Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đakrông (Quảng Trị): Tăng cường đầu tư giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Hồ Sỹ Phùng- Khánh Ngân - 06:39, 06/12/2022

Từ nguồn lực của Nhà nước kết hợp vận động Nhân dân tham gia đóng góp, hơn 25 năm qua, kể từ ngày thành lập huyện (17/12/1996), cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Đakrông (Quảng Trị) từng bước được đầu tư, hoàn thiện, tạo nên sự kết nối giao thông thông suốt từ trung tâm huyện đến các xã, nhất là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa; nhiều đường liên thôn, bản đến các trung tâm xã đã được nâng cấp bằng bê tông kiên cố; nhiều cây cầu mới được xây dựng kết nối thúc đẩy các vùng trọng điểm kinh tế - xã hội của huyện phát triển.

Đường giao thông thuận tiện thúc đẩy kinh tế phát triển. (Trong ảnh: Đoạn đường qua thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông được đầu tư xây dựng hiện đại)
Đường giao thông thuận tiện thúc đẩy kinh tế phát triển. (Trong ảnh: Đoạn đường qua thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông được đầu tư xây dựng hiện đại)

Còn nhớ, thời điểm huyện Đakrông những năm đầu mới thành lập, một “lực cản” làm hạn chế sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, là do đường sá đi lại khó khăn, chia cắt; nhiều nơi không có đường đến trung tâm xã, thôn, bản… Với quyết tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông mở đường cho phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đakrông đã từng bước khắc phục khó khăn, vận dụng, lồng ghép các nguồn lực để nâng cấp, sửa chữa, mở mới các tuyến đường.

Từ cây cầu Km 22, tại xã Tà Long, cầu tràn Ba Lòng, cầu treo Đakrông… là những cây cầu đầu tiên bắc qua sông trên địa bàn huyện, được đưa vào sử dụng từ những năm đầu thành lập huyện, đến nay huyện Đakrông đã có hàng chục cây cầu dân sinh bắc qua sông Đakrông, tạo nên những “mắt xích” quan trọng, mở ra cơ hội cho người dân thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế tại địa phương. Công tác duy tu, sửa chữa, nâng cấp các tuyến quốc lộ, đường huyện, đường xã được quan tâm, chú trọng đầu tư từ nhiều nguồn vốn khác nhau.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua làm đường giao thông nông thôn toàn huyện, theo đề án phát triển giao thông nông thôn được nhân rộng, phát triển mạnh mẽ, kết hợp với nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; Chương trình 134, 135; Chương trình 30a về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi… Nhờ đó, những năm qua, đã có hàng nghìn cây số đường giao thông nông thôn được mở mới, nhựa hóa, bê tông hóa..., làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần hoàn thiện, nâng cao hệ thống đường giao thông, giúp người dân đi lại thuận lợi, an toàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Ông Kôn Đức - người dân thôn A Vao, xã A Vao kể: Trước đây không có đường, nên  xe ô tô không thể vào tận trung tâm xã, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn, nông sản dân bản làm ra không bán được, chủ yếu là tự cung, tự cấp. Nay nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông đến trung tâm xã, các thôn, bản, người dân đi lại rất thuận lợi, giao lưu, làm ăn, con em của thôn bản đến trường học tập cũng dễ dàng hơn. Nhờ hạ tầng giao thông tốt, nên thương lái đến thu mua nông sản tại vườn, giá cao hơn, thu nhập của người dân được nâng lên; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện nhiều.

Cầu treo Đakrông một biểu tượng của miền tây Quảng Trị, giúp đồng bào DTTS nhiều xã phía nam huyện kết nối với trung tâm huyện lỵ Đakrông
Cầu treo Đakrông giúp đồng bào DTTS nhiều xã phía Nam huyện kết nối với trung tâm huyện lỵ Đakrông

Nổi bật nhất là trong giai đoạn 2008 - 2020, huyện Đakrông đã nâng cấp, xây dựng được 226,7 km đường nhựa, đường bê tông xi măng; 28,8 km đường cấp phối; 139,149 km đường được cứng hóa đạt chuẩn từ trung tâm xã đến huyện đạt trên 87%, đường liên thôn, đường trục chính nội đồng… đã được cứng hóa thuận tiện cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Có 4 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM.

Ông Thái Ngọc Châu - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết:  Huyện luôn xác định tầm quan trọng của hạ tầng giao thông trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Do vậy, hàng chục năm qua, tranh thủ nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc, chính sách đặc thù của tỉnh, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện không ngừng được đầu tư, phát triển, tạo nên sự kết nối giao thông thông suốt từ trung tâm huyện đến các xã, nhất là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Đến nay, 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã, đường liên xã, liên thôn đang dần được hoàn thiện.

Đây là động lực quan trọng, đánh thức tiềm năng kinh tế của địa phương. Nhìn vào số liệu thống kê qua các năm cho thấy, tốc độ kinh tế - xã hội ở huyện Đakrông tăng trưởng  qua các giai đoạn ở mức khá. Tổng giá trị sản xuất các ngành tăng từ 27,5 tỷ đồng năm 1997 mới thành lập huyên,  lên 1.070,16 tỷ đồng năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 25,4 triệu đồng vào năm 2021, tăng gấp 36,3 lần so năm 1997. Kết quả này là nhờ những đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông, là tiền đề quan trọng tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm cho diện mạo quê hương Đakrông ngày càng khởi sắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.