Trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã phát huy vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực ở cơ sở. Họ là những tấm gương sáng, mẫu mực, góp phần xây dựng quê hương, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Với mong muốn sau này trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ cho các em nhỏ quê nhà, cô học trò nhỏ Mấu Thị Thanh Chúc, dân tộc Raglay ở xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) đã đặt ra rất nhiều mục tiêu trong học tập, để đỗ vào Trường Đại học Ngoại Ngữ- Đại học Huế với số điểm 27.75. Với kết quả này, Chúc vinh dự là một trong những gương mặt tiêu biểu sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 , tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 10/12.
Trong bối cảnh nguồn cung co hẹp, nhu cầu về căn hộ tại các dự án mới mở bán lên cao, Vinhomes tung ưu đãi “khủng” cho tòa căn hộ TK2 – Maison Détox, hứa hẹn đón đầu cơn sóng tăng giá trị trong tương lai.
Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chú trọng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc nơi vùng biên giới, qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới.
Chuyên đề -
Thiên An - Mỹ Dung -
15:25, 06/12/2022 Từ một địa phương khó khăn của xã Kỳ Thượng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thôn Khe Lương đang dần khoác lên mình một diện mạo mới. Để có được kết quả như ngày hôm nay, chính quyền và người dân trong thôn ghi nhận những đóng góp không nhỏ từ Người có uy tín của thôn – ông Bàn Sinh Hương.
Huyện Châu Thành có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng sinh sống với hơn 102.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Khmer chiếm 47,84% dân số toàn huyện. Trước đây, tình trạng tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp thường xuyên xảy ra, nhưng nay đã giảm dần theo từng năm. Có được kết quả đó là nhờ chính quyền địa phương đã làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở.
Nhằm thúc đẩy công tác chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang đồng loạt triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025.
Tổng giá trị sổ BHXH, thẻ BHYT đã huy động được trong toàn quốc từ khi phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn là trên 45,5 tỷ đồng.
Đó chính là phương châm sống và làm việc từ cách đây 15 năm của cán bộ thôn Hoàng Seo Lương. Nhiều năm kinh qua các chức vụ từ Phó Bí thư Chi đoàn, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Trưởng thôn và nay là Bí thư Chi bộ thôn, chàng trai 8X người Nùng luôn có sự khéo léo gỡ từng “nút thắt” giúp bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm, tạo diện mạo mới cho quê hương Làng Phát, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).
Việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hoá vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đạt được những kết quả nhất định, không chỉ qua các kênh phân phối lớn nhỏ trong nước, mà còn được tiêu thụ nhiều hơn qua sàn giao dịch thương mại điện tử và các hoạt động văn hóa - du lịch. Đây là những “kênh” phân phối tiềm năng, góp phần phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Theo đánh giá của các chuyên gia, triển vọng và dư địa cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào vẫn còn nhiều. Trong một vài năm tới, trao đổi thương mại song phương có thể đạt mốc 2 tỷ USD, nếu duy trì được đà tăng trưởng như hiện nay.
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Chư Păh, Gia Lai đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào yêu nước, phát triển kinh tế, chung tay xây dựng thôn, làng ngày càng khởi sắc.
Trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, gia đình, trẻ em, bảo đảm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS tại các xã biên giới. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2030.
Chuyên đề -
Hồ Sỹ Phùng- Khánh Ngân -
06:39, 06/12/2022 Từ nguồn lực của Nhà nước kết hợp vận động Nhân dân tham gia đóng góp, hơn 25 năm qua, kể từ ngày thành lập huyện (17/12/1996), cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Đakrông (Quảng Trị) từng bước được đầu tư, hoàn thiện, tạo nên sự kết nối giao thông thông suốt từ trung tâm huyện đến các xã, nhất là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa; nhiều đường liên thôn, bản đến các trung tâm xã đã được nâng cấp bằng bê tông kiên cố; nhiều cây cầu mới được xây dựng kết nối thúc đẩy các vùng trọng điểm kinh tế - xã hội của huyện phát triển.
Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở những Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Chứt dưới dãy Trường Sơn. Dẫu rằng, mỗi người một hoàn cảnh, một cách làm nhưng họ đã gặp nhau ở một điểm chung đầy tự hào và đáng trân trọng: Tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản.
Chuyên đề -
Đ.Dương - T. Nghĩa -
06:21, 06/12/2022 Nói đến rượu cần, là nói đến đặc sản của đồng bào DTTS Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Dễ dàng nhận thấy trên thị trường hiện nay, những ghè rượu cần làm từ hạt bo bo, nếp than, gạo xà cơn hay bột mì. Tuy nhiên, để nói về loại rượu được nấu với nguyên liệu tự nhiên nhất của người Ba Na, thì đó là rượu cần được nấu từ hạt gào, loại cây hiện nay còn rất ít.
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Kông Chro (Gia Lai), đã thể hiện tốt vai trò trong việc vận động, tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng - chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.