Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa đồng bào trong mùa dịch

Minh Thu - 14:47, 07/06/2021

Rau, củ quả miễn phí được chuyển đến người dân vùng dịch; các “siêu thị 0 đồng” được mở ra cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Hàng trăm tấn thực phầm, rau củ quả, hàng ngàn suất cơm miễn phí, được đồng bào cả nước hướng về người dân vùng dịch Covid-19, người nghèo, khó khăn. Lực lượng thanh niên, phụ nữ, các sàn thương mại điện tử đã và đang nỗ lực vào cuộc giúp đồng bào DTTS tiêu thụ nông sản… Đó là những hình ảnh đẹp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly
Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát trở lại tại Việt Nam (cuối tháng 4/2021), cùng các lực lượng chức năng, nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp, ủng hộ tiền, hiện vật, hỗ trợ tinh thần giúp sức cho đồng bào vùng dịch sớm ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thanh Thủy đã huy động mọi nguồn lực; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cùng với Nhân dân trong huyện quyết tâm phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

Tại nhà bà Lê Thị Quyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 6, các chị em trong Hội LHPN xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã tổ chức nấu 36 suất cơm cho các cán bộ, chiến sĩ và các tình nguyện viên làm nhiệm vụ tại các điểm chốt trực phòng chống dịch Covid-19, cách ly y tế tại xã Tân Phương.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Quyết cho biết: Đồng lòng với cả nước chống dịch bệnh, chúng tôi mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chung tay cùng chính quyền, Nhân dân vượt qua khó khăn. Tôi mong rằng, dịch bệnh sớm được kiểm soát, để Nhân dân trở lại cuộc sống bình thường.

Không chỉ nấu cơm, cung cấp cho lực lượng chống dịch, thời gian qua, các hội viên Hội LHPN xã Tân Phương đã có nhiều hoạt động, để giúp đỡ Nhân dân trong khu cách ly như: trao tặng khẩu trang, cung cấp lương thực và giúp đỡ các hộ trong diện cách ly thu hoạch lúa.

Những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang, Bắc Ninh và tại một số tỉnh, thành phía Nam khiến cả hệ thống chính trị phải nỗ lực vào cuộc. Hàng ngàn người dân phải căng mình phòng, chống dịch, hàng trăm ngàn người phải cách ly tập trung. Nhưng thật đáng trân trọng trong lúc khó khăn, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt lại được phát huy, sự sẻ chia lại lan tỏa, nhân lên, sưởi ấm lòng biết bao người.

Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.
Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.

Từ hơn hai tuần nay, anh Triệu Quang Định, công nhân Công ty TNHH Seojin, khu công nghiệp Song Khê (Bắc Giang) chỉ quanh quẩn trong phòng trọ, làm bạn với chiếc điện thoại, do Công ty phải tạm dừng hoạt động bởi dịch Covid-19. Qua thông tin trên Zalo, anh được biết đến có hệ thống “Siêu thị 0 đồng” trong vùng dịch. 

"Tôi được nhận 5kg gạo, 01 thùng mì tôm cùng mắm, muối, rau xanh miễn phí. Nhờ vậy, chúng tôi có thêm động lực, niềm tin để vượt qua khó khăn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, anh Định bộc bạch.

Bắt đầu khai trương từ ngày 22/5/2021, đến nay đã có 28 “siêu thị 0 đồng” trên địa bàn các huyện có dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ hàng chục ngàn công nhân lao động trong lúc khó khăn. 

“Để duy trì chuỗi “siêu thị 0 đồng”, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã cung cấp tổng giá trị hàng hóa gần 1,9 tỉ đồng, các nhà hảo tâm đã ủng hộ hàng hóa trị giá gần 21 tỉ đồng, gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, mì tôm, lương khô, nước khoáng, cá hộp, thịt hộp, rau củ quả các loại”, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết.

Chung sức, đồng lòng chống dịch

Dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân nói chung, người dân sống ở vùng có dịch nói riêng. Để chia sẻ khó khăn với nông dân vùng dịch, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh); Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; Nền tảng bán hàng cộng tác viên Cuccu.vn; Đảng ủy, UBND huyện Lục Ngạn và HTX Hồng Xuân, Lục Ngạn, Bắc Giang phát động Chiến dịch tình nguyện “Đồng hành online - bán vải Bắc Giang” nhằm giúp địa phương tiêu thụ 100 tấn vải thiều trong tháng 6.

“Bên cạnh những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, chúng tôi tổ chức phát động chiến dịch để đoàn viên, thanh niên, người dân cùng đồng lòng tham gia, với mong muốn giúp Bắc Giang tiêu thụ 100 tấn vải trong tháng 6/2021”, chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia chia sẻ.

Các bộ, ngành, địa phương và đồng bào cả nước đã và đang có nhiều hành động thiết thực ủng hộ đồng bào vùng có dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Trong gian nan, khó khăn, hoạn nạn mới thấy tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Rất nhiều câu chuyện xúc động, những nghĩa cử cao đẹp, những hành động thiết thực trong đại dịch đang tiếp tục lan tỏa, tạo nên sức mạnh đoàn kết, là động lực để toàn xã hội cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thể hiện rõ tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 3 phút trước
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trong đó có vùng DTTS và miền núi đã hạ quyết tâm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Vấn đề đặt ra là liệu có quá sức khi đa số các địa phương vùng DTTS, miền núi hiện vẫn đang còn phải chật vật để củng cố và giữ vững tiêu chí NTM .
Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Quỳnh Hoa - 15 phút trước
Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tại huyện Quang Bình (Hà Giang), chính quyền và người dân đã có nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống hôm nay.
Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Tin địa phương - N.Triều - T.Nhân - 33 phút trước
Ngày 2.4, tại TP Tuy Hòa, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, Báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023.
Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2020 đến nay, có 161 giáo viên đang công tác ở tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Đặc biệt là các giáo viên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đã có nhiều năm gắn bó “gieo chữ” cho học sinh người DTTS.
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.
Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 8 giờ trước
Tối 1/4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2023 với chủ đề “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm Phú Yên 412 năm hình thành và phát triển (1611 - 2023), kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975 - 1/4/2023); đồng thời là sự kiện giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của tỉnh, quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, góp phần khôi phục và kích cầu phát triển du lịch cũng như khởi động mùa du lịch Phú Yên năm 2023.

"Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”

Du lịch - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Tối 1/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc du lịch với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”. Lễ khai mạc là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động, sự kiện kích cầu, thu hút khách du lịch đến Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.