Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Tủ "bánh mì 2k và đĩa cơm 5 nghìn" của những cán bộ phường

Lê Hường - 10:54, 01/06/2021

Hơn 5 năm qua, nhiều cán bộ UBND phường Thống Nhất, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk làm bánh mì 2 ngàn đồng và đĩa cơm 5 nghìn đồng chia sẻ khó khăn với những người lao động nghèo trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, thì những việc làm trên càng thêm ấm lòng người nghèo.

Cán bộ tham gia tủ bánh mì thức dậy từ 3h sáng để làm bánh
Cán bộ phường tham gia tủ bánh mì thức dậy từ 3h sáng để làm bánh

Tủ bánh mì 2 nghìn đồng

Ba giờ sáng, cán bộ UBND phường Thống Nhất và các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng,... các tổ dân phố đã có mặt tại trụ sở UBND phường, để chuẩn bị nguyên liệu thịt, chả, trứng, rau làm bánh mì bán cho người lao động nghèo. Gọi là bán, nhưng thực chất là tặng, bởi giá một chiếc bánh mì thịt, chả, trứng ở đây chỉ bằng 1/6 của chiếc bánh mì bình dân tại các quầy bánh mì.

Cầm chiếc bánh mì trên tay, bà Nguyễn Thị Thành (71 tuổi), một người già neo đơn sống tại phường Thống Nhất chia sẻ, bà có người con khuyết tật đang được Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh chăm sóc. Còn bà già yếu không làm gì ra tiền trang đảm bảo cuộc sống, nhà cũng không có phải ở nhờ nhà em gái. 

"Tuần 2 lần tôi ra phường mua bánh mì 2 nghìn ăn sáng, tôi thấy biết ơn những cán bộ phường, tổ dân phố. Đây không đơn giản họ san sẻ đĩa cơm, chiếc bánh mì mà họ chia sẻ tình yêu thương, động viên chúng tôi trong cuộc sống", bà Thành xúc động nói.

Tham gia tủ bánh mì bán cho người nghèo từ những ngày mới bắt đầu, ông Phạm Văn Minh, Tổ trưởng tổ dân phố 7, phương Thống Nhất chia sẻ: Thời gian đầu khi mới triển khai tủ bánh mì, cũng gặp nhiều khó khăn vì kinh phí do cán bộ phường tự góp nên hạn hẹp, cán bộ phường người mang nồi, người mang chảo đến để có dụng cụ làm. Sau này một số nhà hảo tâm hỗ trợ nên cũng đỡ vất vả hơn. 

"Chúng tôi làm với tinh thần ai rảnh thì đến giúp, cùng chung tay làm bánh để kịp bán cho người nghèo. Từ Chủ tịch UBND, HĐND, Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ rồi đoàn viên thanh niên đến cán bộ tổ dân phố. Tất cả chúng tôi ủng hộ tủ bánh vì thấy việc làm ý nghĩa, lãnh đạo, cán bộ phường quan tâm người nghèo, tâm huyết, nhiệt tình với dân", ông Minh cho biết.

Một tuần tủ bánh mì bán 2 buổi sáng thứ 3, thứ 5; khi thì 6 - 7 người làm, khi cả chục người phụ giúp; mỗi buổi bán hàng đều đưa đến người nghèo 300 chiếc bánh. Trước khi xây dựng tủ bánh mì 2 nghìn đồng, năm 2015, cán bộ phường Thống nhất còn thực hiện đĩa cơm 5k vào trưa thứ 7 hàng tuần với 250 suất cơm. Ngoài những thực khách đến tận nơi để ăn cơm, cán bộ phường còn dành 60 suất cơm/tuần để trao tận nhà cho một số người mù, người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Sẻ chia với người nghèo

Được biết, xuất phát từ mong muốn chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo, và tạo sự găn kết gần gũi giữa dân với cán bộ hành chính, tủ bánh mì 2 nghìn đồng được cán bộ phường Thống Nhất và các Bí thư, Tổ trưởng, bảo vệ dân phố triển khai năm 2016; một tuần hai buổi sáng, mỗi buổi 300 chiếc bánh.

Người già neo đơn, lao động nghèo mua bánh từ mờ sáng
Người già neo đơn, lao động nghèo mua bánh từ mờ sáng

Để không ảnh hưởng đến công việc của công chức trong giờ hành chính, những người tham gia tủ bánh mì thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị. Hơn nữa, buổi sáng sớm người lao động nghèo, bán vé số, xe ôm, lao động … đều đã đi làm. 

“Hôm nào chuẩn bị bán bánh mì thì anh em nhắn nhau, tranh thủ ngủ sớm hơn để không ảnh hưởng tới sức khỏe và duy trì ổn định số lượng người làm. Chúng tôi cũng thấy vui, ý nghĩa khi đã góp một phần nhỏ nhoi để làm cho xã hội tốt lên”, bà Phạm Thị Hoàng Trang, Chủ tịch HĐND phường Thống Nhất chia sẻ.

Bà Trịnh Như Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho biết: Bánh 2 nghìn, đĩa cơm 5 nghìn đều là một hình thức bán tượng trưng, hướng đến mục đích chính là hỗ trợ lao động nghèo. Để người nghèo cảm thấy thoải mái, không còn cảm giác mặc cảm, ngần ngại khi đến tủ bánh mì 2 nghìn, đĩa cơm 5 nghìn mua, chúng tôi tôn trọng coi người đến mua là khách hàng thật sự.

“Đây là chương trình thiện nguyện, chia ngọt, sẻ bùi với người khó khăn được lãnh đạo phường, hội, đoàn thể và cán bộ phường, tổ dân phố hưởng ứng. Chúng tôi mong rằng, chương trình sẽ lan tỏa rộng hơn để nhiều người nghèo ở những địa phương khác cũng được quan tâm, san sẻ”, bà Trịnh Như Ngọc chia sẻ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Những bước chân vì cộng đồng”, xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pu Péo

“Những bước chân vì cộng đồng”, xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pu Péo

Ngày 3/6, tại tỉnh Hoà Bình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức khởi động chặng 11 “Những bước chân vì cộng đồng”, xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pu Péo, tỉnh Hà Giang.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 5 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 5 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 5 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 5 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 5 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).