Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Tăng cường phòng dịch trong các khu công nghiệp

Nguyễn Thanh - 16:53, 31/05/2021

Các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) ở Nghệ An đang chủ động triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Ngoài việc xây dựng kịch bản chi tiết, kiểm tra sức khỏe ngay trước khi vào công ty; các đơn vị còn bố trí sản xuất giãn cách giữa các ca, bố trí vách ngăn từ nhà xưởng đến bàn ăn; đặc biệt là thành lập Tổ an toàn Covid-19. Những nỗ lực ấy đang góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong môi trường hàng ngàn lao động làm việc.

Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty thuộc KCN Bắc Vinh - Nghệ An
Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty thuộc KCN Bắc Vinh - Nghệ An

“Lọc dịch bệnh” ngay từ cổng

Công ty TNHH Matrix thuộc KCN Bắc Vinh (TP. Vinh), hiện có hơn 800 công nhân. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em xuất khẩu

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì sản xuất kinh doanh, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch. Hiện tại, phía Công ty đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch, với các quy định nghiêm ngặt: bố trí cán bộ y tế phụ trách các phân xưởng để theo dõi sức khỏe công nhân. 

Bà Ngọc Quỳnh, cán bộ phụ trách an toàn vệ sinh Công ty TNHH Matrix cho biết: "Chúng tôi đã thay đổi thời gian làm việc theo 2 tốp vào xưởng. Tốp thứ nhất vào trước 15 phút rồi tốp sau mới đến. Giờ ăn ca cũng chia thành 2 đợt. Ngoài ra, 100% công nhân, lao động của công ty được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn ngay từ cổng. Tất cả khách hàng đến làm việc tại công ty đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn".

“Lọc dịch bệnh” ngay từ cổng đang là biện pháp được nhiều công ty tại các KKT, KCN ở Nghệ An thực hiện nghiêm ngặt. Song song đó, các biện pháp giãn cách làm việc, giãn cách thời gian ăn ca, bố trí vách ngăn cho công nhân từ bàn ăn đến phân xưởng, mua sắm máy khử khuẩn tự động… đang được thực hiện đồng bộ, quyết liệt.

Sau các bước kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang khi vào cổng, Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Goldent Star thuộc KCN Bắc Vinh, còn tiến hành khử khuẩn tự động, với thời gian hơn 1 phút tại 2 khu vực khử khuẩn mà công ty vừa lắp đặt cho tất cả các phương tiện và người vào ra khu vực nhà máy.

Công ty TNHH Hoa Sen kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào công ty
Công ty TNHH Hoa Sen kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào công ty

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Masan MB thuộc KCN Nam Cấm (huyện Nghi Lộc) cho hay: Chúng tôi đã triển khai các công việc phòng, chống dịch bệnh tại chỗ. 100% công nhân vào công ty làm việc, phải mang khẩu trang và đo thân nhiệt đầy đủ. Có nước sát khuẩn khắp nơi trong công ty. Bàn ăn của công nhân được ngăn bằng vách ngăn. Hàng ngày, khi công nhân ra về hết, có một đội phun thuốc khử trùng khắp công ty.

Theo ông Vương An Nguyên, Chủ tịch công đoàn KKT Đông Nam, hầu hết các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam đã xây dựng bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch C0vid-19 tại công ty; kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi có bệnh nhân nhiễm bệnh. Công đoàn KKT Đông Nam đã hỗ trợ 36 máy sát khuẩn tay tự động, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho các doanh nghiệp.

Công ty TNHH Masan bố trí bàn ăn có vách ngăn để đảm bảo an toàn cho công nhân
Công ty TNHH Masan bố trí bàn ăn có vách ngăn để đảm bảo an toàn cho công nhân

"Lá chắn thép" phòng dịch

Hiện nay, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thành lập bộ phận phòng, chống dịch, gọi là “Tổ An toàn Covid-19”, hình thành các “lá chắn thép” bảo vệ người lao động. Đây là ý tưởng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, đề nghị LĐLĐ các cấp phối hợp với ban Giám đốc các doanh nghiệp thực hiện. 

Theo đó, nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại nơi làm việc, nơi sản xuất. Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ, trong giờ làm việc của công nhân. Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho lãnh đạo và bộ phận y tế của công ty, khi phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh phát hiện được lúc đầu giờ làm việc; hoặc trong lúc đang sản xuất: sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm; biểu hiện viêm đường hô hấp để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời.

Bên cạnh đó, “Tổ an toàn Covid-19” còn hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng chống dịch trong trường hợp trong công ty xuất hiện ca bệnh. “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh...

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Thu Nhi, thông tin: Với việc ra đời và hoạt động tích cực của “Tổ An toàn covid-19”, sẽ là mắt xích quan trong để công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp được rà soát, dự phòng và kiểm soát, đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động và ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện các doanh nghiệp phải thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất vừa phải đảm bảo công tác phòng dịch an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh...

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã giao Ban Quản lý các KCN phối hợp với các huyện, thị, thành phố xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam nhấn mạnh: Sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn; doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm về các quy định phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo. Ban cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra các doanh nghiệp thuộc nhóm có nguy cơ...

Nghệ An hiện quy hoạch KKT Đông Nam diện tích hơn 20.776 ha, nằm trên địa bàn 6 huyện, thành phố. Ngoài KKT Đông Nam, còn có 6 KCN với tổng diện tích 1.660 ha. giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động. KKT Đông Nam hiện đã có 129 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 23.630 lao động.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 3 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 5 phút trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 5 phút trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Phóng sự - Mác Kham - 8 phút trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 12 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước; phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.