Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Tủ "bánh mì 2k và đĩa cơm 5 nghìn" của những cán bộ phường

Lê Hường - 10:54, 01/06/2021

Hơn 5 năm qua, nhiều cán bộ UBND phường Thống Nhất, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk làm bánh mì 2 ngàn đồng và đĩa cơm 5 nghìn đồng chia sẻ khó khăn với những người lao động nghèo trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, thì những việc làm trên càng thêm ấm lòng người nghèo.

Cán bộ tham gia tủ bánh mì thức dậy từ 3h sáng để làm bánh
Cán bộ phường tham gia tủ bánh mì thức dậy từ 3h sáng để làm bánh

Tủ bánh mì 2 nghìn đồng

Ba giờ sáng, cán bộ UBND phường Thống Nhất và các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng,... các tổ dân phố đã có mặt tại trụ sở UBND phường, để chuẩn bị nguyên liệu thịt, chả, trứng, rau làm bánh mì bán cho người lao động nghèo. Gọi là bán, nhưng thực chất là tặng, bởi giá một chiếc bánh mì thịt, chả, trứng ở đây chỉ bằng 1/6 của chiếc bánh mì bình dân tại các quầy bánh mì.

Cầm chiếc bánh mì trên tay, bà Nguyễn Thị Thành (71 tuổi), một người già neo đơn sống tại phường Thống Nhất chia sẻ, bà có người con khuyết tật đang được Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh chăm sóc. Còn bà già yếu không làm gì ra tiền trang đảm bảo cuộc sống, nhà cũng không có phải ở nhờ nhà em gái. 

"Tuần 2 lần tôi ra phường mua bánh mì 2 nghìn ăn sáng, tôi thấy biết ơn những cán bộ phường, tổ dân phố. Đây không đơn giản họ san sẻ đĩa cơm, chiếc bánh mì mà họ chia sẻ tình yêu thương, động viên chúng tôi trong cuộc sống", bà Thành xúc động nói.

Tham gia tủ bánh mì bán cho người nghèo từ những ngày mới bắt đầu, ông Phạm Văn Minh, Tổ trưởng tổ dân phố 7, phương Thống Nhất chia sẻ: Thời gian đầu khi mới triển khai tủ bánh mì, cũng gặp nhiều khó khăn vì kinh phí do cán bộ phường tự góp nên hạn hẹp, cán bộ phường người mang nồi, người mang chảo đến để có dụng cụ làm. Sau này một số nhà hảo tâm hỗ trợ nên cũng đỡ vất vả hơn. 

"Chúng tôi làm với tinh thần ai rảnh thì đến giúp, cùng chung tay làm bánh để kịp bán cho người nghèo. Từ Chủ tịch UBND, HĐND, Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ rồi đoàn viên thanh niên đến cán bộ tổ dân phố. Tất cả chúng tôi ủng hộ tủ bánh vì thấy việc làm ý nghĩa, lãnh đạo, cán bộ phường quan tâm người nghèo, tâm huyết, nhiệt tình với dân", ông Minh cho biết.

Một tuần tủ bánh mì bán 2 buổi sáng thứ 3, thứ 5; khi thì 6 - 7 người làm, khi cả chục người phụ giúp; mỗi buổi bán hàng đều đưa đến người nghèo 300 chiếc bánh. Trước khi xây dựng tủ bánh mì 2 nghìn đồng, năm 2015, cán bộ phường Thống nhất còn thực hiện đĩa cơm 5k vào trưa thứ 7 hàng tuần với 250 suất cơm. Ngoài những thực khách đến tận nơi để ăn cơm, cán bộ phường còn dành 60 suất cơm/tuần để trao tận nhà cho một số người mù, người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Sẻ chia với người nghèo

Được biết, xuất phát từ mong muốn chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo, và tạo sự găn kết gần gũi giữa dân với cán bộ hành chính, tủ bánh mì 2 nghìn đồng được cán bộ phường Thống Nhất và các Bí thư, Tổ trưởng, bảo vệ dân phố triển khai năm 2016; một tuần hai buổi sáng, mỗi buổi 300 chiếc bánh.

Người già neo đơn, lao động nghèo mua bánh từ mờ sáng
Người già neo đơn, lao động nghèo mua bánh từ mờ sáng

Để không ảnh hưởng đến công việc của công chức trong giờ hành chính, những người tham gia tủ bánh mì thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị. Hơn nữa, buổi sáng sớm người lao động nghèo, bán vé số, xe ôm, lao động … đều đã đi làm. 

“Hôm nào chuẩn bị bán bánh mì thì anh em nhắn nhau, tranh thủ ngủ sớm hơn để không ảnh hưởng tới sức khỏe và duy trì ổn định số lượng người làm. Chúng tôi cũng thấy vui, ý nghĩa khi đã góp một phần nhỏ nhoi để làm cho xã hội tốt lên”, bà Phạm Thị Hoàng Trang, Chủ tịch HĐND phường Thống Nhất chia sẻ.

Bà Trịnh Như Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho biết: Bánh 2 nghìn, đĩa cơm 5 nghìn đều là một hình thức bán tượng trưng, hướng đến mục đích chính là hỗ trợ lao động nghèo. Để người nghèo cảm thấy thoải mái, không còn cảm giác mặc cảm, ngần ngại khi đến tủ bánh mì 2 nghìn, đĩa cơm 5 nghìn mua, chúng tôi tôn trọng coi người đến mua là khách hàng thật sự.

“Đây là chương trình thiện nguyện, chia ngọt, sẻ bùi với người khó khăn được lãnh đạo phường, hội, đoàn thể và cán bộ phường, tổ dân phố hưởng ứng. Chúng tôi mong rằng, chương trình sẽ lan tỏa rộng hơn để nhiều người nghèo ở những địa phương khác cũng được quan tâm, san sẻ”, bà Trịnh Như Ngọc chia sẻ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 phút trước
Thực hiện hướng dẫn của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vừa ban hành Kế hoạch thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Kinh tế - Hà Thanh Tú - 2 giờ trước
“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.
Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Xã hội - Mai Hương - 3 giờ trước
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.
Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Công tác Dân tộc - Thiên An - 3 giờ trước
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 8.238 hộ nghèo (chiếm 66,33%) và 5.932 hộ cận nghèo (chiếm 48,44%) là người DTTS trong tổng số hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh. Trong đó, nhiều hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đây là một trong những "điểm nghẽn" khiến công tác giảm nghèo trở thành bài toán khó ở địa phương.
Tin trong ngày - 18/9/2023

Tin trong ngày - 18/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 18/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng thành phố Huế. Những đứa con dân tộc Chứt của đồn Biên phòng Bản Giàng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Xã hội - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn giảm dần qua từng năm.
Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Các tiêu chí rà soát phải bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch.
Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - Lê Phương - 4 giờ trước
Từ ngày 18-20/9/2023 , tại thành phố Phan Thiết, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 47 cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 3, là Trưởng, Phó Trưởng phòng các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã; Chủ tịch Mặt trận xã; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã.
Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tin tức - L.Phương - 4 giờ trước
Sáng 21/9, tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Tư Pháp đã tổ chức Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tham dự và điều hành khai mạc có ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.