Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công an TP Thái Nguyên tích cực hỗ trợ người dân làm căn cước công dân
Công an TP Thái Nguyên tích cực hỗ trợ người dân làm căn cước công dân

Chuyển đổi số - xu thế tất yếu

Nhận thấy vai trò, hiệu quả của mô hình camera giám sát đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự. Hơn một năm qua, Công an TP. Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương xây dựng, triển khai, nhân rộng mô hình tại các xã, phường trên địa bàn.

Đến nay, toàn TP. Thái Nguyên đã nhân rộng mô hình “Tổ tự quản đảm bảo ANTT gắn với cụm camera an ninh” ra 9 địa bàn với gần 200 camera an ninh được lắp đặt. Từ hình ảnh, tài liệu do hệ thống camera an ninh cung cấp, các vụ việc vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng đã giúp lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trên 100 trường hợp.

Trung tá Đặng Thị Nga, Trưởng Công an phường Đồng Bẩm, TP. Thái Nguyên cho biết: “Hệ thống camera giám sát được triển khai đã giúp cho lực lượng Công an chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, việc quản lý, giám sát địa bàn cũng được sâu sát hơn. Tất cả dữ liệu từ camera an ninh sẽ được Công an phường thu nhận phục vụ công tác phòng ngừa, phòng, chống tội phạm”.

Trước xu thế tất yếu của chuyển đổi số đang diễn ra trên nhiều ngành, nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau trên địa bàn TP. Thái Nguyên, Trường Mầm non Túc Duyên, TP. Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, từ đó hỗ trợ đổi mới phương thức dạy và học cho các bé. Trong công tác quản lý, trường cũng đặt ra nhiệm vụ mới, đó là bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Theo đó, 100% giáo viên được bồi dưỡng thêm về kỹ năng thiết kế phần mền, như dựng video gửi cho các phụ huynh để phối hợp chăm sóc giáo dục cho bé, nâng cao các kỹ năng khai thác phần mềm chuyên môn.

Các bé Trường Mầm non Túc Duyên trong giờ học sáng tạo lắp ghép mô hình
Các bé Trường Mầm non Túc Duyên trong giờ học sáng tạo lắp ghép mô hình

“Đến nay, Trường Mầm non Túc Duyên đã hoàn thiện thu thập thông tin cơ sở dữ liệu dùng chung ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên, kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung với các phần mềm nghiệp vụ trong nhà trường như: quản lý học sinh, quản lý sức khỏe, y tế học đường, quản lý nhà trường… Việc triển khai dạy học kết hợp ứng dụng CNTT trong trường như phối hợp với cha mẹ trẻ dạy trẻ qua các video, các chương trình chăm sóc giáo dục trẻ được đăng tải trên website của nhà trường, chia sẻ trên các trang hội nhóm của lớp như Zalo, Facebook, kênh Youtube… để phụ huynh dễ dàng truy cập. Từ đó, tạo sự tương tác để quản lý việc học tập của con em tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”, cô Tống Thị Hồng Phúc, Hiệu trưởng Trường Mầm non Túc Duyên chia sẻ.

Chuyển đổi số để đưa TP. Thái Nguyên trở thành đô thị văn minh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai lắp đặt, kết nối hệ thống camera giám sát tại 32/32 xã, phường. Thực hiện khảo sát hiện trạng hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn. Để hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số, UBND TP. Thái Nguyên đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại 401 xóm, tổ dân phố, với trên 2.697 thành viên. Thông tin, hướng dẫn người dân thực hiện trực tuyến các thủ tục hành chính; sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh như: C-Thái Nguyên, Thái Nguyên ID.

Từ năm 2021 đến nay, người dân TP. Thái Nguyên đã được tiếp cận, sử dụng ứng dụng C-ThaiNguyen với 8 tính năng chính, gồm: hệ thống phản ánh hiện trường; hệ thống thông tin cảnh báo; thông tin từ chính quyền UBND tỉnh; hệ thống tích hợp thông tin y tế, giáo dục; hệ thống ứng cứu khẩn cấp; hệ thống cổng hỗ trợ các dịch vụ công ích; camera trực tuyến và hệ thống thông tin điều hành chính quyền.

Một góc phố đô thị thông minh của TP Thái Nguyên
Một góc phố đô thị thông minh của TP Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thị Nga, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi được tổ trưởng dân phố đến tận nhà hướng dẫn cài đặt ứng dụng C- Thái Nguyên. Với ứng dụng này, chúng tôi có thể phản ánh ngay, trực tiếp các ý kiến, kiến nghị đến các cơ quan chức năng, thay vì đơn thư, thủ tục rườm rà như trước”.

Theo lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên: “Qua C-Thái Nguyên, chúng tôi tiếp nhận và giải quyết trên 90% ý kiến phản ánh của người dân, với tỷ lệ hài lòng trên 80%. Hiện nay, bộ phận một cửa, các cuộc tiếp xúc của lãnh đạo Thành phố với người dân đều được dân giám sát, phản ánh và lãnh đạo thành phố được tiếp nhận, xử lý kịp thời những tồn tại, hạn chế”.

Nhờ quá trình chuyển dổi số nhanh, gọn, hiệu quả, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân TP. Thái Nguyên được nâng cao hơn trước. Người dân đã chủ động thay đổi phương thức thực hiện các giao dịch, như thuế, điện nước, học phí, viện phí… từ thanh toán trực tiếp sang thanh toán trên website hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh. Các Hợp tác xã đã tham gia giới thiệu sản phẩm trên Website: thainguyentea.gov.vn, từ đó nâng cao giá trị và phát triển nông nghiệp địa phương. Cùng với đó, từ 01/01/2022 đến nay, TP. Thái Nguyên đã giải quyết 230/232 phản ánh của công dân qua Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh, được công dân đánh giá ở mức độ hài lòng.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dự Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh của TP Thái Nguyên
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dự Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh của TP Thái Nguyên

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Thái Nguyên, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, công tác CĐS trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã đạt được những kết quả bước đầu. Hiện nay, TP. Thái Nguyên đang triển khai hiệu quả Đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn. Mục tiêu đến năm 2030, TP Thái Nguyên trở thành đô thị văn minh, hiện đại, “đầu tàu” phát triển của vùng trung du và miền núi Bắc bộ.

TP. Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2025 có trên 90% thủ tục hành chính được giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; trên 300 doanh nghiệp số và trên 50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử; Đến năm 2030, phấn đấu có trên 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ công trực tuyến.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy để xây dựng và triển khai hiệu quả Chiến lược truyền thông về dân tộc, chính sách dân tộc

Nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy để xây dựng và triển khai hiệu quả Chiến lược truyền thông về dân tộc, chính sách dân tộc

Đó là yêu cầu của Ts. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Dân tộc tại phiên họp nghiệm thu chính thức Dự án: Điều tra, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách dân tộc ở các xã biên giới đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi, tổ chức tại trụ sở UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Giáo dục - PV - 14 phút trước
Học chữ để thay đổi cuộc sống là nguyện vọng nhiều học viên tại các lớp xóa mù chữ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Từ đó, năm 2022, toàn huyện đã mở 7 lớp xóa mù chữ, 7 lớp sau biết chữ và 1 lớp phổ cập THCS từng bước nâng cao trình độ cho người dân.
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.