Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Hoàng Quý - 16:04, 18/09/2020

Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2019 do NSƯT Điêu Khánh Thực làm tổng đạo diễn,
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2019 do NSƯT Điêu Khánh Thực làm tổng đạo diễn,

NSƯT Điêu Khánh Thực sinh ra và lớn lên tại Mường Chiên, Quỳnh Nhai (Sơn La), nơi ngút ngàn hoa ban trắng cùng những điệu xòe làm đắm say lòng người. Năm 13 tuổi, chị Thực trúng tuyển vào Trường Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc. Sau 3 năm miệt mài học tập, rèn luyện chuyên ngành múa, đến năm 1988 chị xung phong lên công tác tại Đoàn Văn công Lai Châu (Đoàn Nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên hiện nay). Bằng tình yêu nghệ thuật, chị luôn tận tâm với nghề, “cháy” hết mình cho nghệ thuật từ đó đến nay.

Với tài năng và niềm đam mê, Điêu Khánh Thực đã biểu diễn, sáng tạo nhiều tác phẩm múa có chất lượng nghệ thuật cao, đạt được nhiều giải thưởng tại các hội diễn ca, múa, nhạc từ tỉnh đến khu vực và toàn quốc, được đông đảo công chúng yêu mến, đón nhận.

Từ khi được bổ nhiệm làm Trưởng Đoàn, dù bận bịu với công việc quản lý, chị vẫn dành thời gian luyện tập, dìu dắt và “truyền lửa” cho đồng nghiệp trẻ; cùng khát vọng đưa nghệ thuật múa phổ cập, phát triển để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên.

NSƯT Điêu Khánh Thực chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm, làm sao phải chuyển tải giá trị văn hóa truyền thống để phục vụ đồng bào một cách tốt nhất. Còn nhớ, vào năm 2015, khi đó tôi được giao nhiệm vụ Tổng đạo diễn chương trình Lễ hội Hoa ban Điện Biên 2015. Suốt hơn 1 tháng tôi như “bơi” giữa “biển” công việc với vô vàn đầu mục không tên, nhưng luôn hứng thú khi ai đó nói chuyện về... Lễ hội hoa ban”.

Được biết, NSƯT Điêu Khánh Thực là người trực tiếp đạo diễn nhiều chương trình, sự kiện của tỉnh Điện Biên; cùng Đoàn Nghệ thuật Hoa ban trắng đem điệu múa, lời ca, tiếng hát phục vụ đồng bào các dân tộc trong tỉnh; từng vượt sóng đến với cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa và nhiều dịp thăm và lưu diễn tại nước bạn Lào.

Với nhiều đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật, năm 2012, chị Điêu Khánh Thực vinh dự là 1 trong 2 nghệ sĩ đầu tiên của tỉnh Điện Biên được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý NSƯT. NSƯT Điêu Khánh Thực là đại biểu của tỉnh Điện Biên tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới, tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục
Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, phong trào đoàn viên tham gia phát triển kinh tế, vươn lên xoá đói giảm nghèo được nhân rộng và phát triển nhanh. Một trong những tấm gương tiêu biểu, là chàng thanh niên sinh năm 1991, Thào A Hồng ở bản Nặm Búa (nay là bản Co Nhừ), xã Long Hẹ.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.