Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiểm soát phòng dịch chặt chẽ trên từng chuyến xe

Đông Hưng-Lê Cường - 12:08, 24/05/2021

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, nhiều tỉnh, thành siết chặt quản lý ở các tuyến xe liên tỉnh. Hành khách không hợp tác trong việc phòng, chống dịch COVID-19 như: Không xịt tay khử khuẩn, không đeo khẩu trang, không tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch sẽ bị xử lý nghiêm.

Các bến xe ở tỉnh Khánh Hòa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.
Thời điểm này, các bến xe ở tỉnh Khánh Hòa tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Không tuân thủ sẽ bị từ chối vận chuyển

Ghi nhận tại hai bến xe chính của tỉnh Khánh Hòa, là bến xe phía Bắc Nha Trang và bến xe phía Nam Nha Trang cho thấy, tất cả các cửa ra vào bến xe, vị trí quầy vé, phòng bảo vệ, cửa ra nhà xe đều có người hướng dẫn, nhắc nhở phòng dịch COVID-19. Bên cạnh đó, ngay từ cổng đã thiết lập biển báo, gắn các bình dung dịch sát khuẩn, yêu cầu hành khách làm theo.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, giám sát chặt việc phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong hoạt động vận tải. Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang suốt hành trình, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ và tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ) đối với vận chuyển hành khách liên tỉnh. Bố trí trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 để giám sát, theo dõi y tế đối với hành khách đến từ các tỉnh, thành phố khác.

Theo đại diện Bến xe phía Bắc Nha Trang thì, lượng khách đi xe liên tỉnh nhiều. Các đơn vị vận tải được yêu cầu siết chặt việc phòng, chống dịch COVID-19. Khách nào không tuân thủ đầy đủ, có thể bị từ chối phục vụ. Tất cả phải vì mục tiêu chung là phòng, chống dịch bệnh.

Để việc chống dịch được thực hiện tốt hơn, TP. Đà Nẵng cũng đã ban hành Công văn số 2085/SGTVT-QLVTPTNL yêu cầu, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi/đến các tỉnh: Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận từ 12/5.

Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021). (Ảnh TL)
Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021). (Ảnh TL)

Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cũng yêu cầu, hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô đến các tỉnh/thành phố được Bộ Y tế công bố có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trong trường hợp cần thiết có hoạt động vận chuyển hành khách đi/đến các địa phương này, yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và các quy định về phòng chống dịch của địa phương nơi đến.

 Cùng với đó, không được chở quá 50% số ghế và tối đa không quá 20 người/xe. Đối với các tuyến đi/đến các địa phương còn lại, phương tiện vận tải hành khách được hoạt động bình thường, phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các địa phương như: Bình Thuận; Đồng Nai; TP. Hồ Chí Minh, từng chuyến xe, nhất là vận chuyển liên tỉnh được kiểm soát phòng dịch chặt chẽ. Trên mỗi chuyến xe các thông tin khách được khai thác và lưu trữ đầy đủ. Khi có bất cứ tình huống dịch bệnh nào xảy ra, có thể liên hệ, truy vết được ngay. Các đơn vị quản lý, khai thác bến xe khách thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Cần đồng thuận để bảo vệ bản thân, cộng đồng

Nhiều hành khách đến các bến xe ở Khánh Hòa chia sẻ: Phải tuân thủ phòng dịch để tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tránh lây lan dịch bệnh COVID-19. Nhiều khách đi trên xe còn giám sát cả người bên cạnh xem có đeo khẩu trang hay không.

Cùng với việc siết chặt quản lý các tuyến xe liên tỉnh, Sở Giao thông và Vận tải nhiều địa phương yêu cầu, các đơn vị thuê xe vận chuyển công nhân, người lao động cũng phải thực hiện nghiêm các nội dung phòng, chống dịch COIV-19. Chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn, thực hiện quy định phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động kinh doanh vận tải.

Tất cả hành khách đến hoặc đi khỏi TP. Hồ Chí Minh đều được kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi lên xe khách.
Tất cả hành khách đến hoặc đi khỏi TP. Hồ Chí Minh đều được kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi lên xe khách.

Được biết, từ ngày 15/5, TP. Hồ Chí Minh cũng đã kích hoạt 12 chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ ra/vào thành phố. Các chốt này hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm để kiểm soát chặt chẽ từng chuyến xe đến hoặc đi khỏi địa bàn. 

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết: Phòng dịch trong lĩnh vực vận tải không được lơ là. Các chốt kiểm soát được bố trí tại: Trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, đường Ba Làng, tỉnh lộ 10, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1, cầu Đồng Nai.

Ghi nhận cho thấy, tại tất cả các chốt, cán bộ cảnh sát giao thông, nhân viên y tế…làm việc miệt mài, cẩn trọng. Không bỏ sót bất cứ hành khách hay công đoạn nào khi kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống COVID-19. Chủ hãng xe Quốc Đạt và nhiều hãng xe khác cho biết: Khách trước khi lên xe đã được phổ biến đầy đủ quy định. Ai cũng cam kết làm theo. Các chủ phương tiện, hãng xe cũng chấp hành ngay yêu cầu kiểm soát của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát, đồng thời còn thiết kế nhiều tờ gấp hướng dẫn phòng, chống dịch phát đến tận tay hành khách.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 23:37, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 20:14, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 19:24, 18/08/2025
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:22, 18/08/2025
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 19:04, 18/08/2025
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 18:45, 18/08/2025
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 18:23, 18/08/2025
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 18:18, 18/08/2025
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 18:11, 18/08/2025
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 17:07, 18/08/2025
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.