Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa đồng bào trong mùa dịch

Minh Thu - 14:47, 07/06/2021

Rau, củ quả miễn phí được chuyển đến người dân vùng dịch; các “siêu thị 0 đồng” được mở ra cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Hàng trăm tấn thực phầm, rau củ quả, hàng ngàn suất cơm miễn phí, được đồng bào cả nước hướng về người dân vùng dịch Covid-19, người nghèo, khó khăn. Lực lượng thanh niên, phụ nữ, các sàn thương mại điện tử đã và đang nỗ lực vào cuộc giúp đồng bào DTTS tiêu thụ nông sản… Đó là những hình ảnh đẹp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly
Người dân trao tặng các suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trong khu cách ly

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát trở lại tại Việt Nam (cuối tháng 4/2021), cùng các lực lượng chức năng, nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp, ủng hộ tiền, hiện vật, hỗ trợ tinh thần giúp sức cho đồng bào vùng dịch sớm ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thanh Thủy đã huy động mọi nguồn lực; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cùng với Nhân dân trong huyện quyết tâm phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

Tại nhà bà Lê Thị Quyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 6, các chị em trong Hội LHPN xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã tổ chức nấu 36 suất cơm cho các cán bộ, chiến sĩ và các tình nguyện viên làm nhiệm vụ tại các điểm chốt trực phòng chống dịch Covid-19, cách ly y tế tại xã Tân Phương.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Quyết cho biết: Đồng lòng với cả nước chống dịch bệnh, chúng tôi mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chung tay cùng chính quyền, Nhân dân vượt qua khó khăn. Tôi mong rằng, dịch bệnh sớm được kiểm soát, để Nhân dân trở lại cuộc sống bình thường.

Không chỉ nấu cơm, cung cấp cho lực lượng chống dịch, thời gian qua, các hội viên Hội LHPN xã Tân Phương đã có nhiều hoạt động, để giúp đỡ Nhân dân trong khu cách ly như: trao tặng khẩu trang, cung cấp lương thực và giúp đỡ các hộ trong diện cách ly thu hoạch lúa.

Những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang, Bắc Ninh và tại một số tỉnh, thành phía Nam khiến cả hệ thống chính trị phải nỗ lực vào cuộc. Hàng ngàn người dân phải căng mình phòng, chống dịch, hàng trăm ngàn người phải cách ly tập trung. Nhưng thật đáng trân trọng trong lúc khó khăn, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt lại được phát huy, sự sẻ chia lại lan tỏa, nhân lên, sưởi ấm lòng biết bao người.

Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.
Công nhân lao động đến nhận nhu yếu phẩm tại “Siêu thị 0 đồng”.

Từ hơn hai tuần nay, anh Triệu Quang Định, công nhân Công ty TNHH Seojin, khu công nghiệp Song Khê (Bắc Giang) chỉ quanh quẩn trong phòng trọ, làm bạn với chiếc điện thoại, do Công ty phải tạm dừng hoạt động bởi dịch Covid-19. Qua thông tin trên Zalo, anh được biết đến có hệ thống “Siêu thị 0 đồng” trong vùng dịch. 

"Tôi được nhận 5kg gạo, 01 thùng mì tôm cùng mắm, muối, rau xanh miễn phí. Nhờ vậy, chúng tôi có thêm động lực, niềm tin để vượt qua khó khăn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, anh Định bộc bạch.

Bắt đầu khai trương từ ngày 22/5/2021, đến nay đã có 28 “siêu thị 0 đồng” trên địa bàn các huyện có dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ hàng chục ngàn công nhân lao động trong lúc khó khăn. 

“Để duy trì chuỗi “siêu thị 0 đồng”, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã cung cấp tổng giá trị hàng hóa gần 1,9 tỉ đồng, các nhà hảo tâm đã ủng hộ hàng hóa trị giá gần 21 tỉ đồng, gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, mì tôm, lương khô, nước khoáng, cá hộp, thịt hộp, rau củ quả các loại”, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết.

Chung sức, đồng lòng chống dịch

Dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân nói chung, người dân sống ở vùng có dịch nói riêng. Để chia sẻ khó khăn với nông dân vùng dịch, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh); Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; Nền tảng bán hàng cộng tác viên Cuccu.vn; Đảng ủy, UBND huyện Lục Ngạn và HTX Hồng Xuân, Lục Ngạn, Bắc Giang phát động Chiến dịch tình nguyện “Đồng hành online - bán vải Bắc Giang” nhằm giúp địa phương tiêu thụ 100 tấn vải thiều trong tháng 6.

“Bên cạnh những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, chúng tôi tổ chức phát động chiến dịch để đoàn viên, thanh niên, người dân cùng đồng lòng tham gia, với mong muốn giúp Bắc Giang tiêu thụ 100 tấn vải trong tháng 6/2021”, chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia chia sẻ.

Các bộ, ngành, địa phương và đồng bào cả nước đã và đang có nhiều hành động thiết thực ủng hộ đồng bào vùng có dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Trong gian nan, khó khăn, hoạn nạn mới thấy tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Rất nhiều câu chuyện xúc động, những nghĩa cử cao đẹp, những hành động thiết thực trong đại dịch đang tiếp tục lan tỏa, tạo nên sức mạnh đoàn kết, là động lực để toàn xã hội cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thể hiện rõ tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 20:18, 06/06/2023
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:13, 06/06/2023
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 14:35, 06/06/2023
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 13:42, 06/06/2023
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 13:38, 06/06/2023
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 11:10, 06/06/2023
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 11:08, 06/06/2023
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 11:02, 06/06/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 11:01, 06/06/2023
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 11:00, 06/06/2023
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.