Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Tăng cường phòng dịch trong các khu công nghiệp

Nguyễn Thanh - 16:53, 31/05/2021

Các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) ở Nghệ An đang chủ động triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Ngoài việc xây dựng kịch bản chi tiết, kiểm tra sức khỏe ngay trước khi vào công ty; các đơn vị còn bố trí sản xuất giãn cách giữa các ca, bố trí vách ngăn từ nhà xưởng đến bàn ăn; đặc biệt là thành lập Tổ an toàn Covid-19. Những nỗ lực ấy đang góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong môi trường hàng ngàn lao động làm việc.

Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty thuộc KCN Bắc Vinh - Nghệ An
Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty thuộc KCN Bắc Vinh - Nghệ An

“Lọc dịch bệnh” ngay từ cổng

Công ty TNHH Matrix thuộc KCN Bắc Vinh (TP. Vinh), hiện có hơn 800 công nhân. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em xuất khẩu

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì sản xuất kinh doanh, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch. Hiện tại, phía Công ty đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch, với các quy định nghiêm ngặt: bố trí cán bộ y tế phụ trách các phân xưởng để theo dõi sức khỏe công nhân. 

Bà Ngọc Quỳnh, cán bộ phụ trách an toàn vệ sinh Công ty TNHH Matrix cho biết: "Chúng tôi đã thay đổi thời gian làm việc theo 2 tốp vào xưởng. Tốp thứ nhất vào trước 15 phút rồi tốp sau mới đến. Giờ ăn ca cũng chia thành 2 đợt. Ngoài ra, 100% công nhân, lao động của công ty được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn ngay từ cổng. Tất cả khách hàng đến làm việc tại công ty đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn".

“Lọc dịch bệnh” ngay từ cổng đang là biện pháp được nhiều công ty tại các KKT, KCN ở Nghệ An thực hiện nghiêm ngặt. Song song đó, các biện pháp giãn cách làm việc, giãn cách thời gian ăn ca, bố trí vách ngăn cho công nhân từ bàn ăn đến phân xưởng, mua sắm máy khử khuẩn tự động… đang được thực hiện đồng bộ, quyết liệt.

Sau các bước kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang khi vào cổng, Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Goldent Star thuộc KCN Bắc Vinh, còn tiến hành khử khuẩn tự động, với thời gian hơn 1 phút tại 2 khu vực khử khuẩn mà công ty vừa lắp đặt cho tất cả các phương tiện và người vào ra khu vực nhà máy.

Công ty TNHH Hoa Sen kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào công ty
Công ty TNHH Hoa Sen kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào công ty

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Masan MB thuộc KCN Nam Cấm (huyện Nghi Lộc) cho hay: Chúng tôi đã triển khai các công việc phòng, chống dịch bệnh tại chỗ. 100% công nhân vào công ty làm việc, phải mang khẩu trang và đo thân nhiệt đầy đủ. Có nước sát khuẩn khắp nơi trong công ty. Bàn ăn của công nhân được ngăn bằng vách ngăn. Hàng ngày, khi công nhân ra về hết, có một đội phun thuốc khử trùng khắp công ty.

Theo ông Vương An Nguyên, Chủ tịch công đoàn KKT Đông Nam, hầu hết các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam đã xây dựng bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch C0vid-19 tại công ty; kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi có bệnh nhân nhiễm bệnh. Công đoàn KKT Đông Nam đã hỗ trợ 36 máy sát khuẩn tay tự động, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho các doanh nghiệp.

Công ty TNHH Masan bố trí bàn ăn có vách ngăn để đảm bảo an toàn cho công nhân
Công ty TNHH Masan bố trí bàn ăn có vách ngăn để đảm bảo an toàn cho công nhân

"Lá chắn thép" phòng dịch

Hiện nay, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thành lập bộ phận phòng, chống dịch, gọi là “Tổ An toàn Covid-19”, hình thành các “lá chắn thép” bảo vệ người lao động. Đây là ý tưởng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, đề nghị LĐLĐ các cấp phối hợp với ban Giám đốc các doanh nghiệp thực hiện. 

Theo đó, nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại nơi làm việc, nơi sản xuất. Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ, trong giờ làm việc của công nhân. Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho lãnh đạo và bộ phận y tế của công ty, khi phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh phát hiện được lúc đầu giờ làm việc; hoặc trong lúc đang sản xuất: sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm; biểu hiện viêm đường hô hấp để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời.

Bên cạnh đó, “Tổ an toàn Covid-19” còn hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng chống dịch trong trường hợp trong công ty xuất hiện ca bệnh. “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh...

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Thu Nhi, thông tin: Với việc ra đời và hoạt động tích cực của “Tổ An toàn covid-19”, sẽ là mắt xích quan trong để công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp được rà soát, dự phòng và kiểm soát, đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động và ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện các doanh nghiệp phải thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất vừa phải đảm bảo công tác phòng dịch an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh...

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã giao Ban Quản lý các KCN phối hợp với các huyện, thị, thành phố xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam nhấn mạnh: Sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn; doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm về các quy định phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo. Ban cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra các doanh nghiệp thuộc nhóm có nguy cơ...

Nghệ An hiện quy hoạch KKT Đông Nam diện tích hơn 20.776 ha, nằm trên địa bàn 6 huyện, thành phố. Ngoài KKT Đông Nam, còn có 6 KCN với tổng diện tích 1.660 ha. giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động. KKT Đông Nam hiện đã có 129 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 23.630 lao động.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.