Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Sát cánh cùng đồng bào chống dịch Covid-19

Minh Thu - 17:28, 04/06/2021

Dịch Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp, làm đảo lộn đời sống của người dân, đặc biệt người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trước tình hình đó, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời có các giải pháp thiết thực hỗ trợ đồng bào DTTS tại các khu cách ly khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã trao những phần hỗ trợ của UBDT đến huyện Nậm Pồ..
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã trao những phần hỗ trợ của UBDT đến huyện Nậm Pồ..

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBDT cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBDT đã  kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh trong toàn cơ quan; trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc địa phương. Chú trọng thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, yêu cầu 5K của Bộ Y tế; chủ động khử khuẩn phòng làm việc, cấp phát khẩu trang y tế, đặc biệt lưu ý việc đi công tác cơ sở; làm rõ phương án đáp ứng, các kịch bản cụ thể khi có tình huống xảy ra dịch bệnh.

Đặc biệt, đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các vụ, đơn vị thuộc UBDT, phải thực hiện công tác báo cáo sức khỏe hằng ngày; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBDT cũng quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi đến các tỉnh, thành phố có dịch khi chưa có chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT. Hạn chế các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Văn phòng UBDT thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin các điểm có yếu tố dịch tễ, báo cáo Ban Chỉ đạo có thông báo kịp thời. Thủ trưởng các vụ, đơn vị tăng cường nắm thông tin tại cơ sở để có tác động, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào DTTS, đặc biệt là hỗ trợ các bệnh viện, khu cách ly tập trung nơi có đồng bào DTTS.

Sau khi có Công văn số 504/UBDT-TT của UBDT về một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, một số địa phương vùng DTTS và miền núi cũng đã có báo cáo công tác phòng chống dịch, tình hình dịch bệnh về UBDT theo quy định. Các tỉnh, thành trong vùng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đồng bào DTTS bằng nhiều hình thức: qua hệ thống đài truyền thanh cấp xã; Người có uy tín, già làng, trưởng thôn, bản, khóm, ấp… Nội dung tập trung cung cấp thông tin đến đồng bào về sự nguy hiểm của dịch Covid-19, các biện pháp phòng tránh.

Đồng thời, trước tình hình đại dịch Covid-19, UBDT đã kịp thời chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và có văn bản đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tăng thời lượng tin bài về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Đến ngày 4/6/2021, đã có hàng ngàn tin, bài tuyên truyền về dịch Covid-19 được đăng tải trên các báo, tạp chí thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; riêng Báo Dân tộc và Phát triển, Cơ quan ngôn luận của UBDT đã đăng tải hàng trăm tin, bài/tháng tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào vùng DTTS và miền núi chung tay với chính quyền cơ sở, chủ động đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Tân Phong tại điểm cách ly tập trung Phìn Hồ, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ).
Học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Tân Phong tại điểm cách ly tập trung Phìn Hồ, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ).

Quan tâm hỗ trợ đồng bào DTTS tại các khu cách ly

Tại các cuộc họp, hội ý, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT, luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống đồng bào DTTS, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các vụ chức năng thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, có liên quan đến vùng đồng bào DTTS, để có các giải pháp ứng phó, hỗ trợ thiết thực.

Theo đó, mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã quyết định trao cho đại diện chính quyền hai huyện Nậm Pồ và Điện Biên số tiền 505 triệu 500 ngàn đồng để hỗ trợ đồng bào DTTS bị ảnh hưởng bởi dịch (gồm 54 trường hợp F0 và 1.325 trường hợp F1). Đồng thời, quyết định hỗ trợ 332 triệu đồng cho đồng bào DTTS đang điều trị bệnh Covid-19 tại các khu cách ly thuộc tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã vận động 100 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để tiếp tục hỗ trợ đồng bào ở Điện Biên phòng chống dịch covid -19.

Mới đây nhất, ngày 4/6/2021, UBDT đã phát động cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn UBDT ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, với tổng số tiền đóng góp 250 triệu đồng.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” - trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cần lắm thay những tấm lòng, sự sẻ chia, đầy trách nhiệm của những người làm công tác dân tộc. Như chia sẻ của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT Hoàng Thị Hạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, càng phải quan tâm đến đồng bào DTTS, nhất là đồng bào DTTS đang ở trong các khu cách ly, các bệnh viện, chung tay cùng cả nước phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.