Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Tăng cường phòng dịch trong các khu công nghiệp

Nguyễn Thanh - 16:53, 31/05/2021

Các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) ở Nghệ An đang chủ động triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Ngoài việc xây dựng kịch bản chi tiết, kiểm tra sức khỏe ngay trước khi vào công ty; các đơn vị còn bố trí sản xuất giãn cách giữa các ca, bố trí vách ngăn từ nhà xưởng đến bàn ăn; đặc biệt là thành lập Tổ an toàn Covid-19. Những nỗ lực ấy đang góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong môi trường hàng ngàn lao động làm việc.

Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty thuộc KCN Bắc Vinh - Nghệ An
Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty thuộc KCN Bắc Vinh - Nghệ An

“Lọc dịch bệnh” ngay từ cổng

Công ty TNHH Matrix thuộc KCN Bắc Vinh (TP. Vinh), hiện có hơn 800 công nhân. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em xuất khẩu

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì sản xuất kinh doanh, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch. Hiện tại, phía Công ty đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch, với các quy định nghiêm ngặt: bố trí cán bộ y tế phụ trách các phân xưởng để theo dõi sức khỏe công nhân. 

Bà Ngọc Quỳnh, cán bộ phụ trách an toàn vệ sinh Công ty TNHH Matrix cho biết: "Chúng tôi đã thay đổi thời gian làm việc theo 2 tốp vào xưởng. Tốp thứ nhất vào trước 15 phút rồi tốp sau mới đến. Giờ ăn ca cũng chia thành 2 đợt. Ngoài ra, 100% công nhân, lao động của công ty được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn ngay từ cổng. Tất cả khách hàng đến làm việc tại công ty đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn".

“Lọc dịch bệnh” ngay từ cổng đang là biện pháp được nhiều công ty tại các KKT, KCN ở Nghệ An thực hiện nghiêm ngặt. Song song đó, các biện pháp giãn cách làm việc, giãn cách thời gian ăn ca, bố trí vách ngăn cho công nhân từ bàn ăn đến phân xưởng, mua sắm máy khử khuẩn tự động… đang được thực hiện đồng bộ, quyết liệt.

Sau các bước kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang khi vào cổng, Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Goldent Star thuộc KCN Bắc Vinh, còn tiến hành khử khuẩn tự động, với thời gian hơn 1 phút tại 2 khu vực khử khuẩn mà công ty vừa lắp đặt cho tất cả các phương tiện và người vào ra khu vực nhà máy.

Công ty TNHH Hoa Sen kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào công ty
Công ty TNHH Hoa Sen kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào công ty

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Masan MB thuộc KCN Nam Cấm (huyện Nghi Lộc) cho hay: Chúng tôi đã triển khai các công việc phòng, chống dịch bệnh tại chỗ. 100% công nhân vào công ty làm việc, phải mang khẩu trang và đo thân nhiệt đầy đủ. Có nước sát khuẩn khắp nơi trong công ty. Bàn ăn của công nhân được ngăn bằng vách ngăn. Hàng ngày, khi công nhân ra về hết, có một đội phun thuốc khử trùng khắp công ty.

Theo ông Vương An Nguyên, Chủ tịch công đoàn KKT Đông Nam, hầu hết các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam đã xây dựng bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch C0vid-19 tại công ty; kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi có bệnh nhân nhiễm bệnh. Công đoàn KKT Đông Nam đã hỗ trợ 36 máy sát khuẩn tay tự động, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho các doanh nghiệp.

Công ty TNHH Masan bố trí bàn ăn có vách ngăn để đảm bảo an toàn cho công nhân
Công ty TNHH Masan bố trí bàn ăn có vách ngăn để đảm bảo an toàn cho công nhân

"Lá chắn thép" phòng dịch

Hiện nay, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thành lập bộ phận phòng, chống dịch, gọi là “Tổ An toàn Covid-19”, hình thành các “lá chắn thép” bảo vệ người lao động. Đây là ý tưởng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, đề nghị LĐLĐ các cấp phối hợp với ban Giám đốc các doanh nghiệp thực hiện. 

Theo đó, nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại nơi làm việc, nơi sản xuất. Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ, trong giờ làm việc của công nhân. Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho lãnh đạo và bộ phận y tế của công ty, khi phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh phát hiện được lúc đầu giờ làm việc; hoặc trong lúc đang sản xuất: sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm; biểu hiện viêm đường hô hấp để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời.

Bên cạnh đó, “Tổ an toàn Covid-19” còn hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng chống dịch trong trường hợp trong công ty xuất hiện ca bệnh. “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh...

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Thu Nhi, thông tin: Với việc ra đời và hoạt động tích cực của “Tổ An toàn covid-19”, sẽ là mắt xích quan trong để công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp được rà soát, dự phòng và kiểm soát, đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động và ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện các doanh nghiệp phải thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất vừa phải đảm bảo công tác phòng dịch an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh...

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã giao Ban Quản lý các KCN phối hợp với các huyện, thị, thành phố xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam nhấn mạnh: Sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn; doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm về các quy định phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo. Ban cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra các doanh nghiệp thuộc nhóm có nguy cơ...

Nghệ An hiện quy hoạch KKT Đông Nam diện tích hơn 20.776 ha, nằm trên địa bàn 6 huyện, thành phố. Ngoài KKT Đông Nam, còn có 6 KCN với tổng diện tích 1.660 ha. giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động. KKT Đông Nam hiện đã có 129 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 23.630 lao động.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế: Nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi khi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế: Nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi khi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế tiếp tục ban hành công điện số 1478/CĐ-BYT trong đó nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi từ tiêm vaccine phòng COVID-19 dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời nhấn mạnh, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại đơn vị mình.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Tin tức - T.Hợp - 21:24, 27/09/2021
Ngày 27/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 20:34, 27/09/2021
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 20:01, 27/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19:48, 27/09/2021
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 19:01, 27/09/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 27/09/2021
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 18:52, 27/09/2021
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.