Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới

Vân Khánh - 09:44, 15/11/2022

Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 97% số xã và 7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Từ kết quả đã đạt được, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp xây dựng NTM theo hướng bền vững để thực hiện tốt mục tiêu này.

Quá trình xây dựng NTM đã làm thay đổi hành vi của người dân khu vực nông thôn đối với cảnh quan, môi trường nông thôn. (Trong ảnh: Người dân xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm).
Quá trình xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi hành vi của người dân khu vực nông thôn đối với việc tạo cảnh quan, môi trường sống sạch đẹp. (Trong ảnh: Người dân xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm).

Tăng tốc xây dựng NTM

Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đảng ủy, chính quyền xã Tức Tranh (huyện Phú Lương) đã đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị và vận động Nhân dân huy động các nguồn lực duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Phong trào xây dựng NTM nâng cao diễn ra sôi nổi, rộng khắp, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống người dân nông thôn.

Theo thống kê, từ 2015 - 2021, xã đã huy động được trên 31,4 tỷ đồng xây dựng NTM nâng cao. Năm 2021 trên địa bàn xã không còn hộ nghèo. Đồng thời, xã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng hiện đại. Trong đó, xã định hướng Nhân dân phát triển mạnh về cây chè, đưa cây chè trở thành cây trồng chủ lực. Đồng thời, tích cực nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chè thông qua việc mở rộng diện tích chè sản xuất theo quy trình VietGAP đạt 60 ha và 40 ha chè hữu cơ. Đến nay, toàn xã có 4 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao. Ngày 31/3/2022, xã đã tổ chức đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu.

Tại xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên), là địa phương được lựa chọn để xây dựng NTM nâng cao vào năm 2023. Ngay sau khi về đích NTM (năm 2017), xã tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, tiến tới hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn.

Đến nay, bộ mặt nông thôn Phúc Thuận đã có sự chuyển mình rõ rệt, kết cấu hạ tầng được xây dựng khang trang, cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Phúc Thuận tiếp tục nâng cao 19 tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng xã trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm năm 2025. Trong đó, mục tiêu quan trọng những năm đầu là tập trung thực hiện hiệu quả xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông nông thôn.

Điển hình như ở xóm 4, xã Phúc Thuận, với sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và 119 hộ dân, đến cuối năm 2021, xóm 4 đã hoàn thành các tiêu chí và được công nhận là xóm NTM kiểu mẫu. Người dân trong xóm đều phấn khởi, tự hào khi NTM đã giúp vùng quê nghèo khi xưa trở thành một miền quê đáng sống.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ xóm 4, xã Phúc Thuận cho biết: Ngay sau khi được công nhận là xóm NTM kiểu mẫu, chúng tôi đã họp bàn và thống nhất triển khai các giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Đối với những tiêu chí còn yếu, còn thiếu như: Đường điện chiếu sáng, môi trường… chúng tôi tiếp tục vận động Nhân dân cùng góp sức, góp của phấn đấu để hoàn thiện.

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở các thôn, xóm của huyện Định Hóa hiện đã được cứng hóa.
Từ phong trào xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường giao thông nông thôn ở các thôn, xóm của huyện Định Hóa hiện đã được cứng hóa.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

Trong nỗ lực thực hiện Chương trình NTM, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động nguồn lực xã hội hóa, phát huy sáng kiến và những chính sách xây dựng NTM phù hợp với thực tiễn địa phương. Đồng thời, phát huy hiệu quả, vai trò phản biện, giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thực chất kết quả xây dựng NTM.

Thông qua phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, Thái Nguyên đặt ra mục tiêu, đến hết năm 2025 có trên 97% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trên 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có thêm 4 huyện đạt chuẩn NTM. 

Đến hết năm 2025, tỉnh có 7 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành xây dựng NTM, trong đó có một huyện đạt chuẩn NTM nâng cao; bình quân tiêu chí toàn tỉnh theo Bộ tiêu chí về xã xây dựng NTM đạt 18,6 tiêu chí/xã; nâng cao chất lượng cuộc sống, thu nhập bình quân của người dân nông thôn.

Phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng NTM”, được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, gắn với quá trình đô thị hóa; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng NTM thông minh, bảo đảm môi trường cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp, an toàn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống.

Để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, tỉnh Thái Nguyên dự kiến huy động tổng nguồn vốn trên 55.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn thực hiện chương trình xây dựng NTM hơn 10.000 tỷ đồng gồm: Ngân sách Trung ương 2.804 tỷ đồng, ngân sách địa phương 2.260 tỷ đồng, vốn lồng ghép 1.527 tỷ đồng, vốn huy động từ người dân, doanh nghiệp 3.507 tỷ đồng và vốn tín dụng người dân vay phát triển sản xuất 45.000 tỷ đồng.

Diện mạo NTM ở xóm Trại Cài, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ.
Diện mạo nông thôn mới ở xóm Trại Cài, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ.

Từ Chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng, cảnh quan, môi trường nông thôn ngày càng thay đổi rõ nét, tỷ lệ hài lòng của người dân về công tác xây dựng NTM đạt trên 95%.

Ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Thái Nguyên đang huy động mọi nguồn lực và sử dụng hiệu quả nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Trong đó, quan tâm đặc biệt đến những nguồn xã hội hóa với những xã đã đạt chuẩn, huy động sức dân, sức lực của cộng đồng để triển khai hiệu quả chương trình chung sức xây dựng NTM, khơi dậy những khát vọng, ước muốn của người dân làm giàu cho quê hương. Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu có 6 xã đạt chuẩn NTM; 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trở lên; phấn đấu có 1 huyện đạt chuẩn NTM.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và quyết tâm cao của người dân, Chương trình xây dựng NTM của Thái Nguyên trong giai đoạn mới, tiếp tục sẽ đạt được những kết quả tích cực, góp phần đưa tỉnh Thái Nguyên, nhất là ở những địa bàn vùng đồng bào DTTS có bước phát triển tăng tốc hơn.

Tính đến tháng 6 năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 109/137 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 79,6%, bình quân đạt 17,87 tiêu chí/ xã, không còn xã dưới 10 tiêu chí. 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM chiếm 33,33%, trong đó huyện Phú Bình có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 63 xóm được UBND cấp huyện công nhận đạt xóm NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, Tp. Thái Nguyên, Tp. Phổ Yên và Tp. Sông Công đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; huyện Phú Bình có 100% số xã đạt chuẩn NTM.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Phước đi đầu về chuyển đổi số

Bình Phước đi đầu về chuyển đổi số

Xác định mục tiêu “đi tắt đón đầu” bằng việc tiên phong xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Bình Phước đã đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó đáng chú ý là kế hoạch Chiến dịch cao điểm 92 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển Chính quyền số” đã đưa địa phương này dẫn đầu về chuyển đổi số.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.