Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa đồng bào trong mùa dịch

Minh Thu - 14:47, 07/06/2021

Rau, củ quả miễn phí được chuyển đến người dân vùng dịch; các “siêu thị 0 đồng” được mở ra cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Hàng trăm tấn thực phầm, rau củ quả, hàng ngàn suất cơm miễn phí, được đồng bào cả nước hướng về người dân vùng dịch Covid-19, người nghèo, khó khăn. Lực lượng thanh niên, phụ nữ, các sàn thương mại điện tử đã và đang nỗ lực vào cuộc giúp đồng bào DTTS tiêu thụ nông sản… Đó là những hình ảnh đẹp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly
Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát trở lại tại Việt Nam (cuối tháng 4/2021), cùng các lực lượng chức năng, nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp, ủng hộ tiền, hiện vật, hỗ trợ tinh thần giúp sức cho đồng bào vùng dịch sớm ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thanh Thủy đã huy động mọi nguồn lực; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cùng với Nhân dân trong huyện quyết tâm phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

Tại nhà bà Lê Thị Quyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 6, các chị em trong Hội LHPN xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã tổ chức nấu 36 suất cơm cho các cán bộ, chiến sĩ và các tình nguyện viên làm nhiệm vụ tại các điểm chốt trực phòng chống dịch Covid-19, cách ly y tế tại xã Tân Phương.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Quyết cho biết: Đồng lòng với cả nước chống dịch bệnh, chúng tôi mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chung tay cùng chính quyền, Nhân dân vượt qua khó khăn. Tôi mong rằng, dịch bệnh sớm được kiểm soát, để Nhân dân trở lại cuộc sống bình thường.

Không chỉ nấu cơm, cung cấp cho lực lượng chống dịch, thời gian qua, các hội viên Hội LHPN xã Tân Phương đã có nhiều hoạt động, để giúp đỡ Nhân dân trong khu cách ly như: trao tặng khẩu trang, cung cấp lương thực và giúp đỡ các hộ trong diện cách ly thu hoạch lúa.

Những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang, Bắc Ninh và tại một số tỉnh, thành phía Nam khiến cả hệ thống chính trị phải nỗ lực vào cuộc. Hàng ngàn người dân phải căng mình phòng, chống dịch, hàng trăm ngàn người phải cách ly tập trung. Nhưng thật đáng trân trọng trong lúc khó khăn, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt lại được phát huy, sự sẻ chia lại lan tỏa, nhân lên, sưởi ấm lòng biết bao người.

Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.
Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.

Từ hơn hai tuần nay, anh Triệu Quang Định, công nhân Công ty TNHH Seojin, khu công nghiệp Song Khê (Bắc Giang) chỉ quanh quẩn trong phòng trọ, làm bạn với chiếc điện thoại, do Công ty phải tạm dừng hoạt động bởi dịch Covid-19. Qua thông tin trên Zalo, anh được biết đến có hệ thống “Siêu thị 0 đồng” trong vùng dịch. 

"Tôi được nhận 5kg gạo, 01 thùng mì tôm cùng mắm, muối, rau xanh miễn phí. Nhờ vậy, chúng tôi có thêm động lực, niềm tin để vượt qua khó khăn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, anh Định bộc bạch.

Bắt đầu khai trương từ ngày 22/5/2021, đến nay đã có 28 “siêu thị 0 đồng” trên địa bàn các huyện có dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ hàng chục ngàn công nhân lao động trong lúc khó khăn. 

“Để duy trì chuỗi “siêu thị 0 đồng”, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã cung cấp tổng giá trị hàng hóa gần 1,9 tỉ đồng, các nhà hảo tâm đã ủng hộ hàng hóa trị giá gần 21 tỉ đồng, gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, mì tôm, lương khô, nước khoáng, cá hộp, thịt hộp, rau củ quả các loại”, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết.

Chung sức, đồng lòng chống dịch

Dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân nói chung, người dân sống ở vùng có dịch nói riêng. Để chia sẻ khó khăn với nông dân vùng dịch, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh); Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; Nền tảng bán hàng cộng tác viên Cuccu.vn; Đảng ủy, UBND huyện Lục Ngạn và HTX Hồng Xuân, Lục Ngạn, Bắc Giang phát động Chiến dịch tình nguyện “Đồng hành online - bán vải Bắc Giang” nhằm giúp địa phương tiêu thụ 100 tấn vải thiều trong tháng 6.

“Bên cạnh những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, chúng tôi tổ chức phát động chiến dịch để đoàn viên, thanh niên, người dân cùng đồng lòng tham gia, với mong muốn giúp Bắc Giang tiêu thụ 100 tấn vải trong tháng 6/2021”, chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia chia sẻ.

Các bộ, ngành, địa phương và đồng bào cả nước đã và đang có nhiều hành động thiết thực ủng hộ đồng bào vùng có dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Trong gian nan, khó khăn, hoạn nạn mới thấy tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Rất nhiều câu chuyện xúc động, những nghĩa cử cao đẹp, những hành động thiết thực trong đại dịch đang tiếp tục lan tỏa, tạo nên sức mạnh đoàn kết, là động lực để toàn xã hội cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thể hiện rõ tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam.


Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.