Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Thúc đẩy công tác chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

Ngọc Thu - 15:05, 06/12/2022

Nhằm thúc đẩy công tác chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang đồng loạt triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025.

Các cấp Hội LHPN tỉnh Gia Lai tích cực tuyên truyền phòng chống tảo hôn, bạo lực gia đình cho phụ nữ DTTS
Các cấp Hội LHPN tỉnh Gia Lai đang tích cực tuyên truyền phòng chống tảo hôn, bạo lực gia đình cho phụ nữ DTTS

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, với 10 Dự án nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó, Hội LHPN tỉnh Gia Lai được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã tổ chức thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Bà Rơ Chăm H’Hồng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai (Trưởng ban Điều hành Dự án 8) cho biết: Với vai trò là cơ quan chủ trì, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tích cực, chủ động xây dựng và ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Dự án; Thành lập Ban điều hành Dự án cấp tỉnh để chỉ đạo tổ chức thực hiện Dự án; Xây dựng kế hoạch giai đoạn và kế hoạch năm tới các sở, ngành và địa phương; Nắm bắt tình hình và kịp thời hỗ trợ Hội LHPN các huyện, thị xã tham mưu xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện Dự án tại địa phương…

Cụ thể, Dự án 8 sẽ được triển khai tại 15 huyện, thị xã của tỉnh, trong đó, chú trọng triển khai 4 nội dung: Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; Xây dựng và nhân rộng các mô hình nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng; Hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị; trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và Người có uy tín trong cộng đồng tại 42 xã, 192 thôn đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh chọn 5 điểm triển khai Dự án 8 tại huyện Ia Pa, Mang Yang, Đak Đoa, Krông Pa và Phú Thiện. Tại đây, sẽ thành lập các tổ truyền thông cộng đồng; Địa chỉ tin cậy cộng đồng ở địa phương; Hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo ở địa phương để thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn thôn bản; Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi.

Cùng với đó, tại các địa phương, cấp huyện, Hội LHPN tỉnh đã giao Hội LHPN huyện chủ trì tham mưu thực hiện Dự án 8. Đến nay, 15/15 huyện, thị xã đã được phân bổ kinh phí hoạt động năm 2022 và 7/15 huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện Dự án.

 Đồng thời, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh hướng dẫn thực hiện quy định quản lý, sử dụng kinh phí, quy trình giám sát, đánh giá thực hiện Dự án 8 theo các Thông tư đã ban hành cho các đại biểu của Hội LHPN 15 huyện, thị xã triển khai Dự án 8 và các xã được chọn làm điểm của tỉnh và Trung ương. Từ đó, các đại biểu tập trung thảo luận những vướng mắc tại địa phương, giải pháp thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện dự án, thảo luận các giải pháp phối hợp triển khai…

Quang cảnh hội nghị hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Ảnh: M.C
Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Ảnh: M.C

Bà Siu H’Thoan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Prông, cho biết: Huyện Chư Prông có 20 nghìn hội viên phụ nữ, trong đó, 60% là hội viên DTTS. Chúng tôi đã lên kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn để cho người dân, cán bộ từ thôn, làng đến xã nắm rõ nội dung của Dự án 8. Sau đó, thành lập những tổ truyền thông, tuyên truyền về thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong bình đẳng giới của đồng bào DTTS, cùng chung tay chăm sóc, bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh thành lập và duy trì hoạt động 364 tổ truyền thông cộng đồng; 120 tổ tiết kiệm vay vốn thôn, bản được củng cố, nâng cao chất lượng/hoặc thành lập mới và duy trì; 20 tổ/nhóm sinh kế có phụ nữ làm chủ;hoặc đồng làm chủ (tổ nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã) ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường; 40 địa chỉ tin cậy cộng đồng được củng cố, nâng cao chất lượng; 80% phụ nữ thuộc nhóm dân tộc có tỷ lệ sinh con tại nhà cao được tuyên truyền, vận động, tư vấn kiến thức và tiếp cận với dịch vụ sinh đẻ an toàn…

Bà Rơ Chăm H’Hồng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: Được sự quan tâm, hướng dẫn kịp thời của Trung ương Hội, UBND tỉnh, chúng tôi quyết tâm, cố gắng phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu cũng như các hoạt động đề ra đối với Dự án 8. 

Thông qua Dự án 8, sẽ là điều kiện thuận lợi để Hội LHPN tỉnh và các sở, ngành, địa phương thúc đẩy chăm lo đến đối tượng yếu thế như phụ nữ và trẻ em DTTS, những người còn chịu nhiều thiệt thòi, rào cản xã hội nặng nề. Đồng thời, thúc đẩy quyền và trao cho họ cơ hội vươn lên, khẳng định vai trò chủ thể của mình trong tham gia xây dựng cộng đồng, phát triển đất nước bền vững. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Khó khăn trong thực hiện các chương trình MTQG vùng miền núi xứ Nghệ không chỉ là địa hình rộng, tỷ lệ hộ nghèo cao, phát huy nội lực hạn chế… mà còn có những yếu tố vướng mắc, bất cập khách quan khác đến từ việc là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025...
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.