Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Sát cánh cùng đồng bào chống dịch Covid-19

Minh Thu - 17:28, 04/06/2021

Dịch Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp, làm đảo lộn đời sống của người dân, đặc biệt người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trước tình hình đó, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời có các giải pháp thiết thực hỗ trợ đồng bào DTTS tại các khu cách ly khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã trao những phần hỗ trợ của UBDT đến huyện Nậm Pồ..
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã trao những phần hỗ trợ của UBDT đến huyện Nậm Pồ..

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBDT cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBDT đã  kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh trong toàn cơ quan; trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc địa phương. Chú trọng thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, yêu cầu 5K của Bộ Y tế; chủ động khử khuẩn phòng làm việc, cấp phát khẩu trang y tế, đặc biệt lưu ý việc đi công tác cơ sở; làm rõ phương án đáp ứng, các kịch bản cụ thể khi có tình huống xảy ra dịch bệnh.

Đặc biệt, đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các vụ, đơn vị thuộc UBDT, phải thực hiện công tác báo cáo sức khỏe hằng ngày; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBDT cũng quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi đến các tỉnh, thành phố có dịch khi chưa có chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT. Hạn chế các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Văn phòng UBDT thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin các điểm có yếu tố dịch tễ, báo cáo Ban Chỉ đạo có thông báo kịp thời. Thủ trưởng các vụ, đơn vị tăng cường nắm thông tin tại cơ sở để có tác động, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào DTTS, đặc biệt là hỗ trợ các bệnh viện, khu cách ly tập trung nơi có đồng bào DTTS.

Sau khi có Công văn số 504/UBDT-TT của UBDT về một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, một số địa phương vùng DTTS và miền núi cũng đã có báo cáo công tác phòng chống dịch, tình hình dịch bệnh về UBDT theo quy định. Các tỉnh, thành trong vùng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đồng bào DTTS bằng nhiều hình thức: qua hệ thống đài truyền thanh cấp xã; Người có uy tín, già làng, trưởng thôn, bản, khóm, ấp… Nội dung tập trung cung cấp thông tin đến đồng bào về sự nguy hiểm của dịch Covid-19, các biện pháp phòng tránh.

Đồng thời, trước tình hình đại dịch Covid-19, UBDT đã kịp thời chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và có văn bản đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tăng thời lượng tin bài về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Đến ngày 4/6/2021, đã có hàng ngàn tin, bài tuyên truyền về dịch Covid-19 được đăng tải trên các báo, tạp chí thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; riêng Báo Dân tộc và Phát triển, Cơ quan ngôn luận của UBDT đã đăng tải hàng trăm tin, bài/tháng tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào vùng DTTS và miền núi chung tay với chính quyền cơ sở, chủ động đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Tân Phong tại điểm cách ly tập trung Phìn Hồ, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ).
Học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Tân Phong tại điểm cách ly tập trung Phìn Hồ, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ).

Quan tâm hỗ trợ đồng bào DTTS tại các khu cách ly

Tại các cuộc họp, hội ý, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT, luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống đồng bào DTTS, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các vụ chức năng thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, có liên quan đến vùng đồng bào DTTS, để có các giải pháp ứng phó, hỗ trợ thiết thực.

Theo đó, mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã quyết định trao cho đại diện chính quyền hai huyện Nậm Pồ và Điện Biên số tiền 505 triệu 500 ngàn đồng để hỗ trợ đồng bào DTTS bị ảnh hưởng bởi dịch (gồm 54 trường hợp F0 và 1.325 trường hợp F1). Đồng thời, quyết định hỗ trợ 332 triệu đồng cho đồng bào DTTS đang điều trị bệnh Covid-19 tại các khu cách ly thuộc tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã vận động 100 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để tiếp tục hỗ trợ đồng bào ở Điện Biên phòng chống dịch covid -19.

Mới đây nhất, ngày 4/6/2021, UBDT đã phát động cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn UBDT ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, với tổng số tiền đóng góp 250 triệu đồng.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” - trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cần lắm thay những tấm lòng, sự sẻ chia, đầy trách nhiệm của những người làm công tác dân tộc. Như chia sẻ của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT Hoàng Thị Hạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, càng phải quan tâm đến đồng bào DTTS, nhất là đồng bào DTTS đang ở trong các khu cách ly, các bệnh viện, chung tay cùng cả nước phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.