Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021

Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.

Phun hóa chất diệt côn trùng là một trong những giải pháp phòng bệnh hiệu quả (Ảnh: Tư liệu)
Phun hóa chất diệt côn trùng là một trong những giải pháp phòng bệnh hiệu quả (Ảnh: Tư liệu)

Nguy cơ phát sinh nhiều dịch bệnh

Theo số liệu thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận gần 20 nghìn trường hợp mắc SXH, trong đó có 5 người tử vong tại các tỉnh Phú Yên, Bình Dương, Sóc Trăng và TP. Hồ Chí Minh; gần 20 nghìn trường hợp mắc bệnh TCM, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Ðắk Lắk...

Theo các chuyên gia dịch tễ, nhiệt độ tăng cao cùng nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho nhiều loại vi-rút, vi khuẩn, côn trùng phát triển. Cùng với dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nắng nóng có thể gây bùng phát nhiều dịch bệnh khác như, các bệnh về hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, các bệnh truyền nhiễm như sởi, SXH, tay chân miệng… Người già và trẻ em là những đối tượng dễ mắc các bệnh do thời tiết nắng nóng.

Như tại Đồng Nai, những ngày gần đây, số ca mắc SXH ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh liên tục tăng, nâng tổng số ca mắc SXH từ đầu năm đến nay lên hơn 2,3 ngàn ca. Theo đó, TP. Biên Hòa là địa phương dẫn đầu số ca mắc với hơn 1 ngàn ca, tiếp đó là huyện Nhơn Trạch với 318 ca, huyện Trảng Bom 293 ca.

Bác sĩ Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Đồng Nai cho biết: Nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm bệnh SXH tăng cao do sự thay đổi của thời tiết, việc đang từ mùa nắng chuyển sang mùa mưa tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển.

 Để phòng bệnh SXH gia tăng, TTKSBT tỉnh đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng; tổ chức phun hóa chất diện rộng tại các xã, phường trọng điểm; tăng cường xử lý các ổ dịch; đẩy mạnh truyền thông dưới nhiều hình thức về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng chống bệnh SXH đến người dân.

Quan tâm đến kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ em trong mùa hè
Quan tâm đến kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ em trong mùa hè

Tăng cường các biện pháp phòng bệnh

Hay tại Sơn La, chỉ trong quý I/2021, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 2 nghìn ca cúm, gần 1 nghìn ca tiêu chảy, 137 ca thủy đậu, 58 ca quai bị, 4 ca tay chân miệng… Thời gian qua, Sở Y tế Sơn La đã phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn huy động tối đa các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nên tránh tiếp xúc với người ở vùng dịch, hạn chế giao lưu, tập trung chỗ đông người...

Để phòng chống dịch bệnh mùa hè, ngành Y tế khuyến cáo người dân, cần chủ động tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin phòng bệnh, thực hiện vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ chất,  bảo đảm dinh dưỡng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

Đặc biệt, khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động báo cho cơ quan y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không để lây lan thành dịch trong cộng đồng.

Việc chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID -19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Việc phòng bệnh của mỗi cá nhân không chỉ đem lại những lợi ích về sức khoẻ cho bản thân mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cộng đồng, giúp phòng tránh dịch chồng dịch, phòng ngừa sự quá tải trong kiểm soát bệnh tật và các gánh nặng chi phí do cùng một lúc phải đối phó với nhiều loại bệnh dịch gây nên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 19 phút trước
Ngày 21/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn phần mềm giám sát và triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Chính sách Dân tộc - trọng Bảo - 20 phút trước
Tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã, Ban Quản lý cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Lào Cai ban hành quy định hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai

Lào Cai ban hành quy định hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 26 phút trước
Trong các đợt mưa lũ vừa qua, Lào Cai là một trong các địa phương chịu nhiều thiệt hại về nhà ở. Để bảo đảm thống nhất, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định khi thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở, UBND tỉnh đã có quy định cụ thể về các mức hỗ trợ.
Đội tuyển Rowing Việt Nam giành 6 HCV, nhất toàn đoàn tại Giải vô địch châu Á 2025

Đội tuyển Rowing Việt Nam giành 6 HCV, nhất toàn đoàn tại Giải vô địch châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 27 phút trước
Từ ngày 16 - 19/10, tại thành phố Hải Phòng, đội tuyển Rowing Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, giành 6 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng tại Giải Rowing vô địch châu Á 2025. Với thành tích ấn tượng này, đội tuyển Việt Nam chính thức đứng nhất toàn đoàn, khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong khu vực.
Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa điều chỉnh và phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 20/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Vào lúc 18h30' giờ địa phương (tức 22h30' giờ Hà Nội) ngày 20/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 22:14, 20/10/2025
Chiều 20/10, Hội đồng Phong tục làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ rước y trang Nữ thần Pô Inư Nưgar và mừng đón Lễ hội Katê 2025 trong không khí vui tươi, tiết kiệm, an toàn.
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.