Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công an TP Thái Nguyên tích cực hỗ trợ người dân làm căn cước công dân
Công an TP Thái Nguyên tích cực hỗ trợ người dân làm căn cước công dân

Chuyển đổi số - xu thế tất yếu

Nhận thấy vai trò, hiệu quả của mô hình camera giám sát đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự. Hơn một năm qua, Công an TP. Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương xây dựng, triển khai, nhân rộng mô hình tại các xã, phường trên địa bàn.

Đến nay, toàn TP. Thái Nguyên đã nhân rộng mô hình “Tổ tự quản đảm bảo ANTT gắn với cụm camera an ninh” ra 9 địa bàn với gần 200 camera an ninh được lắp đặt. Từ hình ảnh, tài liệu do hệ thống camera an ninh cung cấp, các vụ việc vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng đã giúp lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trên 100 trường hợp.

Trung tá Đặng Thị Nga, Trưởng Công an phường Đồng Bẩm, TP. Thái Nguyên cho biết: “Hệ thống camera giám sát được triển khai đã giúp cho lực lượng Công an chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, việc quản lý, giám sát địa bàn cũng được sâu sát hơn. Tất cả dữ liệu từ camera an ninh sẽ được Công an phường thu nhận phục vụ công tác phòng ngừa, phòng, chống tội phạm”.

Trước xu thế tất yếu của chuyển đổi số đang diễn ra trên nhiều ngành, nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau trên địa bàn TP. Thái Nguyên, Trường Mầm non Túc Duyên, TP. Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, từ đó hỗ trợ đổi mới phương thức dạy và học cho các bé. Trong công tác quản lý, trường cũng đặt ra nhiệm vụ mới, đó là bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Theo đó, 100% giáo viên được bồi dưỡng thêm về kỹ năng thiết kế phần mền, như dựng video gửi cho các phụ huynh để phối hợp chăm sóc giáo dục cho bé, nâng cao các kỹ năng khai thác phần mềm chuyên môn.

Các bé Trường Mầm non Túc Duyên trong giờ học sáng tạo lắp ghép mô hình
Các bé Trường Mầm non Túc Duyên trong giờ học sáng tạo lắp ghép mô hình

“Đến nay, Trường Mầm non Túc Duyên đã hoàn thiện thu thập thông tin cơ sở dữ liệu dùng chung ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên, kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung với các phần mềm nghiệp vụ trong nhà trường như: quản lý học sinh, quản lý sức khỏe, y tế học đường, quản lý nhà trường… Việc triển khai dạy học kết hợp ứng dụng CNTT trong trường như phối hợp với cha mẹ trẻ dạy trẻ qua các video, các chương trình chăm sóc giáo dục trẻ được đăng tải trên website của nhà trường, chia sẻ trên các trang hội nhóm của lớp như Zalo, Facebook, kênh Youtube… để phụ huynh dễ dàng truy cập. Từ đó, tạo sự tương tác để quản lý việc học tập của con em tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”, cô Tống Thị Hồng Phúc, Hiệu trưởng Trường Mầm non Túc Duyên chia sẻ.

Chuyển đổi số để đưa TP. Thái Nguyên trở thành đô thị văn minh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai lắp đặt, kết nối hệ thống camera giám sát tại 32/32 xã, phường. Thực hiện khảo sát hiện trạng hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn. Để hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số, UBND TP. Thái Nguyên đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại 401 xóm, tổ dân phố, với trên 2.697 thành viên. Thông tin, hướng dẫn người dân thực hiện trực tuyến các thủ tục hành chính; sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh như: C-Thái Nguyên, Thái Nguyên ID.

Từ năm 2021 đến nay, người dân TP. Thái Nguyên đã được tiếp cận, sử dụng ứng dụng C-ThaiNguyen với 8 tính năng chính, gồm: hệ thống phản ánh hiện trường; hệ thống thông tin cảnh báo; thông tin từ chính quyền UBND tỉnh; hệ thống tích hợp thông tin y tế, giáo dục; hệ thống ứng cứu khẩn cấp; hệ thống cổng hỗ trợ các dịch vụ công ích; camera trực tuyến và hệ thống thông tin điều hành chính quyền.

Một góc phố đô thị thông minh của TP Thái Nguyên
Một góc phố đô thị thông minh của TP Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thị Nga, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi được tổ trưởng dân phố đến tận nhà hướng dẫn cài đặt ứng dụng C- Thái Nguyên. Với ứng dụng này, chúng tôi có thể phản ánh ngay, trực tiếp các ý kiến, kiến nghị đến các cơ quan chức năng, thay vì đơn thư, thủ tục rườm rà như trước”.

Theo lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên: “Qua C-Thái Nguyên, chúng tôi tiếp nhận và giải quyết trên 90% ý kiến phản ánh của người dân, với tỷ lệ hài lòng trên 80%. Hiện nay, bộ phận một cửa, các cuộc tiếp xúc của lãnh đạo Thành phố với người dân đều được dân giám sát, phản ánh và lãnh đạo thành phố được tiếp nhận, xử lý kịp thời những tồn tại, hạn chế”.

Nhờ quá trình chuyển dổi số nhanh, gọn, hiệu quả, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân TP. Thái Nguyên được nâng cao hơn trước. Người dân đã chủ động thay đổi phương thức thực hiện các giao dịch, như thuế, điện nước, học phí, viện phí… từ thanh toán trực tiếp sang thanh toán trên website hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh. Các Hợp tác xã đã tham gia giới thiệu sản phẩm trên Website: thainguyentea.gov.vn, từ đó nâng cao giá trị và phát triển nông nghiệp địa phương. Cùng với đó, từ 01/01/2022 đến nay, TP. Thái Nguyên đã giải quyết 230/232 phản ánh của công dân qua Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh, được công dân đánh giá ở mức độ hài lòng.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dự Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh của TP Thái Nguyên
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dự Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh của TP Thái Nguyên

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Thái Nguyên, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, công tác CĐS trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã đạt được những kết quả bước đầu. Hiện nay, TP. Thái Nguyên đang triển khai hiệu quả Đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn. Mục tiêu đến năm 2030, TP Thái Nguyên trở thành đô thị văn minh, hiện đại, “đầu tàu” phát triển của vùng trung du và miền núi Bắc bộ.

TP. Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2025 có trên 90% thủ tục hành chính được giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; trên 300 doanh nghiệp số và trên 50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử; Đến năm 2030, phấn đấu có trên 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ công trực tuyến.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cậu bé dân tộc Nùng Lù Văn Chiến (SN 2012) sống trên vùng núi cao hẻo lánh Hoàng Su Phì (Hà Giang). Từ khi sinh ra, cậu đã mang theo đôi chân khuỳnh khoèo nên không thể đi được mà chỉ có thể di chuyển bằng cách bò lết nửa người. Thế nhưng, cậu bé đã may mắn được nhiều người giúp đỡ để có thể bước đi trên đôi chân của mình và có một gia đình đầy đủ. Câu chuyện của Chiến được báo chí, truyền thông trong và ngoài nước lan toả, như một minh chứng cho thấy lòng tốt của những người lạ mặt có thể cứu giúp cuộc đời của một con người như thế nào.
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 2 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 2 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.