Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa đồng bào trong mùa dịch

Minh Thu - 14:47, 07/06/2021

Rau, củ quả miễn phí được chuyển đến người dân vùng dịch; các “siêu thị 0 đồng” được mở ra cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Hàng trăm tấn thực phầm, rau củ quả, hàng ngàn suất cơm miễn phí, được đồng bào cả nước hướng về người dân vùng dịch Covid-19, người nghèo, khó khăn. Lực lượng thanh niên, phụ nữ, các sàn thương mại điện tử đã và đang nỗ lực vào cuộc giúp đồng bào DTTS tiêu thụ nông sản… Đó là những hình ảnh đẹp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly
Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát trở lại tại Việt Nam (cuối tháng 4/2021), cùng các lực lượng chức năng, nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp, ủng hộ tiền, hiện vật, hỗ trợ tinh thần giúp sức cho đồng bào vùng dịch sớm ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thanh Thủy đã huy động mọi nguồn lực; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cùng với Nhân dân trong huyện quyết tâm phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

Tại nhà bà Lê Thị Quyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 6, các chị em trong Hội LHPN xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã tổ chức nấu 36 suất cơm cho các cán bộ, chiến sĩ và các tình nguyện viên làm nhiệm vụ tại các điểm chốt trực phòng chống dịch Covid-19, cách ly y tế tại xã Tân Phương.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Quyết cho biết: Đồng lòng với cả nước chống dịch bệnh, chúng tôi mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chung tay cùng chính quyền, Nhân dân vượt qua khó khăn. Tôi mong rằng, dịch bệnh sớm được kiểm soát, để Nhân dân trở lại cuộc sống bình thường.

Không chỉ nấu cơm, cung cấp cho lực lượng chống dịch, thời gian qua, các hội viên Hội LHPN xã Tân Phương đã có nhiều hoạt động, để giúp đỡ Nhân dân trong khu cách ly như: trao tặng khẩu trang, cung cấp lương thực và giúp đỡ các hộ trong diện cách ly thu hoạch lúa.

Những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang, Bắc Ninh và tại một số tỉnh, thành phía Nam khiến cả hệ thống chính trị phải nỗ lực vào cuộc. Hàng ngàn người dân phải căng mình phòng, chống dịch, hàng trăm ngàn người phải cách ly tập trung. Nhưng thật đáng trân trọng trong lúc khó khăn, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt lại được phát huy, sự sẻ chia lại lan tỏa, nhân lên, sưởi ấm lòng biết bao người.

Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.
Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.

Từ hơn hai tuần nay, anh Triệu Quang Định, công nhân Công ty TNHH Seojin, khu công nghiệp Song Khê (Bắc Giang) chỉ quanh quẩn trong phòng trọ, làm bạn với chiếc điện thoại, do Công ty phải tạm dừng hoạt động bởi dịch Covid-19. Qua thông tin trên Zalo, anh được biết đến có hệ thống “Siêu thị 0 đồng” trong vùng dịch. 

"Tôi được nhận 5kg gạo, 01 thùng mì tôm cùng mắm, muối, rau xanh miễn phí. Nhờ vậy, chúng tôi có thêm động lực, niềm tin để vượt qua khó khăn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, anh Định bộc bạch.

Bắt đầu khai trương từ ngày 22/5/2021, đến nay đã có 28 “siêu thị 0 đồng” trên địa bàn các huyện có dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ hàng chục ngàn công nhân lao động trong lúc khó khăn. 

“Để duy trì chuỗi “siêu thị 0 đồng”, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã cung cấp tổng giá trị hàng hóa gần 1,9 tỉ đồng, các nhà hảo tâm đã ủng hộ hàng hóa trị giá gần 21 tỉ đồng, gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, mì tôm, lương khô, nước khoáng, cá hộp, thịt hộp, rau củ quả các loại”, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết.

Chung sức, đồng lòng chống dịch

Dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân nói chung, người dân sống ở vùng có dịch nói riêng. Để chia sẻ khó khăn với nông dân vùng dịch, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh); Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; Nền tảng bán hàng cộng tác viên Cuccu.vn; Đảng ủy, UBND huyện Lục Ngạn và HTX Hồng Xuân, Lục Ngạn, Bắc Giang phát động Chiến dịch tình nguyện “Đồng hành online - bán vải Bắc Giang” nhằm giúp địa phương tiêu thụ 100 tấn vải thiều trong tháng 6.

“Bên cạnh những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, chúng tôi tổ chức phát động chiến dịch để đoàn viên, thanh niên, người dân cùng đồng lòng tham gia, với mong muốn giúp Bắc Giang tiêu thụ 100 tấn vải trong tháng 6/2021”, chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia chia sẻ.

Các bộ, ngành, địa phương và đồng bào cả nước đã và đang có nhiều hành động thiết thực ủng hộ đồng bào vùng có dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Trong gian nan, khó khăn, hoạn nạn mới thấy tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Rất nhiều câu chuyện xúc động, những nghĩa cử cao đẹp, những hành động thiết thực trong đại dịch đang tiếp tục lan tỏa, tạo nên sức mạnh đoàn kết, là động lực để toàn xã hội cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thể hiện rõ tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Những ngày này, hàng trăm người dân là đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Tin nổi bật trang chủ
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Những ngày này, hàng trăm người dân là đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống,… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành nội dung thảo luận; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên bế mạc.
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Kinh tế - Gia Ân - 3 giờ trước
Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 4 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.