công suất xét nghiệm RT-PCR từ 3.200 mẫu đơn lên 8.200 mẫu/ngày (tương đương 41.000 mẫu gộp/ngày).

Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có 6 bệnh viện dã chiến (3.320 giường), thời gian tới sẽ thiết lập thêm 2 bệnh viện dã chiến với quy mô 2.600 giường; thiết lập đơn vị hồi sức tích cực khoảng 140 giường.

Bảo đảm sản xuất an toàn, Đồng Nai đã thành lập 121 tổ liên ngành, đã kiểm tra được 1.298/1.628 doanh nghiệp (DN). Tổng số lao động được xét nghiệm là 98.000 người. 612 DN đang thực hiện mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” với khoảng 84.000 lao động. Nhiều DN vẫn chi trả lương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, không sản xuất để giữ chân người lao động.

Bên cạnh đó, Đồng Nai đang tích cực triển khai các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP cho người lao động trong các DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lao động tự do, người nghèo mưu sinh hằng ngày…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, hiện vừa điều trị cho bệnh nhân COVID-19, vừa khám chữa bệnh thông thường cho người dân - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, hiện vừa điều trị cho bệnh nhân COVID-19, vừa khám chữa bệnh thông thường cho người dân - Ảnh: VGP/Đình Nam

Quyết giữ và mở rộng “vùng xanh

Mặc dù thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cùng thời điểm với TP. HCM (từ 0h ngày 9/7) nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng nhìn nhận, vẫn có nơi trên địa bàn tỉnh thực hiện chưa nghiêm dù tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ, kết hợp với xử lý các trường hợp vi phạm. Tỉnh sẽ tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt hơn nữa, gắn chặt với trách nhiệm của lãnh đạo từng xã, phường, huyện, thị, thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai phải quán triệt tinh thần thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể, tổ COVID-19 cộng đồng, nòng cốt là lực lượng công an để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Những ai không khai báo y tế hoặc không trung thực phải bị xử lý nghiêm, trong đó có trách nhiệm của người thân trong gia đình. Nếu không nắm được những người từ nơi khác về, chính quyền cơ sở, tổ chức, đoàn thể cũng phải chịu trách nhiệm.

Đồng Nai phải đánh giá, phân loại mức độ, nguy cơ đến tận từng khu phố, cụm dân cư, thực hiện sàng lọc bằng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp định kỳ để giữ thật chặt những nơi đã an toàn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ông Cao Tiến Dũng yêu cầu ngành y tế tham mưu văn bản chỉ đạo cụ thể, chi tiết về kế hoạch bảo vệ các “vùng xanh” an toàn.

“Quan trọng nhất là Đồng Nai phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, đặc biệt trong các khu, điểm phong tỏa phải siết chặt hơn nữa. Chính quyền địa phương có thể huy động tổ COVID-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát để thực sự cách ly nhà với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố với khu phố…”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng y tế Đồng Nai - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng y tế Đồng Nai - Ảnh: VGP/Đình Nam

Linh hoạt, sáng tạo trong điều trị F0, cách ly F1

Phó Thủ tướng cho rằng mặc dù năng lực cách ly, điều trị của Đồng Nai đáp ứng được tình hình dịch bệnh hiện nay nhưng tỉnh cần chuẩn bị phương án lấy mẫu, xét nghiệm, không để quá tải các khu cách ly, bệnh viện dã chiến nếu dịch diễn biến phức tạp hơn nữa và số lượng F0, F1 tăng cao.

Nhấn mạnh hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly, điều trị không thể bao phủ hết các tình huống thực tiễn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai mạnh dạn vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Đơn cử, dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh cần phân loại những gia đình ở các khu chung cư, nhà xây mới, bảo đảm an toàn, có sự tham gia giám sát của tổ COVID cộng đồng, người dân xung quanh thì có thể cho cách ly F1 tại nhà. Còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Tương tự, đối với các F0 không có triệu chứng, Bộ Y tế quy định phải sau 7 ngày điều trị có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus rất thấp không còn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ được về cách ly, theo dõi y tế, xét nghiệm tại nhà. Nhưng từ thực tiễn của địa phương, Đồng Nai có thể xem xét kết hợp kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ, nếu khẳng định được có những trường hợp F0 đã nhiễm từ nhiều ngày trước thì dù thời gian điều trị chưa đến 7 ngày, cũng có thể xem xét đưa về tiếp tục cách ly y tế tại nhà.

“Nếu gặp những vấn đề chưa đúng với hướng dẫn của Trung ương thì các đồng chí báo cáo lại. Thủ tướng lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống COVID-19 là để xử lý những vấn đề phát sinh trên thực địa”, Phó Thủ tướng nói.

Về điều trị, những trung tâm thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu ở Đồng Nai phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm, nồng độ virus, tình trạng sức khoẻ để bố trí nhân viên y tế theo dõi sát, thăm hỏi, kịp thời chuyển ngay tuyến trên những trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng. Đối với những F0 chưa có triệu chứng thì tạo điều kiện cho bà con sinh hoạt, vận động, thư giãn, bớt bức bách về tinh thần. Đồng Nai tổ chức cấp ngay các loại thuốc đông y, tây y cho các F0, F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để nâng cao thể trạng, hỗ trợ điều trị COVID-19.

Những cơ sở điều trị bệnh nhân chuyển nặng phải có hệ thống oxy tập trung, máy thở oxy dòng cao (HFNC), thuốc men… để giảm đáng kể nguy cơ bệnh nặng hơn, hạn chế tử vong.

Hệ thống các bệnh viện phải bảo đảm an toàn tối đa, tăng cường tần suất xét nghiệm sàng lọc định kỳ, những người có triệu chứng nghi nhiễm phải được xét nghiệm ngay.

Để bảo đảm tiến độ mua sắm vật tư, trang thiết bị chống dịch, tập thể lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cần tập trung bàn, thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, sớm thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực. Dứt khoát không để các bệnh viện thiếu vật tư, trang thiết bị điều trị; các y, bác sĩ tuyến đầu thiếu đồ bảo hộ an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh trên thế giới, ở Việt Nam, ở phía nam là TP. HCM đang diễn biến rất phức tạp. Những đợt dịch trước được khống chế bởi chúng ta quyết tâm, quan trọng nhất là toàn dân đồng lòng. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Nai, nòng cốt là các lực lượng chống dịch đã quyết tâm phải quyết tâm hơn nữa, đã nghiêm phải nghiêm hơn nữa. Nếu để dịch bệnh tiếp tục lây lan đến ngưỡng nhất định thì dù có quyết liệt hơn thì lúc đó đã phải trả giá rất đắt, thậm chí không kịp. Sự tham gia, ý thức của người dân cùng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg là yếu tố quyết định./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 3 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 3 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.